โกนผมไฟจำเป็นต้องให้พระหรือคนแก่โกนไหม

ให้พ่อแม่น้องโกนเองได้ไหมคะ จะมีปัญหาอะไรไหมคะ ยุคโควิคด้วย#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ลูกคนแรก

21 ตอบกลับ

บ้านนี้ไม่ได้โกนเลยค่ะ ลูกสาวคุณย่าทวดบอกว่าไม่ให้โกน ให้เล็มแค่นิดหน่อยก็พอค่ะ บ้านนี้แม่เล็มให้เอง ไม่ได้ทำพิธีอะไรค่ะ

บ้านนี้ให้ยายหนีบแค่ปลายผมให้ ส่วนโกนผมแม่จัดการเองจร้าไม่มีปันหานะเลี้ยงง่ายเหมือนเดิมจร้า

บ้านนี้โกนเองค่ะโกนตอนน้องอายุ16วันตอนนี้น้องได้3เดือนกว่าแล้วผมยังไม่ขึ้นเลยค่ะ555

บ้านนี้พาเข้าร้านค่ะ แต่เตรียมปัตตาเลี่ยนไปเอง ไม่ได้ทำพิธีอะไร ?

บ้านนี้ให้ทวดคนแก่ๆเล็มตัดคนแรกค่ะ หลังจากนั้นพ่อก็โกนให้จ้า

บ้านนี้ให้คนแก่ที่บ้านตัดให้ก่อนแล้วค่อยให้ยายของน้องโกนให้

ไม่จำเป็นค่ะ แล้วแต่เราสะดวกค่ะ บ้านนี้ให้ช่างตัดผมโกนให้ค่ะ

แล้วแต่คนถือค่ะ แต่ส่วนตัวเอาที่แม่สะดวกดีกว่าค

บ้านนี้ไม่ถือค่ะ โกนเองเพราะทำความสะอาดง่ายดี

ไม่​จำเป็น​ให้พระโกนค่ะแม่บ้านนี้โกนเองค่ะ