PlatinumPlatinum

Nui PL, Thailand

สมาชิก VIP

About Nui PL

กำลังตั้งครรภ์

Posts(27)Replies(6347)Photos(47)

แชร์ประสบการณ์ เกี่ยวกับผื่นคนท้อง ในไตรมาสที่ 3

ในที่สุด หม่ามี้ก็ฉลองวีคที่34 ด้วยผื่นคนท้อง หรือ PUPPP ที่กลับมาแบบรุนแรงกว่าเก่า คราวนี้ นอกจากอาการคัน คันแบบที่หม่ามี้ต้องตื่นลุกมานั่งร้องไห้กลางดึก เพราะพยายามที่จะไม่เกา พอเกา ก็โดนปะป๊าล็อกมือล็อกแขน เอาน้ำแข็งลูบก็แล้ว ทาครีมแก้คันก็แล้ว ทาแป้งเย็นก็แล้ว ทำทุกวิถีทางก็แล้ว เอาไม่อยู่สักอย่าง แถมขึ้นเป็นตุ่มๆ เห่อเหมือนลมพิษเต็มท้องล่างไปหมด ลามไปถึงข้างสะโพก แล้วก็พาลคันไปทั้งตัว แทบจะเรียกได้ว่า คันหัวจรดเท้าเลยทีเดียว ทรมานมาก ผื่นนี้เป็นผื่นฮอร์โมน ที่จะเกิดขึ้นได้ในหญิงตั้งครรภ์ ราวๆ 34-35 วีคขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ที่ท้องลูกชาย หรือ ท้องแรก ก็จะมีเปอร์เซ็นต์ของการเป็นผื่นนี้สูง ซึ่งหม่ามี้เข้าเกณฑ์ทั้งหมด 😭😭 ผื่นคนท้องจะอยู่ราวๆ 6 สัปดาห์ และจะหายไปภายใน 2-3 สัปดาห์หลังคลอด แต่บอกเลยว่า หม่ามี้ทนทรมานกับความคันนี้ไม่ไหวแน่ๆ หม่ามี้เลยไปพบคุณลุงหมอ ขอความช่วยเหลือ ก่อนที่หม่ามี้จะเกาตัวเองจนกลายเป็นม้าลาย สรุปคือหม่ามี้ก็ได้มาทั้งยากิน (Loratadine) และ ยาทา (Mometasone Furoate) ซึ่งต้องบอกก่อนว่า หญิงตั้งครรภ์ ห้ามซื้อยามาทา หรือ มากินเองโดยพลการ โดยเฉพาะกลุ่มยาแก้แพ้ เพราะอาจมีอันตรายถึงทารกในครรภ์ได้ค่ะ ต้องให้สูติแพทย์ จัดให้เท่านั้น สำคัญมากนะคะ หลังจากทายาไป อาการคันก็ทุเลาลงไปมาก พอเริ่มคันอีก ก็โปะยาลงไปอีก ยากินก็วันละเม็ด กินแล้วก็ง่วงหลับ ตามสไตล์ของยาแก้แพ้ แต่ก็สบายไม่ทรมานจากความคัน ปล. คนท้องจะมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้นกว่าคนปกติ พูดง่ายๆ คือ ขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย การอยู่ในที่อากาศเย็นๆ ใส่เสื้อผ้าหลวมๆ โปร่งๆ ระบายอากาศได้ดี ก็จะช่วยลดอาการผื่นได้ด้วยค่ะ ที่สำคัญคือ ถ้ามีสิ่งผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น การไปพบคุณหมอ คือ วิธีที่ปลอดภัย และ เหมาะสมที่สุดค่ะ ไม่ต้องกลัวการไปหาหมอนะคะ

Read more
แชร์ประสบการณ์ เกี่ยวกับผื่นคนท้อง ในไตรมาสที่ 3
Write a reply

น้องใหม่ ทีมตุลาคม รายงานตัวค่ะ (ขอย้ายทีมจาก พ.ย มา ต.ค น๊าาา)

จริงๆ แล้ว กำหนดคลอดที่ 40 wks จะเป็นวันที่ 5 พฤศจิกายน แต่แม่วัย 41 ปีของบ้านนี้ จะต้องผ่าคลอด เนื่องจากอายุเยอะ เคยกระดูกก้นกบหักมาก่อนจากการเล่นไอซ์สเก็ตสมัยวัยรุ่น ก็เลยได้ฤกษ์ผ่าคลอด เป็นวันที่ 25 ตุลาคม ค่ะ ขอฝากเนื้อฝากตัวกับทีมตุลาคมด้วยค่าาาาา วันนี้ 32 wks 3 days แล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คุณปะป๊าพาไปถ่ายแบบ maternity shooting ที่สตูดิโอ เพิ่งจะได้ไฟล์ดิบแบบยังไม่ได้แต่งรูปมาเมื่อเช้านี้ รอเลือกรูปให้ทางสตูฯ แต่งภาพไม่ไหว เลยขอมาโพสต์แบ่งปันความสุขให้กันก่อนสัก 5 รูปค่ะ ไม่ว่าอะไรจะเป็นอย่างไร อยากให้แม่ๆ ทุกคน ตั้งครรภ์อย่างมีความสุขนะคะ #ท้องแรก #ทีมลูกชาย #ทีมตุลาคม

Read more
น้องใหม่ ทีมตุลาคม รายงานตัวค่ะ (ขอย้ายทีมจาก พ.ย มา ต.ค น๊าาา)
Write a reply

คุณแม่บ้านไหนมีความเยอะ กับการซื้อของเตรียมคลอดให้ลูกบ้าง

การซื้อของเตรียมให้ลูก มันใช้เวลาในการเลือก พิจารณาพอสมควร เป็นมั้ยคะ ที่เลือกไม่ได้ ก็ซื้อมาหมดเลย มีไว้ก่อน ใช้ไม่ใช้ ก็อีกเรื่องนึง หมอนของลูก แม่เลือกมาหลายเดือน ตัดสินใจไม่ได้สักที เดือนหน้าจะคลอดอยู่ละ แม่เลยซื้อมาทั้งคู่ จบๆ ไป เป็นหมอนหัวทุย memory foam ทั้ง 2 แบบ มีความต่างที่ดีไซน์ กับ คำเคลมที่ต่างกันนิดหน่อย Babymoov จากฝรั่งเศส กับ Clevamama จากไอร์แลนด์ ลูกนอนหงายแล้วหัวไม่แบน กระดูกสันหลังจะอยู่ถูกท่าทาง หายใจผ่านได้ ลดการเกิด SIDS ระบายอากาศได้ดี นอนแล้วไม่ร้อน ก็ว่ากันไป มีแม่ๆ บ้านไหน ใช้หมอน 2 ยี่ห้อนี้บ้างคะ มาโหวตกันหน่อย ว่าอันไหนดีกว่ากัน

Read more
คุณแม่บ้านไหนมีความเยอะ กับการซื้อของเตรียมคลอดให้ลูกบ้าง
Write a reply

โปร 9.9 ที่ผ่านมา แม่ๆ ล้มละลายกับอะไรกันบ้างคะ มาแชร์กันหน่อย

พอเที่ยงคืนปุ๊บ มือก็อยู่กับโทรศัพท์ สลับแอพไปมา ทั้งสีส้ม สีฟ้า จนตี2 ถึงได้โดนคุณพ่อบ้านยึดโทรศัพท์บังคับให้นอน หนึ่งในของที่ได้มา แล้วรู้สึกแปลก คุณภาพดี น่าสนใจ คุ้มค่าเงินที่จ่ายไป และอยากมาแชร์กัน คือ ผ้าอ้อมคอลลาเจนค่ะ โอ๊ย!!! ใครจะไปรู้ว่า ผ้าอ้อมผ้าเนี่ย นอกจากสำลี สาลู มัสลินแบมบู มัสลินคอตตอน เทนเซล ยังมีผ้าอ้อมคอลลาเจนด้วย แม่ผู้ชอบของแปลก อ่านคุณสมบัติแล้ว ไม่ซื้อไม่ได้จริงๆ ค่ะแม่ๆ ผ้าอ้อมอะไร คงความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ แถมยังกันรังสียูวีทั้ง A และ B ได้อีก (แม่เขียนรีวิวยาวววว ไว้ที่ FB ส่วนตัว ตามไปอ่านกันได้ค่ะ) จัดมาเลยชุดใหญ่ ส่งไวมาก วันนี้ได้ของละ ห่อมาแบบใส่ใจสุดๆ แพคเกจจิ้งก็น่ารัก แกะออกมา คือ ผ้านุ่มละมุนมาก พรีเมียมสุดๆ สั่งมาทั้งผ้าคลุมให้นม ผ้าอ้อมขนาด 29×29 ถุงมือ ถุงเท้า ผ้ากันน้ำลายทั้ง size M และ size L เรียกว่าสั่งมาครบทุกโปรดักส์ที่เค้ามีเลย มาป้ายยาละน๊าาาาา ยี่ห้อ Jokakids ค่ะ ตามไปตำกันได้ #ของมันต้องมีนะแม่นะ

Read more
โปร 9.9 ที่ผ่านมา แม่ๆ ล้มละลายกับอะไรกันบ้างคะ มาแชร์กันหน่อย
Write a reply

28 สัปดาห์ 4 วัน มาแบ่งปันความรู้จากคุณลุงหมอเกี่ยวกับน้ำหนักของเบบี๋ในท้อง

สวัสดีค่ะคุณแม่ๆ เมื่อวานหม่ามี้ได้พาลูกชายในท้อง 28+4 วีค ไปพบคุณลุงหมออดิศร ตามนัด ก็ได้อัลตร้าซาวด์ดูความสมบูรณ์และการเจริญเติบโตของลูก ส่วนหม่ามี้ก็ได้รับวัคซีน Tdap ซึ่งเป็นวัคซีนรวม คอตีบ ไอกรน บาดทะยักด้วย ตั้งแต่ท้องมา จนถึงตรวจล่าสุด น้ำหนักของหม่ามี้ขึ้นไปที่ 5-5.5 kg. ซึ่งถือว่าขึ้นได้เหมาะสมดีแล้วน้ำหนักลูกก็อยู่ที่ 1,234 g. ค่ะ ก็เกินค่ามาตรฐาน 50 percentile มานิดหน่อย หม่ามี้เข้าใจไปเองว่าน้ำหนักลูกขึ้นน้อยเกินไป คุณลุงหมอเลยอธิบายว่า การเช็คค่าน้ำหนักของลูกในท้องตามแบบของคุณหมอสูติฯ MFM แบบคร่าวๆ จะดูที่ค่า 10/50/90 percentile (หม่ามี้แนบรูปตารางค่าน้ำหนักไว้ให้แล้วนะคะ) หมายความว่า ลูกในท้องไม่ควรมีน้ำหนักน้อยกว่า 10 percentile และไม่ควรเกิน 90 percentile คุณแม่ที่ทานโปรตีนได้ถึง ทานได้ดีแล้ว ลูกจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 50 percentile หรือเกินมานิดหน่อย อยู่ตรงกลางๆ ระหว่าง 50 กับ 90 percentile ยกตัวอย่างเช่น ลูกชายในท้องหม่ามี้ 28 วีค น้ำหนัก 1234 กรัม ค่า 50 percentile คือ 1186 กรัม ก็เลยค่ามาตรฐานมา หมายความว่า ลูกมีน้ำหนักที่เหมาะสม น้ำหนักลูกขึ้นด้วยโปรตีน ไม่ใช่แป้ง น้ำตาล ก็จะทำให้คุณแม่ๆ ได้ลดความเสี่ยงเรื่องภาวะครรภ์เป็นพิษ น้ำคร่ำรั่ว น้ำคร่ำลด รกเสื่อม คลอดก่อนกำหนด ตัวลูกเองก็จะมีความเสี่ยงเรื่องภาวะหายใจเร็วหลังคลอด ภาวะตัวบวมหลังคลอด ภาวะเบาหวานแรกคลอด หรือภาวะเสี่ยงอื่นๆ หลังคลอดน้อยลง คุณลุงหมอ บอกว่า อย่ากังวลเรื่องขนาดท้อง หรือน้ำหนักลูกมากไปนัก เพราะเด็กทารกที่สมบูรณ์แข็งแรงที่สุด และมีปัญหาเสี่ยงสุขภาพแรกคลอดและหลังคลอดน้อยที่สุด คือ เด็กที่มีอัตราการเจริญเติบโต เกาะกราฟเส้นแดงมาตรฐาน เด็กกลุ่มนี้ ก็จะมีน้ำหนักแรกคลอดอยู่ที่ 3-3.5 kg. ซึ่งถือว่าจ้ำม่ำ ตัวใหญ่ดีอยู่แล้ว และผลดีต่อคุณแม่คือ จะไม่ค่อยปวดหลัง ปวดขา ปวดเอว ไม่ค่อยมีอาการมือ-เท้าบวม ไม่ค่อยมีภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งมาคิดๆ ดู หม่ามี้เข้าไตรมาสที่3 ยังเดินเหินแบบชิลล์มากๆ ไม่ค่อยปวดหลัง ปวดเอว ปวดขา มือเท้าไม่บวม ไม่มีกรดไหลย้อน นอนหลับสบายทุกคืน คุณหมอจึงเน้นให้โฟกัสที่โภชนาการอาหารของแม่ ให้เป็นอาหารโปรตีนสูง ไฟเบอร์สูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ น้ำตาลต่ำ ไขมันต่ำ จะบำรุง และลงลูกที่สุด ดีต่อแม่และเบบี๋ในท้องที่สุดด้วยค่ะ

Read more
28 สัปดาห์ 4 วัน มาแบ่งปันความรู้จากคุณลุงหมอเกี่ยวกับน้ำหนักของเบบี๋ในท้อง
Write a reply

ป้ายยา แชมพู-ครีมนวดผม ถูกและดี สำหรับแม่ท้อง

ตั้งแต่เริ่มท้องมา หม่ามี้ก็เริ่มเกิดอาการแพ้ต่อหลายๆ สิ่ง แชมพู-ครีมนวดผม ก็เป็นอีกสิ่งที่แพ้เฉยเลย ก่อนท้องหม่ามี้ใช้แชมพู-ครีมนวดผม ของ Aveda ที่เรียกได้ว่า ธรรมชาติสุดๆ ปราศจากเคมีอันตรายสุดๆ แต่พอท้องมาก็ยังแพ้ เปลี่ยนไปใช้ Yves Rocher, Kiehl's, Sebamed ก็ยังไม่รอด วันหนึ่งคุณแม่สามี ก็เอาแชมพู-ครีมนวดผม ของเขาค้อทะเลภู สูตรมะกรูดและใบบัวบก สำหรับผมขาดหลุดร่วง มาให้ลองใช้ หม่ามี้ก็แบบ จะดีหรอคะ คือ ในความคิดของหม่ามี้ แชมพูสมุนไพร มันจะทำให้ผมกระด้าง มันจะเหนียวๆ เหมือนสระไม่สะอาด พออ่านที่ฉลาก เค้าเคลมว่า ปราศจากสารเคมีอันตราย 10 ชนิด ไม่มีซิลิโคน ผมนุ่มลื่นไม่แห้งแข็งกระด้าง เหมาะกับคนท้อง ที่ไม่ควรเจอสารเคมีรุนแรง เอ้า!!! ลองก็ลอง ตั้งแต่ใช้ครั้งแรก คือ กลิ่นดีมาก สระแล้วคือ สะอาดมาก ผมไม่แห้งกระด้าง ที่สำคัญคือ ไม่คัน ไม่แพ้ ชอบเลย เรียกว่า ทำให้ลืมแชมพู-ครีมนวดผมแพงๆ ที่เคยใช้ไปเสียสนิทเลยค่ะ ส่วนเรื่องผมร่วงน้อยลงมั้ย อันนี้ตอบไม่ได้ เพราะหม่ามี้ไม่มีปัญหาเรื่องผมร่วงค่ะ นอกจากสูตรนี้ เขาค้อทะเลภู ยังมีอีกหลายสูตร เช่น มะคำดีควาย กับส้มป่อย สำหรับปัญหารังแค สูตรอัญชัน เพื่อผมดกดำ อะไรแบบนี้เป็นต้น หาซื้อได้ที่ ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆ ไป ในราคา หลักร้อยต้นๆ เองค่ะ

Read more
ป้ายยา แชมพู-ครีมนวดผม ถูกและดี สำหรับแม่ท้อง
Write a reply

กรีกโยเกิร์ต คืออะไร และ ดีกว่าโยเกิร์ตธรรมดายังไง มาอ่านรีวิวกันค่ะ

เวลาที่มีคุณแม่ๆ มาถามๆ กันว่า ท้องผูกทำยังไงดี โยเกิร์ตก็มักจะเป็นหนึ่งในคำตอบที่แม่ๆ แนะนำกันเสมอ หม่ามี้เองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบทานโยเกิร์ตตั้งแต่ก่อนท้อง แต่โยเกิร์ตที่หม่ามี้ชอบทานจะเป็น #กรีกโยเกิร์ต หรือ ที่ภาษาอารบิกเรียกว่า Labneh (ลับเนห์) ค่ะ คุณแม่ๆ หลายท่านคงจะสงสัยว่ามันต่างกันยังไง พูดง่ายๆ คือ กรีกโยเกิร์ต จะเป็น โยเกิร์ตที่ทำการกรองเอาน้ำเวย์ ออกไป เหลือเนื้อโยเกิร์ตที่ข้น เนียน เนื้อแน่น กรีกโยเกิร์ต จะมีปริมาณโปรตีน สูงกว่า โยเกิร์ตธรรมดาถึง 2 เท่า มีโปรไบโอติกสูง ที่ช่วยเรื่องการขับถ่าย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และลดความเครียด และยังมีแคลเซียม วิตามินบี12 และไอโอดีนสูง (ดีต่อแม่ท้องอย่างเราๆ มาก) แต่กรีกโยเกิร์ตกลับมีปริมาณน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต และโซเดียม น้อยกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึงครึ่งหนึ่ง เวลาไปซื้อหากรีกโยเกิร์ตมาทาน คุณแม่ๆ ต้องเลือกรสธรรมชาติ ไม่เติมน้ำตาล ไม่ใส่เจลาติน เพคติน หรือ modified food starch จะได้ประโยชน์จากกรีกโยเกิร์ตเต็มๆ แบบไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำตาล และสารเติมแต่ง หม่ามี้ก็จะมาแนะนำ กรีกโยเกิร์ต ยี่ห้อ Happy Cow ค่ะ ราคาประมาณถ้วยละ 40-50 บาท แต่ได้ถ้วยใหญ่อยู่นะคะ 200 กรัมเลยทีเดียว เป็นโฮมเมด ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่วัตถุกันเสีย รสชาติดีมาก ไม่เปรี้ยวจนเกินไป เนื้อนุ่มแน่น เนียน มีความครีมมี่ ทานง่าย ผสมกับผลไม้สด หรือ กราโนล่า เอาไปปั่นเป็นสมูทตี้ก็เริ่ดค่ะ คุณภาพดีพอๆ กับ ยี่ห้อ Chobani กับ Farmers Union ที่หม่ามี้ซื้อมาทานบ่อยๆ ตั้งแต่สมัยยังบินอยู่เลยค่ะ อยากให้คุณแม่ๆ ลองทานกรีกโยเกิร์ตกัน เพื่อสุขภาพ แล้วจะลืมโยเกิร์ตธรรมดาๆ ไปเลยล่ะ

Read more
กรีกโยเกิร์ต คืออะไร และ ดีกว่าโยเกิร์ตธรรมดายังไง มาอ่านรีวิวกันค่ะ
Write a reply

แนะนำ มื้อเช้าง่ายๆ สำหรับคุณแม่ๆ ที่เบื่ออาหาร หรือ ไม่มีเวลาค่ะ

หลายๆ ครั้งหม่ามี้ก็เห็นโพสต์ คุณแม่ๆ บ่นเบื่ออาหาร ไม่อยากทาน ไม่มีเวลาทาน หม่ามี้ก็เลยอยากมาแนะนำ อาหารเช้าง่ายๆ เป็น กราโนล่า กับ นมแพะสด ค่ะ จริงๆ ทานเป็นอาหารว่างมื้อบ่ายก็ยังได้นะคะ เริ่มที่นมแพะก่อนเลยดีกว่า นมแพะที่หม่ามี้จะมารีวิว คือ นมแพะพาสเจอร์ไรส์ รสจืด ของ ยานาฟาร์ม หาซื้อได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปเลยค่ะ หม่ามี้ซื้อที่วิลล่ามาร์เก็ต ราคาขวดละ 40 บาท ถ้าจำไม่ผิดนะคะ หม่ามี้แนะนำให้คุณแม่ๆ ดื่มเป็นนมแพะสด จะดีและมีประโยชน์มากกว่า นมแพะผง แต่หลายท่านอาจจะติว่า มีกลิ่นสาบ หม่ามี้ก็มีคำแนะนำค่ะ ดื่มเย็น และผสมกับกราโนล่า หรือ ไปปั่นกับผลไม้ก็ได้ แต่นมแพะ ของ ยานาฟาร์ม ไม่มีกลิ่นสาบเลยค่ะ รสชาติก็อร่อย ไม่มันเลี่ยนจนเกินไป สำหรับคุณแม่มือใหม่ หัดดื่มนมแพะ หม่ามี้แนะนำ ยี่ห้อนี้ค่ะ นมแพะมีโปรตีน และไขมัน ที่ย่อยง่ายกว่านมวัว ดีต่อระบบย่อยอาหาร จึงเหมาะกับคุณแม่ๆ ที่เผชิญกับภาวะกรดไหลย้อน มีแร่ธาตุสารอาหารต่างๆ ที่แทบจะไม่แพ้กับนมวัวเลย แถมมีน้ำตาลแลคโตสต่ำกว่าด้วยค่ะ มาต่อกันที่ กราโนล่า ค่ะ กราโนล่า คือ ธัญพืชอบกรอบ ที่มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีนสูง และไฟเบอร์สูง ที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น ลดอาการท้องผูก ให้พลังงาน ช่วยลดความดันโลหิต ดีต่อลำไส้ มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย แต่ก็ต้องเลือกให้ดี เพราะกราโนล่าบางยี่ห้อ อาจมีน้ำตาลสูง มีไขมันสูง ทานมากเกินไป ก็ไม่ดีต่อร่างกายอีก หม่ามี้ก็เลยจะแนะนำเป็น กราโนล่า ของ Diamond Grains ค่ะ มีหลากหลายรสชาติมากให้คุณแม่เลือกปรับเปลี่ยนได้ตามชอบใจเลยค่ะ ถ้วยหนึ่งมีขนาด 38 กรัม กำลังพอดีเชียวค่ะ หาซื้อง่ายๆ ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ ราคาประมาณถ้วยละ 20กว่าบาทค่ะ เพียงเท่านี้ คุณแม่ๆ ก็ได้อาหารเช้า หรือ อาหารว่างง่ายๆ ที่มีประโยชน์ ได้คุณค่าทางอาหารที่เรียกว่า ครบตามหลักโภชนาการ แบบไม่ต้องยุ่งยากแล้วค่ะ ต่อไปนี้ ก็ไม่มีข้ออ้าง ไม่มีเวลาทานมื้อเช้า เพื่อเบบี๋ในพุงกันแล้วนะคะ อย่าลืมไปลองทานกัน แล้วมาคอมเมนต์บอกหม่ามี้หน่อยนะคะ ว่าชอบกันหรือเปล่า

Read more
แนะนำ มื้อเช้าง่ายๆ สำหรับคุณแม่ๆ ที่เบื่ออาหาร หรือ ไม่มีเวลาค่ะ
Write a reply

คุณแม่ท้อง กับปัญหาฝ้ากระ จะใช้ครีมกันแดดได้มั้ยนะ

ในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายคุณแม่ๆ จะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน และ โปรเจสเตอโรน ในปริมาณที่สูงขึ้น ทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีผิวที่เพิ่มมากขึ้น ให้เห็นเป็นฝ้า กระ และรอยดำต่างๆ ซึ่งหลังคลอดก็จะดีขึ้นได้เอง โดยที่มีข้อแม้ว่าต้องไม่ให้ ฝ้า กระ นั้นฝังตัวลึกในชั้นผิว จากการกระตุ้นของแสงแดด แม่ท้องจะมีผิวที่บอบบาง และไวต่อแดดมากกว่าปกติ เพราะฉะนั้น ครีมกันแดด จึงเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ สำหรับคุณแม่ๆ ค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าจะหยิบครีมกันแดดอะไรมาใช้ก็ได้ ต้องเลือกครีมกันแดดที่เป็น Physical Sunscreen ปราศจากสารอันตรายต่างๆ ดังนี้ Oxybenzone, Avobenzone, Homosalate Octocrylene, Oxtinoxate, Menthyl Anthranilate และ Oxtocrylene เพราะสารเคมีเหล่านี้จะไปรบกวนระบบฮอร์โมนได้ค่ะ หม่ามี้นุ้ย เป็นคนที่ติดครีมกันแดดมาก ใช้มาตลอด เพราะผิวไวแดดสุดๆ พอมีเบบี๋ก็ยิ่งต้องเลือก ครีมกันแดดที่เหมาะสม โดยมีปัจจัยการเลือกครีมกันแดด ดังนี้ค่ะ 1.) เป็น Physical Sunscreen ที่ไม่มีสารอันตรายที่กล่าวไปข้างต้น ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีน้ำหอม ไม่มีซิลิโคน ไม่มีพาราเบน ไม่มี mineral oil ไม่มีสีสังเคราะห์ ไม่มีเรตินอล ไม่มีสาร PEG/PPG ไม่มีสารเคมีรุนแรง 2.) มี SPF50 PA++++ ที่ป้องกันได้ทั้ง UVA, UVB, Visible light, Infrared, แสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และ ป้องกันฝุ่น pm 2.5 และฝุ่นขนาดเล็กได้ 3.) อ่อนโยน ไม่แพ้ กันน้ำ กันเหงื่อ คุมมัน ไม่เป็นคราบระหว่างวัน สบายผิว ไม่หนัก ไม่อุดตันผิว ไม่ก่อให้เกิดสิว ทาซ้ำระหว่างวันได้ เมื่อค้นหามาจนได้ที่ มี้นุ้ยก็มีครีมกันแดด 2 ตัว ที่เข้าเกณฑ์ทุกข้อ ใช้แล้วชอบมากๆ จะมารีวิวให้อ่านกันค่ะ อ้อ!!! ต้องบอกก่อนว่า 2 ตัวนี้ เป็นครีมกันแดดประเภทออแกนิคส์ ที่ได้สัญลักษณ์ Certified Organic และ Ecocert นะคะ 🌞JUV water-gel UV Protection SPF50 PA++++ ขนาด 30 ml. หาซื้อได้ที่ร้าน All About You Organic ราคา 890 บาท (ช่วงนี้มีโปรโมชั่นเหลือขวดละ 390 บาทค่ะ) เป็นครีมกันแดดเนื้อวอเตอร์เจลบางเบา ที่ใช้สารสกัด Superfruit หลากหลายชนิด กับ สารสกัดที่ช่วยฟื้นฟูบำรุงผิว ต้านอนุมูลอิสระ ทาแล้วบางเบา ไม่เหนอะหนะ เกลี่ยง่าย ช่วยปรับสีผิว 🌞Begin Organics Oat Sunscreen SPF50 PA++++ ขนาด 30 ml. ราคา 690 บาท (ช่วงนี้มีโปรโมชั่น 490 บาท ซื้อ 1 แถม 1) หาซื้อได้ที่ร้าน Begin Organics ค่ะ เป็นครีมกันแดดเนื้อบางเบา สีเหลืองอ่อน ที่ทาแล้วผิวมีความชุ่มชื้น มีสารสกัดออแกนิคส์หลักจากข้าวโอ๊ตที่ได้ตรา Ecocert จากประเทศอังกฤษ เกลี่ยง่าย ไม่อุดตัน ไม่แพ้ เหงื่อออกแล้วไม่ไหล ไม่แสบผิว หม่ามี้ลงรูปไว้ให้แล้ว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ๆ ที่มองหาครีมกันแดดที่ปลอดภัยกับทั้งคุณแม่และเบบี๋ ท้องอยู่ก็ดูแลผิวได้ ท้องอยู่ก็สวยได้ ท้องลูกชายก็ไม่จำเป็นต้องปล่อยให้โทรมนะคะ 😊😊

Read more
คุณแม่ท้อง กับปัญหาฝ้ากระ จะใช้ครีมกันแดดได้มั้ยนะ
Write a reply