Nui PL profile icon
PlatinumPlatinum

Nui PL, Thailand

สมาชิก VIP

About Nui PL

หม่ามี้ของเบบี้เจย์วิน

My Orders
Posts(35)
Replies(7416)
Articles(0)

หม่ามี้รีวิวการผ่าคลอด วิธีบล็อกหลังค่ะ

สวัสดีค่ะแม่ๆ เมื่อวันที่ 25-10-2564 หม่ามี้ ได้ทำการผ่าคลอดลูกชาย ด้วยวิธีบล็อกหลัง ออกมาอย่างราบรื่น ปลอดภัยค่ะ หม่ามี้เลยขอพาลูกชาย มาฝากเนื้อฝากตัว และ รีวิวการผ่าคลอดแบบบล็อกหลัง ของ รพ.พญาไท3 ค่ะ น้องเจย์วิน น้ำหนักแรกคลอด 3410 กรัม ความยาว 51 ซม. วันเสาร์ที่23 หม่ามี้กับปะป๊า มาตรวจโควิดที่รพ. วันอาทิตย์ที่24 ช่วง 2 ทุ่ม ก็มาแอดมิทค่ะ โดยหม่ามี้ได้ทำการติดเครื่อง NST เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง ก่อนที่จะขึ้นห้องพัก และ เจาะสายน้ำเกลือที่หลังมือซ้าย ด้วยเข็มไซส์ใหญ่ เป็นการเปิดเส้น เผื่อมีเหตุฉุกเฉินระหว่างผ่าคลอดค่ะ จากนั้นก็ต้องงดน้ำงดอาหารตั้งแต่เที่ยงคืนเลย ช่วงตีห้าครึ่ง หม่ามี้ก็ลุกมาอาบน้ำ แต่งหน้า จัดเต็ม รอไว้เลย ราวๆ เกือบ 6 โมงเช้า มีพยาบาลเข้ามาจัดการโกนขนตรงหัวหน่าว (ซึ่งหม่ามี้ได้เลเซอร์ออกไปแล้ว ทำให้เหลือน้อยมาก โกนง่าย) สวนถ่าย และ ทำการแปะยาชาที่แผ่นหลัง บริเวณที่จะฉีดยาบล็อกค่ะ พอได้เวลา 8โมงครึ่ง ก็ลงไปที่ห้องคลอด ได้รับยาฆ่าเชื้อ 1 ขวด ระหว่างนั้นพยาบาลก็จะมาถามว่า อยากเปิดเพลงอะไรระหว่างผ่าตัดทำคลอด ซึ่งปะป๊าเลือกเพลง I knew I loved you ของ Savage Garden พอยาฆ่าเชื้อหมด หม่ามี้ก็ถูกเข็นเข้าห้องคลอด ทำการฉีดยาบล็อกหลัง โดยคุณหมอวิสัญญี จะให้หม่ามี้นอนตะแคง งอเข่าให้เหมือนกุ้ง แล้วฉีด ด้วยความที่แปะยาชามานาน เลยไม่รู้สึกเจ็บอะไรค่ะ นอกจากเย็นๆ เวลาที่ยาเดิน แล้วก็ค่อยๆ มีอาการชาๆ หม่ามี้ค่อยๆ รู้สึกเหมือนเป็นเหน็บชา แล้วก็โดนใส่สายสวนปัสสาวะ ไม่เจ็บเลยค่ะ เพราะไม่รู้สึกอะไรที่ท่อนล่างแล้ว เหมือนไม่มีขาเลยด้วยซ้ำ พยาบาลก็นำป้ายชื่อมาให้หม่ามี้ตรวจสอบชื่อนามสกุลว่าถูกต้อง และที่รพ. จะมี security band ใส่ที่ข้อเท้าลูก กับที่ข้อมือของหม่ามี้ (ตามรูปที่3) ซึ่งถ้าลูกถูกอุ้มออกไปจากพื้นที่ๆ กำหนด ก็จะมีการส่งสัญญาณเตือนที่ข้อมือของหม่ามี้ และที่เคาน์เตอร์พยาบาลของวอร์ดค่ะ พอทุกอย่างเตรียมพร้อม ปะป๊าก็เข้ามาในห้องคลอด ตอนที่คุณหมอจะควักลูกออกมา คุณหมอจะบอกว่า รู้สึกจุกๆ หน่อยนะ แต่เอาจริงๆ หม่ามี้ไม่รู้สึกจุกเลยค่ะ เพราะลูกชายออกมาได้แค่หัว ก็ส่งเสียงร้องดังมากทันที ขำกันทั้งห้องคลอด ปะป๊าอยู่กับหม่ามี้ จนคุณหมอเด็กรับลูกไปตรวจความสมบูรณ์เบื้องต้น และถ่ายรูปครอบครัวรูปแรกด้วยกัน จากนั้นปะป๊าก็จะตามลูกไปห้องเด็กแรกเกิด หม่ามี้ก็จะถูกทำให้หลับ ระหว่างที่คุณหมอคลอดรก เย็บแผล เสร็จแล้ว หม่ามี้ก็ถูกย้ายไปห้องพักดูอาการราวๆ 1 ชม. มีการตรวจเช็คอาการตกเลือด การบีบตัวของมดลูก การแพ้ยา และอื่นๆ พอครบเวลาก็ถูกย้ายขึ้นห้องพักค่ะ ให้นอนราบ แต่สามารถตะแคงซ้าย-ขวาได้ และ เริ่มจิบน้ำได้ในเวลา 6 โมงเย็น ส่วนลูก ก็จะยังอยู่ที่ห้องเด็กแรกเกิด ราวๆ 4-6 ชม. ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ก็จะถูกพามาที่ห้องพัก ได้กอดได้จุ๊บกันนิดหน่อย แล้วลูกจะถูกพากลับไปที่ห้องเนอสเซอรี่ เพื่อให้แม่ได้พัก ก่อนที่ลูกจะถูกพามาดูดกระตุ้นน้ำนม ในอีก 4 ชม.ถัดมา ลูกชายดูดเก่งมาก ยอมใจความจ้ำม่ำของเค้าเลยทีเดียวค่ะ คืนแรกทางเนอสเซอรี่จะเลี้ยงลูกให้ จนกว่าหม่ามี้จะได้ถอดสายสวนปัสสาวะ กับได้รับอนุญาตให้ลุกเดินค่ะ พอยาบล็อกหลังหมดฤทธิ์ทุกอย่างแล้ว หม่ามี้รู้สึกเจ็บแผล คล้ายปวดประจำเดือนแรงๆ แค่นั้นเอง แต่คุณหมอก็ได้สั่งยาแก้ปวด ยาแก้คัน และยานอนหลับอ่อนๆ ให้ เพื่อได้พักผ่อนเต็มที่ ผ่าคลอดไม่น่ากลัวอย่างที่มโนไปเองจริงๆ ค่ะ หลังยาหมดฤทธิ์ก็เจ็บแผลแบบทนได้ แต่พอเจอลูก มันหายเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้แม่ๆ ทุกท่านนะคะ

Read more
หม่ามี้รีวิวการผ่าคลอด วิธีบล็อกหลังค่ะ
 profile icon
Write a reply

ครบ 38 วีค อีก 3 วันจะผ่าคลอดแล้ว

การตั้งครรภ์เดินทางมาถึงวีคที่ 38 อีก 3 วันก็จะผ่าคลอด หม่ามี้ก็เตรียมทุกสิ่งพร้อมรอต้อนรับการมาของลูกชายแล้วค่ะ หม่ามี้ตั้งครรภ์ท้องแรกนี้ ด้วยวิธีธรรมชาติ เมื่ออายุ 41 ปี บวกกับมีโรคฮาชิโมโตะไทรอยด์เป็นโรคประจำตัว จึงต้องอยู่ในการดูแลของคุณหมอสองท่าน คือ คุณหมอสูติฯ MFM และคุณหมอไทรอยด์ ตลอดการตั้งครรภ์ หม่ามี้ไม่เคยงอแง ไม่เคยดื้อกับคำแนะนำของคุณหมอทั้งสองท่านเลย ทั้งๆ ที่ต้องทานอาหารตามมาตรฐานที่คุณหมอกำหนดให้ คือ ไข่ต้มวันละ 2 ฟอง นมสดวันละ 2 แก้ว ข้าวกล้องมื้อละไม่เกิน 1 ทัพพีครึ่ง กล้วยน้ำว้าห่ามๆ วันละ 2 ลูก ผักต่างๆ (ห้ามผักดิบ) วันละ 1 กิโล ผลไม้ที่ไม่หวานจัด กากใยสูง วันละ 1 ลูก เป็นต้น ทานแบบนี้ทุกวันตั้งแต่เริ่มท้องยันวันไปแอดมิทรอคลอด แม้ว่าตอนที่แพ้ท้อง หม่ามี้ก็เบื่อนะคะแต่ก็ทานไป ด้วยเหตุผลเดียวเลย เพื่อลูก!!! อะไรที่หวานๆ เครื่องดื่มคาเฟอีน ของดิบๆ เช่น ซาชิมิต่างๆ หม่ามี้ก็หักดิบ ไม่แตะเลย โดยมีปะป๊าหักดิบเป็นเพื่อน หม่ามี้ต้องทานยา ทานวิตามิน เยอะแยะ และเจาะเลือดตรวจค่าต่างๆ ทุกเดือน ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ของหม่ามี้ ก็พุ่งไปแบบไม่มีอะไรกั้น แต่ปะป๊าก็ไม่เคยบ่น เพราะเราทำ เพื่อลูก!!! การที่หม่ามี้มีวินัยในด้านการกิน การดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด มันส่งผลให้เห็นอย่างชัดเจน และคุ้มค่ามากๆ หม่ามี้ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจใดๆ เลย ไม่ว่าจะปวดหัว ปวดท้อง ปวดขา ปวดเอว ปวดหลัง ปวดสะโพก นอนไม่หลับ ท้องผูก หม่ามี้ไม่เจอเลยสักอย่าง จนท้องแก่ขนาดนี้หม่ามี้ก็ยังเดินเหินได้คล่องแคล่ว ลูกชายในท้องก็สมบูรณ์แข็งแรงจ้ำม่ำ ปัญหาเรื่องเบาหวาน น้ำคร่ำ เลือดจางอะไร ก็ไม่มีสักอย่าง แถมค่าเลือดหม่ามี้ ยังดีกว่าสูงกว่าตอนก่อนท้องซะอีก จนคุณหมอยังชมว่าหม่ามี้เป็นคนท้องอายุมากที่แข็งแรงกว่าคนท้องอายุน้อยๆ อีก จะมีก็แค่ผื่นคนท้อง ที่มาทำให้หม่ามี้คันจนอยากจะกลายร่างเป็นลิงในบางที 🤣🤣 หม่ามี้เลยอยากเขียนโพสต์นี้เพื่อแชร์ต่อกับแม่ๆ รุ่นน้องๆ ว่าการตั้งครรภ์จะยากหรือง่าย ก็อยู่ที่เราทำ การสร้างพื้นฐานที่ดีให้กับลูกตั้งแต่อยู่ในท้อง เมื่อลูกคลอดออกมา ก็จะสมบูรณ์แข็งแรง เราเป็นแม่ก็จะไม่เหนื่อย ไม่จุกจิกมากกับการเลี้ยงลูก "เพื่อลูก" คำสั้นๆ ที่อยากให้แม่ๆ ทุกคนเตือนใจตัวเอง เวลาที่รู้สึกงอแง อยากทานอยากทำอะไร ที่ไม่ควร จะได้หักห้ามใจได้นะคะ แม่ตั้งครรภ์ ต้องคิดบวก คิดดี ทำใจให้สบาย ทานให้ดี พักผ่อนให้ดี แล้วเมื่อลูกคลอดออกมา แม่ๆ จะรู้สึกภูมิใจในตัวเองอย่างที่สุด ว่าที่อดทนทำมาตลอดการตั้งครรภ์ มันคุ้มค่ามาก เลยค่ะ เป็นกำลังใจให้แม่ๆ ทุกท่านนะคะ หม่ามี้พร้อมเกิน 100% แล้วค่ะ

Read more
ครบ 38 วีค อีก 3 วันจะผ่าคลอดแล้ว
 profile icon
Write a reply

แบ่งปันวิธีการจัดรถเข็นอุปกรณ์ของใช้สำหรับลูกน้อย

จากโพสต์ที่แล้ว หม่ามี้ได้เขียนแชร์วิธีการจัดรถเข็นสำหรับอุปกรณ์อาบน้ำแต่งตัวไปแล้ว https://community.theasianparent.com/q/สวัสดีค่ะ_คุณแม่ๆ_อายุครรภ์ข/3634951?d=android&ct=q&share=true โพสต์นี้ ก็จะมาแชร์การจัดรถเข็นอุปกรณ์ของใช้สำหรับลูก เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม และดีต่อใจแม่ให้นมด้วยค่ะ รถเข็นนี้จะเป็นแบบล้อเลื่อนมี 3 ชั้น สะดวกในการใช้งาน ลากไปลากมาได้ มีสิ่งของจำเป็นที่ต้องใช้ครบถ้วนค่ะ มาดูกันเลย สำหรับชั้นแรก - สเปรย์ทำความสะอาดมือแบบไม่มีแอลกอฮอล์ Enfant - กระปุกสแตนเลส สำหรับใส่สำลีแผ่นใหญ่ชุบน้ำต้มสุกเพื่อทำความสะอาดก้นลูกค่ะ - สำลีแผ่นใหญ่, สำลีก้อนใหญ่, สำลีก้อนเล็ก, คอตตอนบัดหัวใหญ่, คอตตอนบัดหัวเล็ก - แปรงผ้าก๊อซ รุ่นหัวเกลียว สำหรับทำความสะอาดช่องปากลูก ของ Mister Fox - สเปรย์ทำความสะอาดก้นลูกหลังการขับถ่าย เพื่อลดกลิ่น ลดการอักเสบ Good Poo Pee - น้ำเกลือทำความสะอาด, แอลกอฮอล์ 70%, มหาหิงค์แบบหัวลูกกลิ้ง - ทิชชู่เปียกแบบน้ำเกลือ - ขวดน้ำสำหรับใส่น้ำต้มสุก - Air-X Baby พร้อมหลอดดูด - น้ำเกลือหยอดจมูก - ลูกยางดูดน้ำมูก - ที่คีบน้ำมูกแห้ง - Baby Balsam (วิคส์เด็กทารก) - ยาน้ำ Gripe water - ครีมทาผื่น Aquaphor - ที่ตะไบเล็บอัตโนมัติ Oonew - กระดาษเยื่อไผ่ ชั้นที่สอง ดีต่อใจคุณแม่ค่ะ - เครื่องปั๊มนม พร้อมอุปกรณ์ - ครีมทาหัวนม Medela - ข้อต่อกรวยปั๊มนม Mister Fox กับถุงเก็บน้ำนม - ถุงเก็บน้ำนม Mister Fox แบบต่อจากเครื่องปั๊มได้เลย ไม่ต้องผ่านขวดเก็บ - ถุงเก็บน้ำนม Lamoon, Saker และ Attitude Mom - ถุงนึ่งอุปกรณ์ในไมโครเวฟ Dr.Brown - กรวยซิลิโคนเก็บน้ำนม - ปากกาไร้สารพิษ Saker สำหรับเขียนถุงเก็บน้ำนม **จริงๆ แล้ว ต้องมีจุกหลอก, ยางกัด และของเล่นเขย่ามีเสียงด้วย แต่หม่ามี้เอาลงไปฆ่าเชื้อในตู้อบยูวี เลยขี้เกียจเดินลงไปหยิบมาใส่รถเข็นค่ะ** ชั้นที่ 3 อากงอาม่า บอกว่า ให้เลี้ยงผ้าอ้อมผ้าในตอนกลางวัน หม่ามี้ก็ไม่ขัดผู้ใหญ่นะคะ - แผ่นรองซับกันเปื้อน Baby Moby - ถุงขยะกลิ่นแป้งเด็ก Baby Moby - ผ้ารองกันน้ำ - ผ้าอ้อมสำหรับนุ่ง - ผ้าอ้อมสำหรับซับก้นลูกให้แห้งไม่เปียกชื้น - แพมเพิส - ผ้าอ้อมพาดบ่า - ผ้าคลุมให้นม - ผ้าคลุมสำหรับอุ้มลูก มีผ้าเช็ดหน้าอเนกประสงค์ แขวนไว้ข้างรถด้วย เท่านี้หม่ามี้ก็คิดว่าครบถ้วนสำหรับการใช้งานตลอดวันแล้วค่ะ ก็หวังว่าจะเป็นไอเดีย และเป็นประโยชน์สำหรับแม่ๆ นะคะ ขอให้คลอดง่ายๆ ลูกเลี้ยงง่ายๆ แข็งแรงกันทุกท่านเลยค่ะ

Read more
แบ่งปันวิธีการจัดรถเข็นอุปกรณ์ของใช้สำหรับลูกน้อย
 profile icon
Write a reply

แชร์ประสบการณ์ การจัดรถล้อเลื่อนอุปกรณ์อาบน้ำ สำหรับลูกน้อย

สวัสดีค่ะ คุณแม่ๆ อายุครรภ์ของหม่ามี้ก็เดินทางมาถึง 37+6 วีคแล้ว อีกแค่ 4 วัน หม่ามี้ก็จะไปทำการผ่าคลอดลูกชาย ตอนนี้ทุกอย่างก็เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว หม่ามี้เลยอยากมาแชร์การจัดเตรียมรถเข็นอุปกรณ์อาบน้ำสำหรับลูกน้อยค่ะ **หม่ามี้มีการจัด dressing station ไว้หน้าห้องน้ำ เลยตัดสินใจที่จะไม่เก็บของใช้ของลูกไว้ในห้องน้ำเลย เพื่อหลีกเลี่ยงความชื้นค่ะ** รถเข็นล้อเลื่อน เลือกเป็นแบบ 2 ชั้น ไม่สูง เพราะเวลานั่งอาบน้ำให้ลูก จะอยู่ในระดับที่เราหยิบจับได้สะดวกค่ะ ชั้นแรก จะเป็นอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ - ทิชชูเปียก หม่ามี้เลือกใช้ Tinynose เพราะเป็นสูตรน้ำเกลือ ไม่ระคายเคืองต่อผิวลูกน้อย - สำลีต่างๆ มี สำลีแผ่นใหญ่ สำหรับเช็ดทำความสะอาด, สำลีแผ่นเล็ก, สำลีก้อนสำหรับชุบน้ำต้มสุกไว้เช็ดเปลือกตาของลูก, คอตตอนบัดหัวใหญ่สำหรับทำความสะดือและใบหู, คอตตอนบัดหัวเล็กสำหรับทำความสะอาดจมูก และมีผ้าก๊อซสำหรับชุบน้ำต้มสุกทำความสะอาดภายในช่องปากของลูก ทั้งหมดเป็นของ Baby Moby ค่ะ - ขวดหัวปั๊ม สำหรับใส่น้ำต้มสุก สะดวก สะอาด ไม่ต้องเปิดเทให้ยุ่งยาก - ขวดน้ำ สำหรับใส่น้ำต้มสุก ไว้เติมเมื่อในขวดหัวปั๊มหมด - สเปรย์ทำความสะอาดมือแบบไม่มีแอลกอฮอล์ ของ Enfant ค่ะ ก่อนเราจะจับลูกหรือของๆ ลูก มือเราต้องสะอาดนะคะ - กระดาษเยื่อไผ่ เพื่อรองในผ้าอ้อม หรือแพมเพิส - ชุดแปรงและหวี ของ Tommee Tippee - น้ำเกลือทำความสะอาดแบบขวดเล็ก - แอลกอฮอล์ 70% แบบขวดเล็ก - มหาหิงค์แบบลูกกลิ้ง หม่ามี้เลือกสูตรดั้งเดิมค่ะ - Sudocream - Enfant shea butter nourishing balm - ลูกยางดูดน้ำมูก Hashi - น้ำเกลือหยอดจมูก Hashi ชั้นที่สอง - ผ้ารองกันน้ำ 1 ผืน - ผ้าเช็ดตัว 1 ผืน - ผ้าอ้อมสำหรับนุ่ง - ผ้าอ้อมพาดบ่า - ผ้าห่อตัว - แพมเพิส - มูสอาบน้ำสระผม - เบบี้ออยล์ - โลชั่นทาผิว - ครีมทาผื่น Aquaphor Healing Ointment ที่แขวนไว้ ก็จะมี ผ้าเช็ดหน้า กับ ฟองน้ำอาบน้ำจากใยบุก ของ Murmur ค่ะ รถเข็นอุปกรณ์อาบน้ำก็จะมีประมาณนี้ค่ะ หม่ามี้เลือกจับสิ่งที่จำเป็นต้องใช้มาไว้ในที่เดียวกัน จะได้สะดวกต่อการใช้งาน ประหยัดเวลา สะอาด และเป็นระเบียบเรียบร้อย โพสต์หน้า หม่ามี้จะมาแชร์ การจัดรถเข็นอุปกรณ์ของใช้ต่างๆ ของลูก (และของแม่ให้นม) ด้วยค่ะ https://community.theasianparent.com/q/จากโพสต์ที่แล้ว_หม่ามี้ได้เ/3635028?d=android&ct=q&share=true หวังว่าจะเป็นไอเดียให้แม่ๆ ที่กำลังเตรียมตัวต้อนรับลูกน้อยได้บ้างนะคะ

Read more
แชร์ประสบการณ์ การจัดรถล้อเลื่อนอุปกรณ์อาบน้ำ สำหรับลูกน้อย
 profile icon
Write a reply

อีกหนึ่งวิธี ปกป้องลูกน้อย เวลาไปที่รพ. หรือ คนเยอะๆ ค่ะ

หม่ามี้ เห็นว่าแม่ๆ หลายท่าน มีความกลัวโควิด ไม่อยากพาลูกไปรพ. ฉีดวัคซีน หรือ พบคุณหมอ แต่ไม่มีใครรู้เลยว่า โควิดจะไปจากเราเมื่อไหร่ แต่การได้รับวัคซีนตามกำหนดของลูกนั้น ก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ หนึ่งในสิ่งที่หม่ามี้ได้ซื้อไว้เตรียมคลอด คือ ผ้าคลุมให้นม ของ Baby & Co. ซึ่งผ้านี้มีความพิเศษ คือ เป็นผ้าสะท้อนน้ำ สามารถป้องกันละอองฝอยจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้ ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย OEKO-TEX เป็นบริษัทเดียวกับ หน้ากากผ้าสะท้อนน้ำชื่อดัง Medtex Thailand ราคาก็ไม่แรงเลย ประมาณ สี่ร้อยกว่าบาท ผ้าคลุมให้นมนี้ ไม่ใช่เฉพาะคลุมให้นมเท่านั้น แต่สามารถใช้คลุม เวลาอุ้มลูกเดินในรพ. หรือ นั่งรอคุณหมอได้ หม่ามี้ซื้อมาแล้วชอบ เพราะน้ำหนักเบา พกพาสะดวก คุณภาพดี เลยอยากมาแนะนำให้คุณแม่ๆ เป็นอีกหนึ่งวิธี ปกป้องลูกน้อยที่เรารักค่ะ

Read more
อีกหนึ่งวิธี ปกป้องลูกน้อย เวลาไปที่รพ. หรือ คนเยอะๆ ค่ะ
 profile icon
Write a reply

35+4 วีค อีก 20 วันจะผ่าคลอดแล้วค่ะ

วันนี้ หม่ามี้มีตรวจหลายอย่างเลยค่ะ ตั้งแต่ติดเครื่อง NST (ซึ่งติดทุกครั้งที่ไปพบคุณลุงหมอ เริ่มมาตั้งแต่ 28 วีค) ตรวจช่องคลอด ปากมดลูก ตรวจหาเชื้อสเตปโตรคอคคัส ตรวจอัลตราซาวด์ การตรวจ NST ลูกชายดิ้นดี หัวใจเต้นดี เป็นจังหวะสม่ำเสมอ หม่ามี้มีอาการท้องแข็ง 3-4 ครั้ง แต่หม่ามี้ไม่รู้สึกค่ะ อัลตร้าซาวด์ ทุกอย่างปกติดีมาก หัวใจเต้นดี กระบังลมทำงานได้ดี ไม่มีภาวะรกแก่/รกเสื่อม น้ำคร่ำอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ลูกมีโชว์อมน้ำคร่ำเล่นแล้วพ่นออก น้ำหนักลูกอยู่ที่ 2542 กรัม ตรวจปากมดลูก พบว่า ปากมดลูกเริ่มนิ่ม แต่ยังปิดสนิท คุณลุงหมอให้เดินน้อยๆ งดการเกร็งหน้าท้อง เพื่อไม่ให้เป็นการเร่งคลอด และไม่พบเชื้อสเตรปโตคอคคัสค่ะ คุณลุงหมอ สอนให้สังเกตความแตกต่างระหว่างตกขาว กับ มูก เพราะถ้าเมื่อไหร่มีมูกออก โดยไม่จำเป็นต้องเป็นมูกเลือด ก็อาจจะมีการคลอดได้ภายใน 7 วัน หม่ามี้ยังหลับตอนกลางคืนได้ดี หลับกลางวันก็ดี (หนังท้องตึง หนังตาหย่อน) มีเท้าบวมนิดหน่อย แต่ยกเท้าสูงก็หาย ยังไม่มีอาการปวดเอวปวดหลัง ทุกอย่างยังปกติดีมาก สรุปโดยรวม ทั้งหม่ามี้ และ ลูกชายในท้อง แข็งแรงสมบูรณ์ดีทั้งคู่ และน่าจะผ่าคลอดได้ตามฤกษ์ และเวลาที่นัดกับคุณลุงหมอไว้ค่ะ นัดพบคุณลุงหมอในอีก 7 วันข้างหน้า ก็จะมีแค่ติดเครื่อง NST กับ ฟังเสียงหัวใจค่ะ บ้านนี้ เริ่มนับถอยหลังแล้ว บ้านอื่นๆ พร้อมกันหรือยังคะ

Read more
35+4 วีค อีก 20 วันจะผ่าคลอดแล้วค่ะ
 profile icon
Write a reply

แชร์ประสบการณ์ เกี่ยวกับผื่นคนท้อง ในไตรมาสที่ 3

ในที่สุด หม่ามี้ก็ฉลองวีคที่34 ด้วยผื่นคนท้อง หรือ PUPPP ที่กลับมาแบบรุนแรงกว่าเก่า คราวนี้ นอกจากอาการคัน คันแบบที่หม่ามี้ต้องตื่นลุกมานั่งร้องไห้กลางดึก เพราะพยายามที่จะไม่เกา พอเกา ก็โดนปะป๊าล็อกมือล็อกแขน เอาน้ำแข็งลูบก็แล้ว ทาครีมแก้คันก็แล้ว ทาแป้งเย็นก็แล้ว ทำทุกวิถีทางก็แล้ว เอาไม่อยู่สักอย่าง แถมขึ้นเป็นตุ่มๆ เห่อเหมือนลมพิษเต็มท้องล่างไปหมด ลามไปถึงข้างสะโพก แล้วก็พาลคันไปทั้งตัว แทบจะเรียกได้ว่า คันหัวจรดเท้าเลยทีเดียว ทรมานมาก ผื่นนี้เป็นผื่นฮอร์โมน ที่จะเกิดขึ้นได้ในหญิงตั้งครรภ์ ราวๆ 34-35 วีคขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ที่ท้องลูกชาย หรือ ท้องแรก ก็จะมีเปอร์เซ็นต์ของการเป็นผื่นนี้สูง ซึ่งหม่ามี้เข้าเกณฑ์ทั้งหมด 😭😭 ผื่นคนท้องจะอยู่ราวๆ 6 สัปดาห์ และจะหายไปภายใน 2-3 สัปดาห์หลังคลอด แต่บอกเลยว่า หม่ามี้ทนทรมานกับความคันนี้ไม่ไหวแน่ๆ หม่ามี้เลยไปพบคุณลุงหมอ ขอความช่วยเหลือ ก่อนที่หม่ามี้จะเกาตัวเองจนกลายเป็นม้าลาย สรุปคือหม่ามี้ก็ได้มาทั้งยากิน (Loratadine) และ ยาทา (Mometasone Furoate) ซึ่งต้องบอกก่อนว่า หญิงตั้งครรภ์ ห้ามซื้อยามาทา หรือ มากินเองโดยพลการ โดยเฉพาะกลุ่มยาแก้แพ้ เพราะอาจมีอันตรายถึงทารกในครรภ์ได้ค่ะ ต้องให้สูติแพทย์ จัดให้เท่านั้น สำคัญมากนะคะ หลังจากทายาไป อาการคันก็ทุเลาลงไปมาก พอเริ่มคันอีก ก็โปะยาลงไปอีก ยากินก็วันละเม็ด กินแล้วก็ง่วงหลับ ตามสไตล์ของยาแก้แพ้ แต่ก็สบายไม่ทรมานจากความคัน ปล. คนท้องจะมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้นกว่าคนปกติ พูดง่ายๆ คือ ขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย การอยู่ในที่อากาศเย็นๆ ใส่เสื้อผ้าหลวมๆ โปร่งๆ ระบายอากาศได้ดี ก็จะช่วยลดอาการผื่นได้ด้วยค่ะ ที่สำคัญคือ ถ้ามีสิ่งผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น การไปพบคุณหมอ คือ วิธีที่ปลอดภัย และ เหมาะสมที่สุดค่ะ ไม่ต้องกลัวการไปหาหมอนะคะ

Read more
แชร์ประสบการณ์ เกี่ยวกับผื่นคนท้อง ในไตรมาสที่ 3
 profile icon
Write a reply

น้องใหม่ ทีมตุลาคม รายงานตัวค่ะ (ขอย้ายทีมจาก พ.ย มา ต.ค น๊าาา)

จริงๆ แล้ว กำหนดคลอดที่ 40 wks จะเป็นวันที่ 5 พฤศจิกายน แต่แม่วัย 41 ปีของบ้านนี้ จะต้องผ่าคลอด เนื่องจากอายุเยอะ เคยกระดูกก้นกบหักมาก่อนจากการเล่นไอซ์สเก็ตสมัยวัยรุ่น ก็เลยได้ฤกษ์ผ่าคลอด เป็นวันที่ 25 ตุลาคม ค่ะ ขอฝากเนื้อฝากตัวกับทีมตุลาคมด้วยค่าาาาา วันนี้ 32 wks 3 days แล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คุณปะป๊าพาไปถ่ายแบบ maternity shooting ที่สตูดิโอ เพิ่งจะได้ไฟล์ดิบแบบยังไม่ได้แต่งรูปมาเมื่อเช้านี้ รอเลือกรูปให้ทางสตูฯ แต่งภาพไม่ไหว เลยขอมาโพสต์แบ่งปันความสุขให้กันก่อนสัก 5 รูปค่ะ ไม่ว่าอะไรจะเป็นอย่างไร อยากให้แม่ๆ ทุกคน ตั้งครรภ์อย่างมีความสุขนะคะ #ท้องแรก #ทีมลูกชาย #ทีมตุลาคม

Read more
น้องใหม่ ทีมตุลาคม รายงานตัวค่ะ (ขอย้ายทีมจาก พ.ย มา ต.ค น๊าาา)
 profile icon
Write a reply