ยาคุมฉุกเฉินกินตอนไหน แล้วยาคุมฉุกเฉินช่วยให้ไม่ท้องได้จริงไหมคะ

ไม่เคยกินยาคุมฉุกเฉินมาก่อนค่ะ เลยอยากรู้ว่าต้องกินยังไง กินตอนไหน แล้วไม่ทำให้ท้องได้จริงไหมคะ

2 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดฉุกเฉิน หากกินยาเม็ดแรกภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยละ 95 หากกินยาเม็ดแรกภายใน 25 – 48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยละ 85 หากกินเม็ดแรกหลังจาก 48 ชั่วโมง ไปแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันจะน้อยกว่าร้อยละ 60 โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/pregnancy-while-taking-conception-pills

หลังจากมีพสพ.ไม่เกิน72ชม.ค่ะ ทุกการคุมมีโอกาสตั้งครรภ์หมดค่ะรวมถึงการทำหมัน