ครบ 38 วีค อีก 3 วันจะผ่าคลอดแล้ว

การตั้งครรภ์เดินทางมาถึงวีคที่ 38 อีก 3 วันก็จะผ่าคลอด หม่ามี้ก็เตรียมทุกสิ่งพร้อมรอต้อนรับการมาของลูกชายแล้วค่ะ หม่ามี้ตั้งครรภ์ท้องแรกนี้ ด้วยวิธีธรรมชาติ เมื่ออายุ 41 ปี บวกกับมีโรคฮาชิโมโตะไทรอยด์เป็นโรคประจำตัว จึงต้องอยู่ในการดูแลของคุณหมอสองท่าน คือ คุณหมอสูติฯ MFM และคุณหมอไทรอยด์ ตลอดการตั้งครรภ์ หม่ามี้ไม่เคยงอแง ไม่เคยดื้อกับคำแนะนำของคุณหมอทั้งสองท่านเลย ทั้งๆ ที่ต้องทานอาหารตามมาตรฐานที่คุณหมอกำหนดให้ คือ ไข่ต้มวันละ 2 ฟอง นมสดวันละ 2 แก้ว ข้าวกล้องมื้อละไม่เกิน 1 ทัพพีครึ่ง กล้วยน้ำว้าห่ามๆ วันละ 2 ลูก ผักต่างๆ (ห้ามผักดิบ) วันละ 1 กิโล ผลไม้ที่ไม่หวานจัด กากใยสูง วันละ 1 ลูก เป็นต้น ทานแบบนี้ทุกวันตั้งแต่เริ่มท้องยันวันไปแอดมิทรอคลอด แม้ว่าตอนที่แพ้ท้อง หม่ามี้ก็เบื่อนะคะแต่ก็ทานไป ด้วยเหตุผลเดียวเลย เพื่อลูก!!! อะไรที่หวานๆ เครื่องดื่มคาเฟอีน ของดิบๆ เช่น ซาชิมิต่างๆ หม่ามี้ก็หักดิบ ไม่แตะเลย โดยมีปะป๊าหักดิบเป็นเพื่อน หม่ามี้ต้องทานยา ทานวิตามิน เยอะแยะ และเจาะเลือดตรวจค่าต่างๆ ทุกเดือน ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ของหม่ามี้ ก็พุ่งไปแบบไม่มีอะไรกั้น แต่ปะป๊าก็ไม่เคยบ่น เพราะเราทำ เพื่อลูก!!! การที่หม่ามี้มีวินัยในด้านการกิน การดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด มันส่งผลให้เห็นอย่างชัดเจน และคุ้มค่ามากๆ หม่ามี้ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจใดๆ เลย ไม่ว่าจะปวดหัว ปวดท้อง ปวดขา ปวดเอว ปวดหลัง ปวดสะโพก นอนไม่หลับ ท้องผูก หม่ามี้ไม่เจอเลยสักอย่าง จนท้องแก่ขนาดนี้หม่ามี้ก็ยังเดินเหินได้คล่องแคล่ว ลูกชายในท้องก็สมบูรณ์แข็งแรงจ้ำม่ำ ปัญหาเรื่องเบาหวาน น้ำคร่ำ เลือดจางอะไร ก็ไม่มีสักอย่าง แถมค่าเลือดหม่ามี้ ยังดีกว่าสูงกว่าตอนก่อนท้องซะอีก จนคุณหมอยังชมว่าหม่ามี้เป็นคนท้องอายุมากที่แข็งแรงกว่าคนท้องอายุน้อยๆ อีก จะมีก็แค่ผื่นคนท้อง ที่มาทำให้หม่ามี้คันจนอยากจะกลายร่างเป็นลิงในบางที 🤣🤣 หม่ามี้เลยอยากเขียนโพสต์นี้เพื่อแชร์ต่อกับแม่ๆ รุ่นน้องๆ ว่าการตั้งครรภ์จะยากหรือง่าย ก็อยู่ที่เราทำ การสร้างพื้นฐานที่ดีให้กับลูกตั้งแต่อยู่ในท้อง เมื่อลูกคลอดออกมา ก็จะสมบูรณ์แข็งแรง เราเป็นแม่ก็จะไม่เหนื่อย ไม่จุกจิกมากกับการเลี้ยงลูก "เพื่อลูก" คำสั้นๆ ที่อยากให้แม่ๆ ทุกคนเตือนใจตัวเอง เวลาที่รู้สึกงอแง อยากทานอยากทำอะไร ที่ไม่ควร จะได้หักห้ามใจได้นะคะ แม่ตั้งครรภ์ ต้องคิดบวก คิดดี ทำใจให้สบาย ทานให้ดี พักผ่อนให้ดี แล้วเมื่อลูกคลอดออกมา แม่ๆ จะรู้สึกภูมิใจในตัวเองอย่างที่สุด ว่าที่อดทนทำมาตลอดการตั้งครรภ์ มันคุ้มค่ามาก เลยค่ะ เป็นกำลังใจให้แม่ๆ ทุกท่านนะคะ หม่ามี้พร้อมเกิน 100% แล้วค่ะ

ครบ 38 วีค อีก 3 วันจะผ่าคลอดแล้ว
11 ตอบกลับ

หม่ามี้เก่งมากๆค่ะ ลูกชายหม่ามี้โชคดีมากๆเลยค่ะที่มีคนตั้งใจดูแลเขาดีขนาดนี้ ขอให้คลอดน้องแข็งแรง ปลอดภัยทั้งหม่ามี้และลนะคะ

3y ago

ขอบคุณนะคะคุณแม่