แคลแทบ1000 ต้องกินเวลาไหนค่ะ แม่ๆช่วยบอกหน่อยจ้า

57 ตอบกลับ

ได้ทั้งหลังอาหารเช้าหรือหลังอาหารเย็น ทานหลังอาหารทันที ไม่ควรทานเวลาเดียวกับวิตามินเพราะจะดูดซึมได้ไม่เท่ากัน และก่อนและหลังทานแคลเซียม 2 ชั่วโมงไม่ควรทานนม เพราะนมจะไปลดความเป็นกรดในกระเพาะ ทำให้ดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลงค่ะ

บ้านนี้หลังอาหารเช้าค่ะแม่ หมอคลีนิคให้มาค่ะ หมอบอกว่าทานเวลาไหนก็ได้หลังอาหารทันทีค่ะ แต่ต้องทานยานี้ตัวเดียวในหลังอาหาร1มื้อค่ะ ถ้าจะทานเม็ดอื่นหรือยาตัวอื่นให้ทานหลังอาหารอีกมื้อนึงค่ะ

4y ago

เช่นทานยาตัวนี้หลังอาหารเช้า ยาบำรุงเลือดทานหลังอาหารเที่ยง ประมาณนี้ค่ะ

ทางนี้คุณหมอให้ทานหลังอาหารมื้อเย็นค่ะ แต่คุณแม่จะทานหลังอาหาร มื้อไหนก็ได้นะคะตามแต่สะดวก แต่ไม่ควรทานคู่กับ ยาเสริมธาตุเหล็ก เพราะมันจะไปขัดขวางการดูดซึมค่ะ ให้ทานคนละเวลา

แคลเซียม คาร์บอเนต (Calcium carbonate) แนะนำให้รับประทานก่อนอาหารเช้า หรือพร้อมอาหารเย็น เนื่องจากต้องการภาวะกรดของกระเพาะอาหารในการแตกตัวและดูดซึมที่ดีขึ้น

ถ้ามีตัวธาติเหล็กที่คุณหมอให้คู่กันธาติเหล็กกินเช้า อันนี้ทานภาคกลางวันจ้าอย่าทานคู่กันนะคะยาทุกตัวที่หมอให้อย่าทานคู่กลับนม

กินเวลาไหนก็ได้จ้า แต่ถ้ากินนมไปแล้วให้เว้นเวลาสัก 2 ชม. ค่อยกินแคลเซียมค่ะ

ตอนเช้าหลังอาหาร กินตอนเช้าเท่านั้นนะของเราก็มีแต่หมอที่โรงพยาบาลให้มา

หลังอาหารเที่ยงค่ะ​ หรือสะดวกเวลาไหนก็ได้​ แต่ต้องห่างจากธาตุเหล็ก2ชม.

กินหลังอาหารเช้าก็ได้ค่ะแต่ห้ามกินพร้อมยาบำรุงครรภ์และนมค่ะ

หลังอาหารกลางวันหรือเย็นจ้า ถ้าเช้าแม่ทานวิตามินรวมอยู่แล้ว