ผ่าคลอดหรือคลอดธรรมชาติดีคะ

ขอคำแนะนำระหว่างผ่าคลอดกับคลอดเองหน่อยคะ ส่วนตัวคุณหมอให้วางแผนค่ะว่าอยากคลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอด 37 วีคแล้ว ท้องแรกขอคำแนะนำหน่อยคะ🙏🏻🙏🏻

4 ตอบกลับ

จากคนผ่าคลอดนะคะ ถ้าไม่มีข้อบ่งชี้ แนะนำแม่คลอดธรรมชาติดีกว่าค่ะ ดีต่อแม่และลูก - แผลเล็ก เจ็บไม่มาก เราเห็นคนคลอดธรรมชาติแปปเดียวก็เดินได้แล้ว ส่วนเราผ่าคลอด ต้องนอนราบ 5 ชม.หลังคลอด งดกินข้าวกินน้ำไปเป็นวัน ๆ กว่าจะลุกขึ้นนั่ง ยืน เดิน ได้ ทรมานสุด ๆ - ดีต่อลูก ตามกลไกร่างกาย ถ้าน้องคลอดเอง เชิงกรานจะขับน้ำคร่ำในปอดและกระตุ้นการหายใจ แต่ของเราผ่าคลอด น้ำคร่ำในปอดหมอต้องดูดออก น้องมีอาการหายใจเร็ว ปอดติดเชื้อ ต้องอยู่ตู้อบแชะให้ยาฆ่าเชื้อที่รพ.เป็นอาทิตย์เลยค่ะ

2w ago

ขอบคุณคะแม่ใจฟูขึ้นมาเลย🙏🏻

ท้องแรกเราคลอดธรรมชาติ แต่ท้องสองอยากผ่า เพราะเจ็บท้องคลอดทรมานมากๆๆๆ เจ็บอยู่เกือบ 12 ชั่วโมงถึงได้เข้าห้องคลอด แล้วไปเบ่งอยู่ชั่วโมงกว่าน้องถึงออกมา ซึ่งนานมากปกติควรจะไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพราะลูกเราน้ำหนัก 3.5 โล แล้วเราตัวเล็ก ติดหัวลูกเบ่งยังไงก็ไม่ออก ตกเลือด ใช้แรงเฮือกสุดท้ายเบ่งน้องออกมาได้ยินเสียงร้องไห้ หมอเอาน้องมาวางไว้บนตัวเรา เห็นแค่นั้นภาพตัดเลยค่ะ สลบหลับไปครึ่งวัน คลอดเช้า เราตื่นมาอีกทีบ่ายเลย เข็ดมาก ท้องสองจะคลอดแล้วยังกลัวๆอยู่เลย

เราอยากผ่าค่ะประสบการณ์จากคนรอบตัวน่ากลัวมากๆ ส่วนมากจะเจ็บสองต่อคือเจ็บท้องคลอด+คลอดไม่ออก แล้วต้องมาเจ็บผ่าอีกเราอยากผ่าให้มันจบๆไปเลย เพราะกลัวมากๆ แต่ก็กลัวเจ็บแผลอีก เครียดไปหมดเลยอ่ะ 36w😭😭

สําหรับเรา เเม่ตัวเองเเนะนำผ่าคะเพราะเขาบอกว่าถ้าเจ็บคือทีเดียว ไม่ต้องเจ็บสองทาง เพราะเจ็บท้องคลอดทรมาน ถ้าผ่าคือ เจ็บเเค่ตอนผ่า เเปปๆก็หายค่ะ