4ด. ไม่ตอด

4ด.กว่า ทำไมยังเงียบยุเลยค่ะ ไม่มีอาการตอดเลย ปกติยุมั้ยค่ะ ฝากที่รพ.รัฐเค้าไม่ซาวให้แล้วคะ

29 ตอบกลับ

เราฝากรพ.รัฐ ซาวด์ให้ทุกรอบนะคะ มีบางรอบที่ติดเคสคุณแม่อาการหนักๆก็ไม่ได้ซาวด์ ไม่ได้ฟังเสียงหัวใจ แค่กดๆท้องดู เราก็ 4 เดือนกว่า เริ่มรู้สึกว่าลูกตอดเบาๆวันนี้เลยค่ะ ตอนเราหิวๆ เราว่าถ้าแม่ยังไม่รู้สึกก็น่าจะปกติแหละค่ะ บางคนกว่าจะรู้สึก 20w+ ก็มี

บ้านนี้กว่าจะรู้สึกตอดๆก็17เข้า18วีคคะ น้องอาจดิ้นอยู่ข้างในแต่แม่ยังไม่รู้สึกคะ เพราะเวลาหมอถามว่าน้องดิ้นยังเราบอกยังไม่ค่อยรู้สึก พอซาวด์ดูน้องดิ้นถีบขาดีมากแต่เราไม่ไม่รู้สึกเลยคะ

5y ago

เหมือนกันดลยค่ะ หมอถามน้องดิ้นยัง บอกยังค่ะ พอซาวด์ หมอบอกน้องดิ้นเก่งมาก 555 อิแม่ไม่รู้สึกค่ะ

*คนส่วนมากรู้สึกกันหลัง 18 วีคจ้า **แต่ถ้าแม่หน้าท้องบาง จะรู้สึกได้ไวค่ะ ***ในทางกลับกัน ถ้าแม่หน้าท้องหนา ก็จะรู้สึกได้ช้าหน่อยจ้า อาจจะหลัง 20 วีคขึ้นไปจ๊ะ ปล; ไปซาวด์เองที่อื่นก็ได้จ้า

จะเริ่มตอดตอน13weeksค่ะและเริ่มดิ้นตอน20weeksค่ะ รพ.รัฐแต่ละที่ไม่เหมือนกันค่ะ บ้านนี้ฝากรพ.รัฐ ได้ซาวบ่อยมากค่ะซ่วทุกสองอาทิตย์ค่ะพอดีเข้าตรวจคัดกรองแม่และเด็กในครรภ์ค่ะ

สังเกตุตอนเช้าน้องก็ลอยตอนเช้าหัวใจเต้นตุ๊บๆ ตอน 4 เดือน 5 เพิ่งเริ่มตอดเวลาทานอาหารตอนนี้ 7 เดือนกว่าถีบจนนอนไม่หลับเลยค่ะ

บางทีคุณแม่อาจไม่รุ้สึกค่ะเพราะน้องยังเล็กไปค่ะอีกอย่างหน้าท้องคุณแม่อาจหนาไปค่ะเลยไม่รุ้สึกค่ะ

ของเรารู้สึกแบบเหมือนมีแก๊สในท้องหรือแบบดรึบ นานนานครั้งค่ะ แม่อาจจะไม่รู้สึก รึ ไม่รู้ตัวก็ได้ค่ะ

5y ago

เราก็ฝาก รพ.รัฐ ซาวรอบแรกตอนฝากท้อง เดือนหน้านัดซาวดูพัฒนาการอีกรอบค่ะ แต่ละที่แตกต่างกันค่ะ ถ้าแม่กังวลไปซาวที่คลีนิกได้ค่ะ แต่ค่าหมอก็จะแพงหน่อย

ไปซาวด์ที่คลินิกก็ได้จ้า เราฝากรพ.รัฐ เค้าไม่ซาวด์บ่อยๆ แต่เราไปซาวด์เอาที่คลินิกทุกเดือนจ้า

ต้องดูหน้าท้องแม่ด้วยค่ะ ถ้าหนาจะรู้สึกช้าหน่อย บ้านนี้ 4 กว่าเหมือนกันค่ะ ตอนกลางคืนดิ้นเอาๆ

4เดือนแล้วเหมือนกันค่ะ ยังไม่ตอดยังไม่อะไรเลยค่ะ เขาตัวเล็กอยู่ คงรออีกหน่อยค่ะแม่