ยาโฟลิค เม็ดสีเหลือง คนท้อง ถ้าไม่ได้กินจะเป็นไรไหมคะ

ไม่ได้กินยากรดโฟลิค เม็ดสีเหลือง แล้วพึ่งจะมากินตอน6เดือนจะเป็นอะไรไหมค่ะ พอดีทำหายพึ่งเจอค่ะ

37 ตอบกลับ

โฟลิคจำเป็นมากๆนะคะตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกจริงๆหมอให้เริ่มทานก่อนจะตั้งครรภ์ก่อนสามเดือนด้วยซ้ำสำหรับแม่ที่อยากมีน้องจริงๆ..ทำหายซื้อตามร้านยาเองได้เลยค่ะมีขายหรือต้องไปหาหมอเพื่อให้หมอสั่งให้ใหม่ทานตอนนี้ไม่ทันแล้วค่ะหมอจะให้วิตามินบำรุงตัวอื่นมาทานแทนแล้ว..ลองปรึกษาหมอดูอีกทีนะคะ

โฟลิคสำคัญกับลูกช่วง 1-3 เดือนแรกค่ะ เขาใช้พัฒนาระบบประสาทและปลายประสาทให้ปิดเชื่อมกัน เด็กที่ขาดโฟลิคจะมีความเสี่ยงเป็นหลายๆโรค เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว่ โรคพัฒนาการช้าหรือโรคเอ๋อ กระดูกสันหลังไม่ปิด เป็นต้น โฟลิคพบได้ในผักใบเขียว หากแม่กินผักเป็นประจำทุกวันและเพียงพอ ก็จะช่วยลดอัตราเสี่ยงไปได้ค่ะ

สำคัญมากค่ะ โดยเฉพาะช่วง 1-3 เดือนแรก ช่วยป้องกันการแท้งบุตร ความพิการแต่กำเนิดเกี่ยวกับสมองและกระดูกสันหลังของทารก และอาจช่วยป้องกันการกลายพันธุ์ของ DNA ซึ่งจะนำไปสู่การเป็นมะเร็งได้ และในบางครั้ง Folic Acid ก็ถูกใช้รักษาโรคโลหิตจางชนิดที่เกิดจากการขาดกรดโฟลิค ร่วมกับยารักษาตัวอื่น ๆ ด้วยค่ะ

อ่าว ทำหายแล้วไม่ได้ขอหมอใหม่หรอ โฟลิคต้องกินตั้งแต่เดือนแรกๆเลย มันช่วยลดความพิการของน้อง กินทีหลังก็ช่วยไม่ได้มากขนาดนั้นแล้ว เพราะน้องสร้างร่างกายมีครบทุกิย่างแล้ว อะไรกัน ดูไม่ใส่ใจเลย ทำหายแต่ไม่บอกหมองี้หรอ โห

1y ago

มีภาพไหมคะ

แม่บ้านนี้ได้5วีค ของเรายังไม่ได้ฝากท้องแค่ ไปซาวดูว่าท้องจริงไหมมีถุงตั้งครรถ์ไหม ท้องนอกมดลูกไหม ผลออกมาปกติ พบถุงตั้งครรถ์ ไม่ได้ท้องนอกมดลูก แถมยังไม่ได้ฝากครรถ์คุณหมอให้ยามาทานแล้วค่ะโฟลิค เม็ดสีเหลือง อีกอีกอย่างเม็ดสีขาว รพ.ตำรวจค่ะรัฐ กินไว้ช่วยได้เยอะค่ะ😊😊

คนท้องควรกินโฟลิกทุกวันนะคะ บทความนี้แนะนำเอาไว้ค่ะอยากให้อ่านดู >> ทำไมคนท้องต้องกินโฟเลต โฟลิค ข้อเสียของ โฟลิค ที่แม่ท้องต้องรู้ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%84-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89

มันใช่หรอค่ะ​? ทำหาย​หมอนัดอีกที6เดือน​หรอค่ะ​ ปกติหมอนัดทุกเดือนอยู่แล้ว​ ยาหาย​ก็แค่ไปเอาใหม่​หรือไปหาซื้อเอาเองได้ตามร้านขายยาทั่วไปถ้าแม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้นะค่ะ โฟลิคช่วยเรื่องสมองลูกล้วนๆนะค่ะ​ #จะมากินตอน6เดือนกินเพื่อ?

3y ago

ไม่เคยได้ยาเม็ดสีเหลืองเรย ฝากท้องตั้งแต่2สัปดาห์แรกจนตอนนี้38สัปดาห์แล้ว โรงพยาบาลเอกชลด้วยนะ

หมอให้กินโฟลิคช่วงก่อนท้องถึง 3 เดือนแรก (เป็นช่วงที่น้องกำลังสร้างอวัยวะสำคัญ) ตอนนี้เลยเวลามาแล้วค่ะ หมอจะเปลี่ยนเป็นยาบำรุงครรภ์อย่างอื่น จะเป็นอะไรมั้ย? ถามหมอตอนไปตรวจครรภ์ดีกว่าค่ะ

แล้วหมอไม่นัดทุกเดือนหรอคะ? 6เดือนไปครั้งหรือว่ายังไงนิ ทำไมถึงไม่ใส่ใจลูกเลย เขาเริ่มกินตั้งแต่3เดือนแรกแล้วค่ะ บ้านนี้6เดือนยังไม่ได้หยุดกินเลยค่ะ