สอบถามหน่อยค่ะ คนท้องจำเป็นต้องทำฟันไหมค่ะ พอดีเราฝากพิเศษคุณหมอให้ไปทำฟัน เป็นฟันคุด 2 ซี่ค่ะ คือถ้าเราไม่ทำจะเป็นอะไรไหม

15 ตอบกลับ

ถ้าฟันคุดแนะนำให้ทำค่ะ. เพราะขนาดไม่ท้องตอนที่เป็นคือทรมานแทบนอนไม่ได้เลยนะคะ ถอนก็เจ็บตอนฉีดยาชาค่ะ. จำได้ว่าค่าถอน2ซี่6,400฿ ถ้าเป็นตอนท้องลองถามหมออีกทีนะคะว่าจะ อันตรายมั้ยค่ะ

เราก็ไม่ทำค่ะ ทั้งท้องแรกและท้อง2 เค้าจะมีใบให้เราเดินไปทำฟันก่อนกลับบ้าน เราเจาะเลือดเสร็จก็กลับเลย เพราะพยาบาลจะให้ใบนัดรอบหน้ามาแล้ว

เราทำตอน25weekค่ะขูดหินปูน+ถอนฝันคุด2ซี่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ แนะนำให้ทำเลยค่ะเพราะมีโอกาสได้มาโรงพยาบาลแล้วถ้ารอคลอดอาจจะไม่มีเวลามาค่ะ

เราก็เพิ่งไปเคลียร์ช่องปากมาค่ะ ทำความสะอาด เพราะถ้าช่องปากติดเชื้อ หมอบอกว่าเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้ ถ้าปวด บวม ไปหาหมอนะคะ ให้หมอแนะนำค่ะ

คุณหมอฟันเคยบอกเราว่าคนท้องสามารถทำฟันได้ ถ้ามันปวดอักเสบก็ไปหาหมอฟันเลย แต่ถ้าไม่ปวดไม่บวมก็รอหลังคลอดก็ได้นะคะ

รพ.ที่เราไปฝากจะมีบรรยายแล้วนัดแม่ที่ท้องอายุครรภ์ใกล้ๆกันทุกคนตรวจฟัน+ทำฟันเลยค่ะ

ถ้าไม่ปวดฟันและกระทบต่อลูกในท้อง ไม่ต้องทำดีกว่าค่ะ รอคลอดแล้วค่อยทำ

ถ้าจะทำรีบทำตอนอายุครรภ์4-6เดือนนะคะถ้าเกินนั้นไปเปนอันตรายต่อลูกจ้า

ไม่ทำก็ได้ค่ะ แต่เวลาลูกดูดแคลเซียมจากเรา จะเจ็บปวดและทรมานมากกก🥲

ถ้าอายุครรภ์ไม่มากก็สามารถทำได้นะคะนี้ก็ได้ทำเหมือนกันค่ะ