ขอสอบถามแม่ๆค่ะ น้องได้13วันแล้ว น้องกินนมแม่ล้วน. น้องไม่ถ่ายมา5วันแล้ว แม่กังวนมากค่ะควรทำไงดี คะ

ขอบคุณมากๆนะค่ะสำหรับคำตอบ

ขอสอบถามแม่ๆค่ะ น้องได้13วันแล้ว น้องกินนมแม่ล้วน. น้องไม่ถ่ายมา5วันแล้ว แม่กังวนมากค่ะควรทำไงดี คะ
2 ตอบกลับ

เป็นปกติค่ะแม่ ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะนมแม่ย่อยง่าย บางคนไม่ถ่ายมาเป็นสัปดาห์หรือนานกว่านั้น หากให้นมแม่ 100% แม่ไม่ต้องหาอะไรให้น้องกินเพื่อให้น้องถ่ายนะคะ จะเป็นอันตรายได้ ในกรณีนี้ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ ส่วนเรื่องจะดูว่าลูกกินนมพอหรือไม่พอให้ดูจากฉี่ค่ะ ฉี่บ่อยคือนมพอ ฉี่น้อย เหลือง มีเลือดหรือสีอื่นแสดงว่านมไม่พอและพบหมอค่ะ

น่าจะได้นมไม่พอ ให้ปลุกน้องกินนมทุก2ชั่วโมง ให้กินนมส่วนหน้าเยอะๆ นับฉี่อึน้อง ควรฉี่เป็นสีเหลืองใส8-10ครั้งต่อวัน อึ2-3ครั้งเป็นสีเหลืองทอง