Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối hay không là điều mà nhiều mẹ thắc mắc. Vì một số bậc cha mẹ khi chăm con thì thường áp dụng sở thích và thói quen của mình lên con trẻ, cho rằng như vậy là tốt. Nhưng sự thực thì bất cứ một thói quen nào cũng có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia Y tế, không nên cho trẻ sơ sinh ngủ nằm gối đặc biệt là những trẻ mới chào đời. Bởi vì, cột sống của trẻ sơ sinh vẫn thẳng, chỉ khi biết đi và biết đứng mới cong như người lớn. Khi trẻ nằm ngủ, lưng và gáy cùng nằm trên một mặt phẳng nên mẹ không cần dùng gối cho bé. Khi nào trẻ sơ sinh có thể nằm gối Khi trẻ được 3 tháng tuổi, sẽ bắt đầu hình thành đường cong sinh lý ở phần gáy và cổ nhưng không quá lớn. Ở giai đoạn này, mẹ có thể dùng một chiếc khăn mỏng gấp lại khoảng 1 – 2cm để kê cho bé. Với cách này, mẹ không nên kê ở phần lồi sau đầu trẻ mà nên đặt thấp xuống gần vị trí cổ bé. Trẻ được 6 – 8 tháng tuổi, trẻ sẽ hình thành đường cong sinh lý thứ 2, phần vai sẽ được mở rộng hơn. Mẹ có thể dùng khăn gấp khoảng 3 – 4cm kê gối cho bé và nên cho trẻ dùng gối khi đã được 12 tháng tuổi để giúp trẻ ngủ ngon và an toàn hơn. Khi cho trẻ nằm ngủ gối cần đặt gối sâu qua gáy, gần sát phần cổ vai, sao cho cổ bé hơi ngửa ra sau ở góc 10 – 15 độ để bé cảm thấy thoải mái nhất. Bên cạnh đó, mẹ cần hạn chế để gối và các đồ vật xung quanh trẻ. Vì trong lúc ngủ, trẻ có thể lật hoặc xoay người, các đồ vật xung quanh có thể khiến bé ngạt thở. Cách lựa chọn gối cho bé Khi bé đã bước sang giai đoạn lớn hơn, mẹ cần chú ý lựa chọn gối để phù hợp với những tiêu chí như sau: - Không nên chọn một chiếc gối quá cứng hoặc quá mềm bởi nếu gối quá cứng, mẹ sẽ bị đau phần đầu, vai gáy. Còn lựa chọn gối quá mềm thì trẻ dễ mắc bệnh lý SIDS. - Không nên chọn gối có nhiều chuỗi hạt bên trong vì nó sẽ dễ gây tổn thương vùng mặt và đầu của trẻ khi ngủ. - Không sử dụng các loại gối có tính chất định hình vì nó có thể ảnh hưởng đến việc hình thành hộp sọ trong giai đoạn bé phát triển về não bộ. - Lựa chọn những loại gối có vỏ bọc bên ngoài an toàn, thành phần và chất liệu thân thiện với trẻ nhỏ Chăm con là một hành trình dài và khó khăn với những ai lần đầu làm mẹ, bổ sung thêm kiến thức dù nhỏ cũng đủ để mẹ giúp cho con mình được phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Hy vọng với bài viết trên cũng sẽ giúp ích được thắc mắc cho mẹ có nên cho trẻ ngủ nằm gối hay không.

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không
2 Các câu trả lời

con e bé nó còn nằm gối, từ 5m đi là không chịu nằm gối đâu.

mình nghĩ có