ให้นม

ให้นมน้องทานอะไรได้บ้างค่ะ? กลัวนมหดไม่มีน้ำนมคนโบราณบอกห้ามกินมั่วเด่วแพ้น้ำน้ำไม่มีให้ลุกกิน

6 ตอบกลับ

คำถามที่ถามมาที่หวาดกลัว ‘อาหาร’ ที่กินเข้าไปว่าจะส่งผลถึงลูกหรือเปล่า Q: คุณหมอคะ แม่ให้นมกิน ‘กะปิ’ ได้ไหมคะ A: กินได้สบายแฮ Q: แล้วกินเผ็ดล่ะคะ A: สามารถกินได้ปกติตามที่คุณแม่กินเลยครับ Q: แล้วไม่ทำให้ลูกท้องอืด ร้องกวน โคลิกเหรอคะ ฟังเขามา A: เขามโนน่ะหนู มีหลักฐานการแพทย์ยืนยันที่ไหน ... ฟังไปผ่าน ๆ เหมือนฟังนายกพูดทุกศุกร์นะคะ 555 หรือฟังเอามันก็ได้ว่าวันนี้โพสต์นี้จะ GAT-PAT เชื่อมโยงอาหารกับอะไรได้อีก จินตนาการล้ำเลิศมากไปครับ Q: ทุเรียนล่ะคะ A: กินได้ครับ Q: ถั่วงอกล่ะคะ หมอ A: กินได้ครับ Q: หมี่เหลืองล่ะคะ A: กินได้ครับ Q: เส้นใหญ่ล่ะคะ เขาบอกมีแป้งสาลี A: กินได้ครับ Q: เส้นเล็กล่ะคะ A: หมอขอหยุดหนูที่ตรงนี้ก่อน ... หายใจลึก ๆ นะครับ จะเส้นหมี่เหลือง หมี่หยก โกยซีหมี่ หรือสารพัดเส้น พาสตา มักกะโรนี ราวีโอรี่ ก็กินได้ทั้งนั้นแหละครับ ข้าวขาว ข้าวกล้อง ข้าวสาลี กินได้หมดจ้ะ ไม่ต้องไปเพ่งกษิณกับมันมาก ไม่งั้นหนูจะกินได้แค่ข้าวสาวไห้เท่านั้นที่เขาจะเป่าหูหนูให้กินตาม สรุปว่ากินได้หมดครับ ธัญพืช ถั่วทุกชนิด คุณแม่กินได้จ้ะ ส่วนผลไม้กินได้หมดแหละครับ ชิล ๆ Q: เนื้อสัตว์ล่ะคะ A: กินได้หมด จะเนื้อสัตว์บนบก ในน้ำ หรือบนอากาศ ถ้าล่ามากินได้ กินได้หมดจ้ะ ขออย่างเดียวทำให้สุกสะอาดจะดีที่สุด เพราะตอนให้นม แม่ก็ไม่ควรจะป่วยนะครับ ดูแลสุขภาพตัวเองด้วย Q: ชา กาแฟ ชานมไข่มุก เสือพ่นไฟล่ะคะ A: จัดไปแต่พอเหมาะพอควรจ้ะ เพราะคาเฟอินในเครื่องดื่มกลุ่มนี้หากกินเข้าไปเยอะมันผ่านมาทางน้ำนมได้นะครับ ระวังลูกจะดีดดึ๋งกลางค่ำกลางคืนไม่ยอมหลับยอมนอนนะจ๊ะ วันละแก้วก็พอแล้ว มันหวาน หรือจะ #ไปให้สุดแล้วหยุดที่เบาหวาน ก็ตามสะดวกจ้ะแต่เตือนแล้วเน้อ Q: แอลกอฮอล์ล่ะคะ A: ให้นมแม่ ทำได้ก็เลี่ยงเครื่องดื่มมึนเมาดีที่สุด จะคอกเทล ไวน์ เบียร​์ หรือเหล้าขาวยาดองเหล้าหม้อเหล้าโรง เลี่ยงเถอะครับดีที่สุด แต่หากต้องไปสังสรรค์แบบเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ เราแนะนำให้ปั๊มนมทิ้งหลังจากดื่มแอล ฯ นะครับ (นานเท่าไรหลังดื่มขึ้นกับปริมาณที่กินจ้ะ) Q: เท่าที่ฟังดูเหมือนนอกจากแอลกอฮอล์แล้วหนูก็กินได้ทุกอย่างเลยนี่คะ พ่อหมอ A: ก็ใช่สิครับ กินได้ทุกอย่างที่มีประโยชน์ สะอาด ห้าหมู่ สามมื้อ ทางสายกลางกินให้หลากหลายครบถ้วนคือคำตอบที่ดีที่สุดครับ ... #เด็กร้องไห้คือเด็กปกติ อย่าจับนั่นมาโยงนี่มาก ดูก่อนครับว่ามีสาเหตุอื่นที่ทำให้ร้องไห้ไหม ผ้าอ้อมเปียก อึราด หิวหรือเปล่า ถ้า #ท้องอืดต้องอุ้มเรอให้ดี เพราะเกือบทั้งหมดมักมาจากการอุ้มเรอไม่เก่ง ถ้าไม่มี อุ้มวนไปจ้ะ ผ่านอายุ 2-3 เดือนเดี๋ยวร้องไห้น้อยลงเอง #ผื่นคือเรื่องที่เจอบ่อย เด็กเล็ก 8 ใน 10 คนอาจเจอผดหรือผิวหนังแห้งได้ โบกออยล์ โบกครีมแล้วจุดธูปไหว้พระสวดมนต์ไปครับ เดี๋ยวก็ดีขึ้น จิตกว่านั้น คือ พยายามเชื่อมโยงกับอาหารที่คุณแม่กินเมื่ออดีตชาติแบบตอนตั้งท้อง หรือก่อนตั้งท้อง ... จนเริ่มไม่แน่ใจว่า นี่ ‘อาหาร’ หรือ ‘เจ้ากรรมนายเวร’ ถ้าเป็นคนใช้ในละครไทยก็คงพูดว่า “มันร้ายนะคะ คุณผู้หญิง” 555 ถ้ายังไม่หนำใจ ยังมีความพยายามจะ GAT-PAT เชื่อมโยงระหว่าง ‘ท่านอน’ เสียงร้อง กับ ‘ความอิ่ม’ ความหิว หรือการท้องอืดของลูก เสียงร้องสูง เสียงร้องต่ำ เหมือนแมว เหมือนหมี เหมือนหมา ท่านอนแอ่น นอนคู้ หงายหน้า ก้มหน้า แล้วพยายามเอาทั้งหมดนี้มาประกอบกันเพื่อบอกว่าแบบนี้นมพอ นมไม่พอ ท้องอืด ฯลฯ ... พอ !!! ... ปล่อยให้ลูกนอนไปเถอะครับ #ไม่ต้องหลอนมาก แล้วเอาเวลาไปพักผ่อนดีกว่า มีแม่หลายคนมานั่งดูท่านอนลูกแล้วส่งมาพยายามจะมาถามพ่อหมอว่า ท่านี้แปลว่าอะไรคะ ... ลูกเป็นอะไรคะ ... บอกตรงนี้ชัด ๆ #ไม่รู้จ้ะ แต่ปล่อยให้เขานอนไปไหมจ๊ะ ขอแค่อย่าลืมนอนหงายด้วยนะครับ นอนคว่ำเดี๋ยวเสี่ยงไหลตายเอา #หมอวินเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ ปล. นมตันมิได้เกิดจากอาหาร แต่เกิดจากการระบายนมที่ไม่ทันกับสร้าง หรือกดรัดเต้าเท่านั้นเอง

ส่วนเรื่องน้ำนมหด จริง ๆ หมั่นเข้าเต้าบ่อย ๆ ก็เป็นการกระตุ้นค่ะ น้ำอุ่น/น้ำเย็น ไม่ได้ข่วยกระตุ้นจริง ๆ หรอก ให้ทานน้ำเยอะ ๆ 3 ลิตรต่อวันค่ะ แต่ทานน้ำขิงวันละแก้วก็ดีนะคะ ช่วยได้ค่ะ ทานเถอะค่ะ ถ้ายิ่งเครียดน้ำนมยิ่งหด ผ่อนคลายค่ะ

ทานไปเถอะค่ะ ถามได้หมด ยกเว้นแฮลกอฮอล์ ของหมักของดอง ไรพวกนี้ อาหานกลุ่มเสี่ยงก็ทานแล้วสังเกตุอาการลูกดูค่ะ เราคลอดมาทานทุกอย่างอะค่ะ

บ้านนี้ไม่กินชะอม ข้าวก่ำ ปลาโด่ เป็ด เดียวน้ำนมไม่มา นอกนั้นกินหมด

ทานน้ำเยอะๆน้ำอุ่นนะ

ทานขิงเยอะๆค่ะ