ตอนคลอด

กัวตอนคลอดจะเจ็บ จะเบ่งลูกไม่ออกอะคะ มีความกังวนเรื่องนี้มากๆ กัวเบ่งไม่ออกแล้วลูกจะหายใจไม่ออก กัวเจ็บด้วย?

2 ตอบกลับ

ถ้าคุณแม่ปวดท้องก่อนคลอดไม่ต้องกลัวเลยค่ะ ตอนเบ่งนี้เป็นช่วงเวลาที่รอคอยมากค่ะ เพราะมดลูกจะหดตัวพูดง่ายๆคืออาการคล้ายปวดอึ๊ค่ะหรือรู้สึกเหมือนลูกเอาหัวดันจะออก พอมดลูกหดตัวเราก็เบ่ง แต่จะหมดแรงแน่ถ้าเราร้องเสียงดังทางที่ดีคือต้องเบ่งแบบเก็บเสียงนะคะ สูดหายใจเข้าลึกๆแล้วเบ่งให้ยาวที่สุด บ้านนี้ตอนคลอดสามีเข้าไปด้วยจะเอาน้ำให้จิบแล้วก็เอาผ้าเย็นให้เอายาดมเข้าไปดมด้วยอีกต่างหากค่ะ ตอนรอปากมดลูกเปิดทรมานกว่าตอนคลอดนะคะแต่ถ้าไม่อยากหมดแรงตอนรอคลอดต้องขยับร่างกายให้น้อยที่สุดและไม่ร้องแหกปาก บ้านนี้เกือบตายค่ะตอนรอคลอดแหกปากแทบเป็นแทบตายกว่าจะเปิดครบ10ซ

ขอบคุณค่ะ