มีแม่ๆคนไหนเคยไปงานศพตอนตั้งครรภ์บางคะ พอดียายเสียเป็นกังวลเหมือนกันคะ

10 ตอบกลับ

ไปค่ะ เรานี่หนักเลยค่ะ ตอนท้อง 3 เดือน ปู่เราเสีย อีก 2 เดือน ยายของเราเสียเท่ากับว่า 5 เดือน ที่หนักกว่าคือ ยายของเราเอาไว้ที่บ้านค่ะ เพราะฉะนั้นคือบ้านเราเลยนอนเรียงกันที่หน้าโรงศพของยายเลยค่ะ ตอนเผาโรงก็เมรุตามปกติ ติดเข็มกลัดไว้ตลอดค่ะ สุดท้ายแล้วอยู่ที่เราค่ะ สำหรับเราเราไม่ถือค่ะ เพราะท่านคือญาติผู้ใหญ่ที่เลี้ยงเรามา แต่ถ้าเป็นคนรู้จัก เราขออนุญาตปฏิเสธไม่ไปเพราะมีน้องเลยค่ะ

จริงๆไม่ได้มีอะไรหรอกค่ะ แค่งานศพจะมีบรรยากาศของความเศร้าโศก คนท้องไม่ควรมีความเครียดความเศร้า ก็เลยไม่ค่อยอยากให้ไปอยู่ในบรรยากาศกาศแบบนั้นค่ะ ตัดเรื่องความเชื่อเอาเหตุผลจริงๆ ยังไงก็ไปได้ค่ะ

ที่คนโบราณไม่ให้ไปงานศพไม่เกี่ยวกับผีหรืออะไรหรอกค่ะแต่เขาไม่ให้เราไปเจออะไรเครียดๆและเสียใจเพราะมีผลกระทบต่ออารมณ์คุณแม่และลูกค่ะ แต่ถ้าเป็นญาติผู้ใหญ่หรือคนสนิทจริงๆเราไปได้นะคะ

ใช่คะคิดแบบนี้เหมือนกันเพราะเป็นเค้าเป็นบุคคลสำคัญคะ ไม่ได้คิดอะไร แต่คนแกก็ไม่ได้ถูกโรงถูกศพคะนอกนั้นทำได้หมด

ขอบคุณมากๆนะคะ เราก็คิดว่าเค้าคือญาติผู้ใหญ่ของเราหลีกเลียงไม่ได้กัดเข็มขัดตลอดคะ

ไปได้คะ​ เอาเข็มกลัดติด​ เวลากลับมาก้อเอาน้ำใส่ใบทับทิมค่ะล้างมือเท้าหน้าค่ะ

3y ago

ถ้าเปนปู่ย่าตายายไปได้ค่ะ

แล้วถ้าหาไม่ได้ ละคะเราอาบน้ำปกติได้ไหมแม่

ไปค่ะ ตอนท้อง4เดือน ก็ทำปกติทุกอย่างค่ะ

แม่ทำตัวปฏิบัติอะไรบ้างคะ

ใข่คะ