Balance bike ดียังไงคะ

3 ตอบกลับ

ส่วนตัวคิดว่าดีมากๆค่ะ ซื้อและฝึกให้ลูกชายเล่นตั้งแต่ 1ขวบ 4 เดิน จากเตาะแตะ จนเดี๋ยวนี้ 2 ขวบ 9 เดือน วิ่งฉิวเลยค่ะ เป็นของเล่นอย่างหนึ่งที่ดีมากๆ รู้สึกว่าซื้อมาแล้วคุ้มค่ากับลูกมาก น้องไปไหนก้จะพกติดรถไปด้วยทุกที่ เพื่อมีพื้นที่ให้ได้เบ่น เพราะได้ออกกำลังกาย ร่างกายแข็งแรง ได้ฝึกสมองซีกขวาที่เกี่ยวกับเรื่องการทรงตัวการควบคุม ลูกรู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เวลาเจอสิ่งกีดขวางขณะเล่นเค้าจะหลบหลีกเป็น ได้กลุ่มเพื่อนด้วยค่ะ เพราะจะพาน้องเข้าร่วมกิจกรรมทุกครั้งที่มีผู้จัด ที่สำคัญเหมาะที่จะเป็นจักรยานคันแรกของลูกด้วยค่ะ น้องได้ฝึกการใช้กล้ามเนื้อแขน ขา สามารถควบคุมทิศทางการเล่นเองได้ ไม่ว่าจะเลี้ยว จะหยุด จะเดินหน้า ถอยหลัง และการทรงตัวบาลานซ์ตัวเอง ซึ่งพัฒนาไปสู่การปั่นจักรยาน 2ล้อต่อไป ต่างจากจักรยานล้อพ่วงด้านหลังที่น้องจะได้แค่ความสนุก แต่ไม่ช่วยเรื่องการทรงตัวเพราะมีล้อข้างช่วยพยุง และอันตรายมากหากปั่นขึ้นเนินที่สูง หรือพื้นไม่เท่ากันหรือการลี้ยวผิดจังหวะ มีโอกาสที่ล้มบาดเจ็บได้มากกว่า หรือได้รับบาดเจ็บจากชิ้นส่วนของจักรยาน แต่บาลานซ์ไบค์ น้องสามารถใช้เท้ายันพยุงตัวเอง เมื่อล้มก้ล้มแค่ตัวจักรยาน น้องยังสามารถพยุงเองได้ทพให้ไม่ได้รับบาดเจ็บมาก รายละเอียดข้อดีเกี่ยวกับขักรยานทรงตัว ติดตามอ่านเพิ่มเติม จาก Tha Asianparent Thailand ตามลิ้งที่อยู่ด้านล่างนี้นะคะ http://th.theasianparent.com/7-คำถามยอดฮิต-ไขข้อข้องใจให้พ่อแม่ก่อนซื้อ-balance-bike-หรือจักรยานทรงตัว/

ส่วนตัวคิดว่าดีค่ะเพราะเด็กจะได้ฝึกทักษะในการทรงตัว การใช้สายตาให้สัมพันธ์กับมือ ได้ฝึกการแก้ปัญหา เวลามีเนิน มีหลุมมีสิ่งกีดขวาง และฝึกให้เค้าอดทนเมื่อล้มบ้างลื่นบ้างค่ะ ที่สำคัญเราได้สอนเค้าเรื่องกฏจราจรไปในตัวด้วยเลยค่ะ จะข้ามถนนต้องมองซ้ายมองขวา ไฟเขียวไฟแดง คือสอนร่วมไปพร้อมๆกับการฝีกทรงตัวเลยค่ะ

ตามชื่อก็ช่วยเรื่องการทรงตัว สามารถกระตุ้นพัฒนาการน้องได้คร่า ให้น้องได้เรียนรู้สิ่งกีดขวางและงิธีแก้ปัญหาได้ดีคะ