SURNAME

mga mommies hingi lang ako ng advice sa mga nakakaalam or experience nito. 7 months pregnant po ako at hindi kami kasal ni bf at hindi live in. Ngayon gusto ng family ko na iapelyido muna samin si baby at kung gusto ni bf na apelyido niya ang gamitin ng bata kailangan magpakasal muna kami at mapatunayan niya na kaya na niya kaming buhayin ni baby pero sa ngayon talagang hindi kakayanin pa. Tanong ko lang po kung sakin iapelyido ngayon ang baby namin mapapalitan ba talaga sa birth cert nia ang apelyido ni bf pag nagpakasal na kami or apelyido ko parin. Baka kasi mahirapan kami sooner pag nagpakasal na kami sa legitimation ni baby. Thank you po.

21 Replies

Wag ka po papayag. Ikaw rin ang mahihirapan. Kahit na di kayo kasal dapat sa tatay ipa apelyido ang bata. The reason why; 1st. Sya ang ama. Kapag hindi mo inapelyido sa kanya di sya matatawag na tatay sa paningin ng batas. In other words kapag tinakbuhan ka wala ka habol o magagawa pati na ang bata. 2nd. Wala sa pagpapatunay yan. Yung bf ko sya mismo ang nag fill up na sya ang father at sa kanya ipapaapelyido ang bata nakangiti pa habang nagsusulat. Kaya wag idahilan na di pa kaya at need patunayan. 3rd. Be wise mamsh iba na ang panahon ngayon. Ikaw dapat magdedesisyon nyan. Isipin mo ang future ng anak mo. Ang mahal mahal magpapalit ng surname haba pa ng proseso. Kung wala kang malaking pera di mo mapapalipat yan. Again. BE WISE MAMSH. PARA SA BATA.

Its unfair sa tatay ng baby mu momshi..Pwera lang if tinakbuhan ka tlga ng tatay pwedi na sau pa-apelido kc nde nman ngp2kta tatay pro if tumu2lung cea sa gstusin at dmdlaw sa ineu unfair pra sa tatay..Kmi ni hubby nde rin kmi kasal pro sknea ko pa2apelido kc kwa2 dn c baby la2bas na wla ceang ama iicpn agad ng iba na nde cea pna2gutan ng tatay..Wla nman kacguraduhan sa mundo momshi..Anhin mu kung ipakasal kau kung sapilitan nman at dhil lang sa bata at wlang pgma2hal..Nde rin kau mgi2ng masaya at mghi2wlay dn kau..If mahal ka ng lalaki sbhin mu man o nde handa ceang pksalanan ka..

Kailangan na ngayon maging praktikal. Masusunod naman sa surname ng asawa mo yung surname ng baby mo once na ikasal kayo eh. Di naman kailangan magpakasal dahil lang sa nabuntis ka esp kung bata pa kayo kase baka bandang huli eh naghihiwalay lang kayo. Gabyan din kase yung parents ko di kame oinakasal and saken nakaapelido baby ko pero di naman namen tinatanggalan ng karapatan daddy niya. Kung gusto niya pumunta pwede naman.

5y ago

Hindi naman masyado maproseso yun kumpara sa proseso kapag inapelido mo sakanya tas sa huli gusto mo palitan apelido niya. Mas maproseso yun. Ang alam ko kase automatic na masusunod sa apelido ng partner mo once na ikasal tayo may isusubmit lang nun.

Sa panganay ko hindi kami kasal pero surname nya ginamit.. so illegitimate ung bata. Now na kasal na kami gusto na namin na palegitimate ung bata,need lang ng cenomar nyong dalawa.. kelangan tig isa kau.. taz punta kau P.A.O. para sa affidavit of legitimation. Taz un, dalin nyo na sa LCR sa munisipyo 😊

Mas isipin mo kapakanan ng bata sis, karapatan nya apelyido ng Tatay nya kahit dipa kau kasal still Tatay nya parin yun. Yung panganay ko di kami kasal nung Tatay nya pero pina apelyido ko parin sa kanya. Kawawa naman ung bata kung wala syang middle name.

on my case di rin kmi kasal ni bf apilyedo ko dala ni baby. .. at kung magpapakasal na kmi ang alam ko attachment lang wed cert ang need para madala ni baby ang apilyedo ni bf... hindi naman komplekado dito sa amin... ganyan kasi case ng pinsan ko

Mahihirapan po kau momsh... Habang anjan pa c partner mo na gusto nman ibigai ung apelyedo nya sa anak mo.. Push n yan... Kc pag mag palit ng apelyedo ulit ang bata marami pang proceso.. Pero d ko sure kung magkano ung magastos nyo.

Pwede naman nasayo muna, Kaso pag ipapangalan mo na kay jowa yung baby matrabaho. Nangyare yan samin magkakapatid pinapalitan namin last namin sa tatay namin grabe lakad dito lakad dun. kung san san kapa ituturo. Kabwisit.

5y ago

Up! Plus sobrang mahal ng paggastos ng mga requirements sa gantong process.

mahabang proseso pa po yun in case na papalitan niyo in the future so mas magandang mapag.usapan niyo dalawa kung anu ang final na decision niyo po.

Pag d nakapangalan sa father sa birth cert tapos later on gusto na isunod sa surname ng father, ang alam ko po need na i-adopt ng father si baby...