เป็นไข้ ไม่สบาย

ในกรณีที่คุณแม่ป่วย มีไข้ 37.8เรายังสามารถให้นมลูก ได้อยู่หรือไม่ค่ะ

2 ตอบกลับ

คุณแม่ที่ไม่สบายเป็นหวัดนั้นสามารถให้น้องทานนมแม่ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ เนื่องจากเชื้อหวัดนั้นจะติดต่อผ่านทางลมหายใจ ละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย แต่ไม่ติดผ่านน้ำนมค่ะ ดังนั้นหากคุณแม่เป็นหวัด ควรล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัยเวลาที่อยู่ใกล้น้องโดยเฉพาะเวลาให้นมน้องค่ะ การซื้อยารับประทานเองอาจจะทำให้ได้รับยาเกินขนาด อันจะส่งผลเสียต่อร่างกายคุณแม่ และอาจผ่านทางน้ำนมได้ค่ะ ดังนั้นถ้าจะใช้ยาแก้หวัดควรปรึกษาแพทย์ และเมื่อเป็นหวัดควรปฏิบัติดังนี้ค่ะ 1. ทันทีที่เริ่มมีอาการหวัด เช่น น้ำมูกไหล หรือคัดจมูก พยายามให้ร่างกายได้พักผ่อนให้มากและดูแลร่างกายให้ได้รับความอบอุ่น เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหวัดนาน หรือรุนแรงขึ้น 2. เมื่อเริ่มคัดจมูกควรนอนยกศีรษะสูงขึ้นเล็กน้อย จะทำให้การหายใจโล่งขึ้น 3. รับประทานอาหารตามปกติ แม้ว่าคุณจะรู้สึกไม่อยากรับประทาน หรือไม่หิว ดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมากๆ เพื่อเพิ่มวิตามินซีให้กับร่างกาย อาหารและวิตามินจะช่วยให้ร่างกายต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บได้ 4. ดื่มน้ำให้มากๆ การมีน้ำมูกไหล การจาม อาการไข้เป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ การที่ร่างกายได้รับน้ำชดเชยไม่เพียงพอจะทำให้อาการของโรคเลวลง 5. ถ้ารู้สึกคอแห้ง แสบคอ ใช้น้ำเกลืออุ่นอมกลั้วปาก และจิบน้ำมะนาว ผสมน้ำผึ้งอุ่นๆบ่อยๆก็จะบรรเทาได้ดีเลยค่ะ 6.ถ้ามีไข้ควรลดไข้โดยการเช็ดตัว ดื่มน้ำบ่อยๆ เป็นการลดไข้โดยวิธีธรรมชาติ ซึ่งดีกว่าการใช้ยา แต่หากจำเป็นสามารถทานยาพาราเซตตามอลได้ 1-2 เม็ดค่ะ และหากยังมีไข้สูงเรับประทานกว่า 38 องศาเซลเซียส ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ตอนนี้ได้กินยาพาราไป แต่เพื่อนๆบอกให้ปั๊มนมทิ้งไปเลย สับสนอยู่เหมือนกันค่ัะ