✖จบแล้ว 🎁 โพสนี้ให้ หมอนให้นมกันน้ำ กันไรฝุ่น 🤩

ของรางวัลนี้ปังมากเวอร์ แม่ๆห้ามพลาดเลยนะคะ ❤ ถ้าอยากได้ ไม่ยาก แค่ร่วมกิจกรรมตอนนี้! กติกาคือ ..... 📌 กดเข้าร่วมกิจกรรม "อาหารที่แม่ท้องและหลังคลอดสามารถทานได้ " และทำตามเงื่อนไขทุกข้อได้ที่ https://community.theasianparent.com/contest/fico/1101?lng=th 💢 อย่าลืมทำการแชร์โพสกิจกรรมนี้ลงเฟสบุ๊คของคุณด้วยนะคะ!

✖จบแล้ว 🎁 โพสนี้ให้ หมอนให้นมกันน้ำ กันไรฝุ่น 🤩
199 ตอบกลับ

คนท้องควรได้รับอาหารที่มีประโยชน์ ครบถ้วนทั้ง 5หมู่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด, นม, ไข่, ถั่วหลากชนิด, ธัญพืช, เต้าหู้, ตับ เป็นต้น ควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ 8 - 12 แก้วต่อวัน ผักต่าง ๆ และผลไม้ เช่น กล้วย เงาะ มังคุด มะละกอ สับปะรด ส้มเขียวหวาน ผักกระเฉด ผักบุ้ง ผักตำลึง ผักโขม หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารกระป๋องทุกชนิด หลังคลอดต้องสูญเสียทั้งเลือด น้ำ และพลังงานในการคลอด จำเป็นต้องได้รับอาหารเพื่อเพิ่มพลังงานและเพื่อการสร้างและหลั่งน้ำนม ไม่ควรอดอาหารในช่วงนี้ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ เพิ่มเมนูอาหารที่มีสรรพคุณเรียกน้ำนม เช่น แกงเลียง แกงหัวปลี น้ำขิงอุ่น ปลาผัดขึ้นฉ่าย ไก่ผัดขิง ดื่มน้ำอุ่นมากๆ เลี่ยงอาหารมันๆทอดๆ หรือการดื่มนมมากเกินไป เพราะอาจทำให้ท่อน้ำนมอุดตัน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดและกลิ่นฉุน เช่น ยำรสจัด หัวหอม เพราะอาจทำให้ลูกไม่สบายท้องได้ และแม่แสบกระเพาะอาหารได้ง่าย งดอาหารหมักดอง กาแฟ ชา น้ำอัดลม แอลกอฮออล์(เพราะสามารถผ่านทางน้ำนมได้) และที่สำคัญถ้าจะรับประทานยาควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะยาบางตัวอาจจะส่งผ่านไปทางน้ำนมแม่ได้