phonicsแปลว่า อะไรคะ ฝึกภาษาอังกฤษแบบ phonics ดียังไงคะ

ฝึกภาษาอังกฤษแบบ phonics ดียังไงคะ

3 ตอบกลับ

โฟนิคส์ คือวิธีการเรียนอ่านเขียนและออกเสียงภาษาอังกฤษโดยใช้หลักการถอดรหัสเสียงและการผสมเสียงตัวอักษร a ถึง z ทั้ง 26 ตัว ผู้เรียนจะต้องเข้าใจเสียงของตัวอักษรต่างๆ และออกเสียงเหล่านั้นให้ได้อย่างถูกต้องจึงจะสามารถผสมเสียงออกมาเป็นคำได้ เช่น ในการเรียนภาษาอังกฤษทั่วไป เด็กๆ จะต้องท่องจำ A B C แต่ในการเรียน Phonics ตัวอักษร C จะไม่ถูกสอนว่านี่คือ C (ซี) แต่จะสอนว่านี่คือ ซี อ่านออกเสียงว่า เคอะ เซอะ เมื่อเด็กๆเรียนรู้วิธีการออกเสียงครบทุก Alphabet แล้ว เมื่อเริ่มผสมเป็นคำ จะทำให้อ่านออกเสียงได้ง่ายและเร็วขึ้น ดังนั้นเมื่อเด็กอ่านคำอื่นๆที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จะทำให้เด็กอ่านคำๆนั้นได้ถูกต้องค่ะ การเรียนแบบ Phonics ตั้งแต่เด็ก ส่วนตัวมองว่ามีส่วนช่วยให้เด็กได้สำเนียงภาษาอังกฤษที่ถูกต้องค่ะ

ระบบ Phonics คือการสอนให้เด็กรู้จักเสียงที่ถูกต้องของตัวอักษร โดยไม่ได้ให้อ่านตามชื่อตัวอักษรเท่านั้น ในระบบปกติเด็กๆ จะถูกสอนให้อ่าน A=เอ, B=บี, C=ซี แต่เมื่อเรียนตามระบบ Phonics จะอ่านออกเสียง A=แอะ, B=เบอะ, C=เคอะ ดังนั้นเวลาผสมคำว่า CAT จะต้องสะกด "เคอะ-แอท=แคท" ไม่ใช่ "ซี-เอ-ที=แคท" ซึ่งทำให้เด็กสามารถอ่านหรือสะกดคำได้ถูกต้อง โดยไม่ต้องอาศัยการท่องจำคำศัพท์ (เช่น "ซี-เอ-ที-แคท-แปลว่าแมว") แต่เป็นการอ่าน จากความเข้าใจในระบบการออกเสียงที่ถูกต้องตามหลัก Phonics ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.brightyourkids.com/main.php?page=home&detail=phonicsystem

การฝึกภาษาอังกฤษ ในการแบบ Phonics เป็นพื้นฐานในการเริ่มต้นให้ลูกหัดอ่าน และจำคำศัพท์ได้ดี เพราะแต่ล่ะตัวอักษรจะมีการอ่านออกเสียง เมื่อลูกรู้จักการออกเสียง ก้สามารถมารถผสมเป็นคำอ่านได้ ง่ายต่อการเรียนในขั้นสูงด้วยค่ะ ส่วนตัวฝึกให้น้องรู้จัก Phonics ไปพร้อมๆกับการสอนให้รู้จักตัวอักษรตั้งแต่แรก น้องสามารถจำศัพท์ และรู้จักคำศัพท์ได้ดี เพราะจะเข้าใจว่าออกเสียงแบบนี้ประกอบไปด้วยตัวอะไรบ้าง หรือเห็นคำๆนี้จะอ่านิอกเสียงอย่างไรโดยไม่ต้องเปิด ดิกชันเนรี่ทุกคำด้วยค่ะ