วันนี้หมอนัดคัดกรองน้ำตาลมาค่ะ

กินกลูโคส 1แก้ว รอ1ชม.ตรวจเลือดน้ำตาลขึ้น170 กลัวมากๆค่ะหมอนัดอีกทีเดือนหน้าค่ะ ต้องงดแล้วกินอะไรยังงัยบ้างค่ะ ช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อยค่ะ ท้องแรกค่ะ

9 ตอบกลับ

บ้านนี้ตรวจรอบแรกผ่านเลย ปกติทานคลีน ไม่ตามใจตัวเองช่วงท้อง กลัวส่งผลเสียต่อลูกค่ะ ได้ค่า 99 ช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องควบคุมและดูแลเรื่องการทานอาหารดีๆนะคะ จะได้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่และน้องด้วยค่ะ แนะนำทานคลีนๆค่ะคุณแม่ อย่าปรุงเยอะ อย่าทอด มัน แป้งเยอะ ต้องควบคุมการทานอาหารค่ะ ไม่ได้หมายถึงให้อดอาหารนะคะ แต่เลือกทานที่มีสารอาหารส่งถึงน้องเต็มๆและคุณแม่เองอิ่มท้อง Do not eat less,but eat right นะคะ^^เน้นต้ม ปิ้ง นึ่ง ย่าง คั่ว ยำ นะคะ เลี่ยงหวาน(เลี่ยงการปรุงด้วยน้ำตาลทรายขาว ใช้น้ำตาลทรายแดง ใช้หญ้าหวานปรุงแทนนะคะ) มัน ทอด เค็ม แป้งขาว ข้าวเหนียว ข้าวขาว ขนมปังขาว ผลไม้หวานจัดและแป้งมาก ทานโปรตีนไก่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน ไข่ นม โปรตีนทานเยอะได้ค่ะ ไม่ต้องอด ห้ามอดเลยนะคะ เป็นสารอาหารที่น้องต้องการมากๆในทุกไตรมาส ทานคาร์บดี เช่น โฮลวีต ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์ แต่ว่าลดปริมาณคาร์บลงหน่อยนะคะ ทานกับให้ได้มากกว่าทานข้าวน้า^^ผักควรมีในอาหารทุกมื้อ ทานเยอะๆค่ะ ผลไม้ซื้อติดตู้เย็นไว้มากๆเลย ทานเป็นมื้อว่างได้ตลอดวันค่ะ ดื่มน้ำต้มใบเตย(ไม่ใส่น้ำตาลนะคะ)วันละ 1-2 แก้ว ก็ช่วยได้อีกทางค่ะ^^ ถ้าสามารถออกกำลังกายเบาๆได้ เช่น เดินเบาๆ 20-30 นาที ก็จะดีมากค่ะ

เรารอบแรก50กรัมก้อไม่ผ่านค่ะ ได้165 หมอนัดตรวจใหม่ เราเลยเริ่มลองเปลี่ยนพฤติกรรมการกินค่ะ งดหวาน ทานนมจืด หรือน้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล กินข้าวกล้อง ไรซ์เบอรี่แทนค่ะ ผลไม้รสหวานๆไม่ทานค่ะ เจาะน้ำตาล100กรัม ก้อผ่านมาได้ด้วยดีค่ะ แต่ก้อยังต้องระวังเรื่องน้ำตาลอยู่ค่ะ

กินต้มมะระ ต้มจืด กินผักใบเขียว ลวกจิ้มน้ำพริก ข้าวกล้อง ข้าวที่ไม่ขัดสีค่ะ นมจืด น้ำเต้าหู้จืด แอปเปิ้ล ฝรั่ง แก้วมังกร เลี่ยงน้ำตาล แม้แต่กินก๋วยเตี๋ยวแม่ก็ไม่ปรุงค่ะ

งดแป้ง ลดน้ำตาล งดผลไม้ที่มีรสหวาน เครื่องดื่ม ไอศกรีม บ้านนี้ก็เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ แต่ไม่ต้องฉีดยา หมอให้ควบคุมอาหารเอาค่ะ

ระวังพวกน้ำหวาน น้ำผลไม้ ไอศกรีมค่ะ ลดพวกแป้ง ลดขนมปัง ทานข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่แทนข้าวขาวนะคะ ออกกำลังกายด้วยค่ะ สู้ๆนะคะ

ตรวจน้ำตาลครั้งแรกวันอาทิตย์ รพ แจ้งผลวันนี้ได้ค่า 169 พรุ่งนี้นัดตรวจรอบสอง คือเร็วมาก ไม่ให้โอกาสได้ตั้งตัวลดน้ำตาลเลย 😢

รอบแรกได้ 156 ค่ะ คุมอาหารแต่ไม่เคร่งมาก คือกินข้าวสวยปกติ งดน้ำหวาน น้ำอัดลม มีแอบจิบบ้างนิดหน่อยค่ะ รอบ 2 เจาะ 4 เข็ม รอดค่ะ

ทานแป้ง น้ำตาล อาหารหมู่คาร์โบฯ ให้น้อยลงค่ะ บางคนก็จะดื่มน้ำต้มใบเตย(ไม่ใส่น้ำตาล) หรือ ทานมะระ ช่วยค่ะ

ควบคุมอาหารค่ะ..ลองต้มใบเตยดูค่ะ