Trẻ sơ sinh nằm ngủ nghiêng đầu có sao không và lưu ý cho mẹ

Nhiều trẻ sơ sinh thường có xu hướng nằm nghiêng đầu khi ngủ điều này khiến các bố mẹ lo lắng trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu có sao không? Với hầu hết trẻ sơ sinh, 2 yếu tố quan trọng đảm bảo phát triển thể chất lẫn trí não toàn diện đó là chế độ ăn và ngủ đủ giấc. Trong đó, giấc ngủ đặc biệt quan trọng. Bởi ngủ không chỉ giúp trẻ tăng trưởng chiều cao (hormone tăng trưởng khu ngủ tiết ra gấp 4 lần khi thức) mà còn giúp não bộ trẻ phát triển (trong 3 năm đầu có khoảng 80% tế bào não được sinh ra). Mới sinh, do chưa quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ nên trẻ có xu hướng ngủ nhiều hơn ăn sữa. Trung bình mỗi ngày trẻ ngủ từ 18 - 20 tiếng (cả ban ngày lẫn ban đêm). Yếu tố chính được xem có tác động trực tiếp đến giấc ngủ của trẻ là tư thế nằm ngủ… Theo đó, nếu tư thế nằm ngủ không ngay ngắn, thoải mái sẽ khiến trẻ khó ngủ, không ngủ ngon và sâu giấc ảnh hưởng đến sự phát triển. Tư thế nằm nghiêng đầu khi ngủ là một trong số đó khiến nhiều bố mẹ lo lắng nằm nghiêng đầu có thể khiến trẻ bị vẹo cổ, đầu bẹt… Khi ngủ trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu có sao không? Trả lời câu hỏi khi ngủ trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu có sao không, các chuyên gia cho biết: Trường hợp trẻ nằm nghiêng đầu không quá lâu sẽ mang đến nhiều lợi ích; Không gây áp lực lên tim giúp tim khỏe hơn, đồng thời nằm nghiêng cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp giảm sặc, nôn trớ sữa tránh nguy cơ tắc nghẽn đường thở; Tình trạng ngáy ngủ biến mất ở những trẻ có hiện tượng ngáy ngủ hay thở khò khè, hô hấp tốt hơn. Trường hợp trẻ nằm nghiêng đầu quá lâu sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ Hội chứng đầu bẹt, do mới sinh xương sọ trẻ khá mềm, nếu nằm nghiêng đầu quá lâu và trong thời gian dài sẽ khiến hộp sọ móp vào bên trong khiến đầu bẹt. Chưa kể, tình trạng này cũng có thể gây biến dạng tai. Tật vẹo cổ, hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu trẻ nằm nghiêng đầu trong thời gian dài, do các cơ bị ảnh hưởng. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS - Sudden infant death syndrome), đây là một tình trạng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Mặc dù hội chứng này nguyên nhân chưa được xác định rõ, nhưng cùng với nằm sấp, tình trạng nằm nghiêng đầu quá lâu khi ngủ cũng được xếp vào nhóm yếu tố nguy cơ. Làm gì khi trẻ nằm nghiêng đầu khi ngủ? Những trẻ lớn sẽ luôn tìm cho mình một tư thế nằm thoải mái nhất, thậm chí có thể nằm nghiêng đầu khi ngủ và xoay trở liên tục để giấc ngủ thêm ngon. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh hệ cơ xương còn yếu mềm và chưa thể xoay trở mình. Do đó, tư thế nằm ngủ tốt nhất là tư thế nằm ngửa. Tư thế nằm ngửa không chỉ giúp trẻ ngủ ngon mà còn tác động tốt đến quá trình tăng trưởng, vì vậy, khi trẻ ngủ, nếu thấy trẻ có xu hướng nằm nghiêng đầu, bố mẹ có thể chủ động chỉnh sửa để trẻ về tư thế ăn toàn nhất. Với những chia sẻ trên hẳn mẹ đã biết trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu có sao không, cũng như biết được tư thế nằm ngủ tốt nhất với trẻ. Mặc dù tư thế nghiêng đầu rất thường gặp và không quá nguy hiểm với trẻ nếu nằm trong thời gian ngắn, dù vậy bố mẹ cũng không nên chủ quan nhé. Xem thêm: - Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh: http://bitly.ws/BSdr - Cần xét nghiệm gì trước khi mang thai: http://bitly.ws/BWEK

Trẻ sơ sinh nằm ngủ nghiêng đầu có sao không và lưu ý cho mẹ
2 Các câu trả lời

Bé nhà mình cũng hay ngủ nghiêng đầu mk toàn phải chỉnh lại

cảm ơn m