ทำไมคนแก่ถึงอยากให้ป้อนข้าวลูกเร็ว

รำคาญมากค่ะ แม่สามีพูดตั้งแต่ลูกเราได้เดือนสองเดือน ให้ป้อนข้าวป้อนน้ำ เดี๋ยวลูกไม่โต พอเราไม่ป้อนลูกและไม่ให้แม่สามีเลี้ยงเพราะความคิดแบบนี้ก็โกรธ มาพาลว่าให้เราว่า ลูกคนอื่นเขาโตกันหมดแล้ว ใครๆเขาก็ป้อนข้าวป้อนน้ำกันทั้งนั้น ไม่มีใครเขาเชื่อหมอหรอก ทั้งๆที่เด็ก 2 เดือนก็ตัวเล็กปกติ น้ำหนักแรกคลอดน้อง 2.8 กิโล ตอน 2 เดือนน้องหนัก 5 โลกว่าเราก็ว่าสมเหตุสมผลแล้ว จากนั้นเราก็เอาลูกแยกบ้านอยู่ ไม่ให้แม่สามียุ่งแต่แกก็คอยเทียวมาหาเรื่อยๆ ชอบมาถามว่าป้อนข้าวรึยัง ป้อนน้ำไหม ถามจนลูกเรา 5 เดือนแล้ว อีกเดือนเดียวก็จะป้อนข้าวแล้ว ยังมาทำพูดใส่ลูกเราว่าอดทนนะ เดี๋ยวก็ได้กินข้าวแล้ว มันจะอะไรขนาดนั้น น้องกินนมแม่ ปัจจุบันหนัก 8 โล ไม่เคยป้อนข้าวป้อนน้ำ เกิดมาน้องก็ไม่เคยป่วยเลย แข็งแรงดีทุกอย่าง เราคิดว่าเราเลี้ยงลูกมาดีแล้ว แต่แม่สามีพูดว่านี่ขนาดแม่มันเลี้ยงไม่เป็นนะเนี่ย หนูยังโตขนาดนี้ บอกตามตรง ถ้าไม่ใช่แม่สามีเราตบปากไปแล้ว เหนื่อยมากค่ะ แก่แบบไม่มีวุฒิภาวะจริงๆ เราบอกอะไรก็ว่าเราเถียง เราแชร์ในเฟสบุ๊คเยอะมากว่าการเลี้ยงแบบนั้นมันไม่ดี ก็หาว่าเราไม่ฟังผู้ใหญ่ เลี้ยงลูกเองไม่ได้หรอก เอาที่สบายใจ สำหรับเราคือหมอไม่ได้ประเมินให้กินก่อน 6 เดือนก็ไม่รู้จะป้อนทำไม หาภาระให้ตัวเองเปล่าๆ แค่ทุกวันนี้ก็วุ่นวายพออยู่แล้ว เราว่าป้อนข้าวลูกเหนื่อยกว่าให้นมอย่างเดียวอีก ไม่รู้จะรีบไปทำไม

53 ตอบกลับ

เเม่อารมร้อนไป​ คนเเก่ก็ห่วงเเหล่ะธรรมดา​ ถ้าไม่รักไม่ห่วงเขาคงไม่วุ่นวาย​ เราให้ลูกดื่มน้ำ(ต้มสุกเย็นเเล้ว)​หลังดื่มนมอิ่มเเล้วตั้งเเต่3เดือน​ เริ่มทานกล้าวยน้ำหว้าบด1ชอนชาผสมนม2ออนตอน4เดือน​ เพราะน้องหิวบ่อย​ พอให้ทานน้องอึดี​ อารมดีเพราะอิ่มนานขึ้น​ เเต่ให้ทานเเค่1มื้อเราเลือกมื้อเยน5โมง​ เพราะเราอยากหลับยาวๆทั้งคืน​ เรารักลูกเราเขาก็เเละห่วงเราไงค่ะ​

1y ago

เป็นห่วงก็ไม่จำเป็นต้องมาพูดจาบั่นทอนทำร้ายจิตใจกันนะคะ จะมายัดเยียดให้คนอื่นเลี้ยงแบบที่ตัวเองคิดว่าถูกเราว่ามันไม่มีเหตุผลค่ะ เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน แม่แต่ละคนก็ไม่เหมือนกันค่ะ บางคนทุ่มเทให้ลูกได้ เลือกที่จะไม่ฟังคำคนแก่ ศึกษาว่าอะไรมีผลดีผลเสียกับตัวลูก แต่แม่บางคนยังไงก็ได้ ทำยังไงเขาว่าดี ทำยังไงเราสบายก็เอาอย่างนั้น แต่ไม่ได้คิดว่าลูกจะเป็นยังไงไงคะ

บ้านนี้ก็เป็นแต่เป็นยายตัวเอง จะป้อนกล้วยให้ได้เลย ในความคิดเรา คิดว่าเด็กทุกคนไม่เหมือนกัน เขาก็บอกว่าตอนเขาเลี้ยงเราเขาก็ทำแบบนี้ แต่สัญชาตญาณความเป็นแม่อ่ะ มันห่วงไปหมด กลัวลูกจะเป็นแบบในข่าว ที่คนแก่ป้อนแบบนี้นี่แหละ แล้วน้องไม่สามารถย่อยได้ดี น้องเสียชีวิต เลยตัดสินใจเลี้ยงเอง บอกตรงไปว่าเจอแบบนี้อารมณ์เสียหงุดหงิดมากค่ะ

แบบนี้แหละแม่คนแก่คนหัวโบราณรับฟังไว้ก็พอแต่ไม่ต้องไปตาม🤣แม่บ้านนี้ก็โดนตอนลูกได้1-2เดือนแรกชอบบอกให้ป้อนน้ำแถมว่าให้อีก บอกอะไรก้ฟังหน่อยสิเขาอาบน้ำร้อนมาก่อนหมอมันไม่ได้มาช่วยเลี้ยง แม่เลยตอบกลับไปเลยค่ะว่าเปนอะไรมาก้ไปหาหมอไม่ใช่รึ หรือรักษากันเองได้ พากันเงียบเลยค่ะจากนั้นก้ไม่มีใครมาพูดอะไรอีก

12mo ago

ใช่จ้า ถ้าไม่ตอบไปแบบนั้นก้ไม่หยุดหรอกค่ะลูกเราเป็นอะไรขึ้นมาก็มีแค่เราแหละค่ะดูแล พาไปหาหมอเอง

ตอนนี้ท้องได้ 7 วิค อยู่ในไตรมาสที่ต้องเชฟตัวเองมากๆ สามีก็เดินทางตลอด ที่บ้านก็ไม่ค่อยมีอะไรให้กิน จะกินทีต้องขอเขา แม่สามีอยากให้ทำนู้นทำนี่ตลอด เลยตัดสินใจกลับมาบ้านตนเอง พออยู่บ้านตัวเองแม่กับพ่อแทบจะไม่ให้ทำอะไรเองเลย เขากลัวน้องหลุดเพราะท้องอ่อนอยู่ สรุปที่บ้านอยู่สบายใจกว่าบ้านสามีอึก

12mo ago

อันนี้ แม่บ้านนี้ก็เป็นค่ะ สามีไปทำงานนานสามีใช้เรายกน้ำแข็งกระสอบตอนท้องได้10วิค สามีรู้โดนด่ายับกันทั้งบ้าน เพราะหลายชายคนเล็กเขาก็อยู่บ้านแต่เขาเลือกที่จะใช้เรายก เราเลยตัดสิ้นใจออกมาพักหออยู่แล้วพอได้35วิคก็กลับมาอยู่บ้านตัว

เป็นเหมือนกันค่ะ อยู่บ้านสามี น้องครบ2เดือนแล้วค่ะ ทั้งแม่ทั้งป้าสามีพูดกรอกหูทุกวัน ให้ลูกกินน้ำบ้าง ปากแห้งหมดแล้วน่ะ ดัดขาให้ลูกบ้างเดี๋ยวขาโก่ง ครบ3เดือนก็พาป้อนกล้วยได้แล้ว...โอ้ย ฟังแล้วรำคาน ปล่อยให้เราเลี้ยงเองบ้างไม่ได้รึไงไม่รู้ คงจะโดนกันทุกบ้านจริงๆละเนาะ เป็นกำลังใจให้อีก1 ค่ะ 😁✌️

ที่บ้านสามีก็เป็นค่ะบังคับให้ป้อนน้ำแต่เกิด เราไม่ยอมให้มาบอกว่าอย่าเชื่อหมอมากนักเลย ช่วงร้อนๆหนาวๆปลายปีลูกหายใจฝืดเลยพาไปดมยาเพื่อให้หายใจโล่ง มาบอกว่าเป็นเพราะเราไม่ให้ลูกกินน้ำ เราลองให้กินวันเดียวลูกร้องไห้หนักมากเราตัดสินใจหอบลูกมาบ้านตัวเองเลยค่ะเบื่อหัวโบราณมากกกกก

ข่าวก็มีให้เห็นอยู่เป็นประจำคนแก่มักเป็นแบบนี้แทบทุกคนเกิดอะไรขึ้นมาจะรับผิดชอบได้มัยน่าเบื่อมากเห็นคนชอบมาโพสเล่ากันแต่แบบนี้แหละของเราดีหน่อยอยู่กันแค่พ่อแม่ลูกเลี้ยงกัยเองไม่มีใครมาวุ่นวายเลี้ยงเองมาทุกคนเลยยังไงก็สู้ๆนะคะแม่เลี้ยงตามวิธีของเรานี่แหละอย่าไปฟังคนแก่มาก

บ้านก็เป็นค่ะ แม่เราเลยแก่บอกว่า นมกับน้ำลูกไม่อิ่ม ต้องป้อนกล้วยน้ำวา แต่แก่จะบดเอาแต่เนื้อนอกให้กิน แก่บอกว่า ตอนท้องแก่ป้อนให้เราตอน20วันแรก แต่ลูกเราแก่ป้อนให้หลัง7วันค่ะ ดีที่ลูกไม่เป็นอะไร แต่เนี่ยคนที่2 เกิดมาแล้วไม่รู้กี่วันแม่เราจะป้อนให้หลานอีก เราก็เถียงไม่ได้อีก

นี่โดนแม่ตัวเองเลยค่ะ น้องจะ7เดือนแล้ว ให้ลูกได้จิบน้ำบ้าง เดี๋ยวน้องจะไม่ชอบกินน้ำคือมันขนาดนั้นเลยหรอคะ เวลาน้องจะคลานหยิบจับอะไรเขาจะยื่นแขนใช้ข้างซ้ายก่อนขวา แม่เราพยายามให้น้องใช้ข้างขวาบ่อยจะได้ซิน คือน้องยังเด็กอย่าเพิ่งตัดสินว่าน้องจะถนัดข้างไหนก่อน

บ้านนี้เหมือนกันค่ะชอบป้อนน้ำห้ามจนเหนื่อย เขาบอกตอนเด็กๆก็ให้ลูกชายเขากินลูกเขากินน้ำเยอะด้วยยังไม่เห็นเป็นไร อย่าไปเชื่อหมอมากแม่เกิดก่อนหมออีก หมอไม่ได้มาเลี้ยงกับเรามันเลี้ยงแค่ไม่กี่วัน คือเหนื่อยเลี้ยงลูกไม่พอยังต้องมาเหนื่อยฟังอะไรแบบนี้ทุกวัน