การที่เด็กเริ่มเรียนรู้การขี่ Balance Bike แบบนี้มีผลต่อพัฒนาการไหม เพราะตอนเราเด็ก ๆ เราก็ไม่ต้องใช้ เราก็ปั่นจักรยานได้ อันนี้ส่วนตัว แต่จริง ๆ แล้วจำเป็นไหมค่ะ

3 ตอบกลับ

Balance Bike (Balance Bicycle) คืออะไร จักรยานฝึกการทรงตัว ที่ไม่มี ล้อพ่วง ไม่มีบันไดปั่น ให้เกะกะ ไม่มีโซ่ให้เลอะ และเป็นอันตรายหนีบกางเกงหรือ ขาเด็ก ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หลักการขี่โดยเอาขาไถไปกับพื้น ขณะที่นั่งคร่อมจักรยานอยู่ จักรยานจะไม่มีเบรค ดังนั้นระยะสูงของจักรยานจะพอดีขาเด็กถึงพื้นช่วยให้เด็กสามารถควบคุมจักรยานได้เต็มที่ ปราศการความกลัว เสริมสร้างความมั่นใจ การออกแบบไม่มีบันไดถีบช่วยให้เด็กรู้จักการทรงตัวด้วยตนเอง เมื่อไถๆไปจะเกิดความเร็วโดยธรรมชาติเด็กจะเรียนรู้ที่จะยกขาขึ้น แล้วทรงตัว เพื่อให้จักรยานวิ่งไป ทุกอย่างจะเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติไม่มีการฝืน เสริมสร้างความมั่นใจให้เด็ก ซึ่งมาจากความสบายใจของเด็ก เหมาะสำหรับเด็กเล็ก 1 ขวบครึ่ง (18 เดือน) ขึ้นไป หรือถ้าลูกคุณเดินทรงตัวได้เร็ว 15 เดือน ก็ขี่ได้เลย เด็กบางคนขี่แล้วติดใจเล่นไม่เปลี่ยนจน 4 ขวบก็มีน่ะจ๊ะ :D มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาเพียง 2-3 กิโลกรัมเศษๆ เด็กๆสามารถควบคุมได้ด้วยมือเล็กๆของเขา ตัวจักรยานผ่านการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของเด็ก ไม่มีส่วนน๊อตที่ยื่นออกมา ไม่ทำให้เกิดแผล โครงสร้างทำจากเหล็กรีดบาง เคลื่อบด้วยสีที่หนา ความสูงของเบาะและแฮนด์สามารถปรับสูง-ต่ำได้ ปรับระดับความสูงให้เหมาะสมกับความสูงของเด็ก

ส่งผลในเรื่องพัฒนาการทรงตัว น้องจะเข้าใจการจัดระบบในร่างกายเพื่อการทรงตัวบนจัดรยาน 2ล้อ และต่อยอดไปถึงการปั่นจักรยานสองบ้อได้เอง ด้วยไม่ต้องมีล้อพ่วง เหมิอนสมัยที่เริ่มฝึกหัด เพราะจักรยานล้อพ่วง ไม่ได้ช่วยการทรงตัว แต่สร้างความมั่นใจว่าปั่นได้ไม่บ้ม แต่กว่าจะปั่นเป็นก้เจ็บไปหลายแผลและใช้เวลานาน ส่วนจักรยานทรงตัวน้องจะค่อยๆใช้ขาไถ ไม่ล้มง่าย เมื่อน้องรู้จัวหวะแบะจัดระเบียบร่างกายเพื่อการทรงตัวน้องจะยกขาขึ้นได้เอง หากพัฒนาไปถึงการปัาน ก้ปั่นได้เลย โดยไม่ต้องเจ็บตัวมากค่ะ ทั่งหมดนี้คือความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ จากการสังเกตุการเล่นของลูกชายและเพื่อนๆเวลาที่รวมกลุ่มกันเล่นค่ะ