ต้องเตรียมอะไรไปวันคลอดบ้างคะ

ใกล้จะคลอดแล้วคะ สอบถามแม่ๆ ต้องเตรียมอะไรใส่ตะกร้าไว้ไปในวันคลอดบ้างคะ นี้ตื่นเต้นอยากหยิบไปหมดทุกอย่าง

1 ตอบกลับ

เตรียมของไปคลอดสำหรับคุณแม่ ถุงเท้า: คุณแม่อาจเตรียมถุงเท้าใส่เพื่อเพิ่มความอุ่นให้กับร่างกาย เนื่องจากโรงพยาบาลบางแห่งอาจมีเปิดแอร์แรงทำให้คุณแม่รู้สึกหนาวได้ค่ะ ลิปบาล์ม: ช่วงระหว่างรอคลอดหรือช่วงพักฟื้นหลังคลอด คุณแม่อาจรู้สึกว่าปากแห้งปากแตก ดังนั้นพกลิปไปด้วยจะดีมากค่ะ โลชั่นบำรุงผิว: สำหรับคุณแม่ที่ชอบทาโลชั่นก็อย่าลืมพกไปด้วยระคะ หมอน: หมอนที่โณงพยาบาลอาจหนุนแล้วต่ำเกินไปหรือสูงเกินไป ทำให้คุณแม่นอนแล้วรู้สึกไม่สบายตัว ดังนั้นพกหมอนที่รู้สึกว่าหนอนเราสบายที่สุดไปด้วยค่ะ หรืออาจจะเอาไปหนุนแก้ปวดเมื่อยก็ได้ค่ะ ชุดชั้นใน: เตรียมชุดชั้นในสำหรับให้นมลูกไปให้พอดีกับจำนวนวันที่นอนค้างที่โรงพยาบาลนะคะ แผ่นซับน้ำนม: สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำนมออกมาก แนะนำให้เตรียมไปด้วยค่ะ อุปกรณ์อาบน้ำ: อุปกรณ์อาบน้ำควรเตรียมไปให้พร้อม รองเท้าแตะ: คุณแม่อาจหารองเท้าที่ใส่สบายระหว่างอยู่โรงพยาบาลด้วยค่ะ เวลาลุกไปห้องน้ำ หรืออาบน้ำ แว่นตาหรือคอนเทคเลนส์: สำหรับคุณแม่ที่จำเป็นต้องใช้แว่นตาหรือคอนเทคเลนส์ก็อย่าลืมนะคะ โทรศัพท์มือถือและสายชาร์จ: อุปกรณ์ต่างๆ สายชาร์จมือถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เสื้อผ้าชุดวันกลับ: เสื้อผ้าวันกลับแนะนำให้คุณแม่เลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบายหน่อ อาจเ็นชุดคลุมท้องก็ได้นะคะ เพราะว่าท้องคุณแม่บางคนยังไม่ยุบค่ะ เตรียมของไปคลอดสำหรับคุณพ่อ เสื้อผ้า: คุณพ่อควรเตรียมเสื้อผ้า และชุดนอนให้เพียงพอกับวันที่นอนค้างคืนกับคุณแม่ แว่นตาหรือคอนเทคเลนส์: สำหรับคุณพ่อที่ต้องใช้แว่นตาหรือคอนเทคเลนส์ก็อย่าลืมเตรียมให้พร้อมนะคะ หนังสือ/แท็บเล็ต: ระหว่างที่ดูแลคุณแม่ คุณพ่ออาจจะรู้สึกเบื่อได้ ดังนั้นอย่าลืมเตรียมหนังสือ เกม หรือความบันเทิงต่างๆ ให้พร้อมไว้ค่ะ เอกสารต่างๆ: เวลาที่คุณแม่คลอดลูก โรงพยาบาลอาจใช้เอกสารบางอย่างเพื่อทำประวัติลูก อย่าลืมตรวจสอบเอกสารที่ต้องมช้กับทางโรงพยาบาลและเตรียมให้พร้อมนะคะ กล้องถ่ายรูป: โมเมนท์ดีๆ ก็ไม่ควรพลาดนะคะ เพราะฉะนั้นแบตกล้องถ่ายรูปควรชาร์จให้พร้อม รวมถึงแมมเมอรี่การ์ดควรเช็คด้วยว่ามีเพียงพอหรือไม่ค่ะ เตรียมของไปคลอดสำหรับทารกแรกเกิด ถุงเท้า: ทารกแรกเกิดมักจะภูมิคุมกันน้อยและยังไม่คุ้นชินกับสภาวะนอกมดลูกของแม่ ดังนั้น คุณแม่ต้องเตรียมถุงเท้าให้กับลูกน้อยค่ะ ผ้าห่ม: อย่าลืมเตรียมผ้าห่มสำหรับลูกน้อยที่มีผิวสัมผัสนุ่ม ไม่ระค่ยเคืองกับลูกน้อยนะคะ ผ้าอ้อม: คุณแม่อาย่าลืมเตรียมผ้าอ้อมสำหรับทารกแรกเกิด อาจจะเตรียมไว้ประมาณ 20 – 30 ชิ้น สำหรับการพักฟื้นอยู่ที่โณงพยาบาลค่ะ กระดาษทิชชู่แบบห้ง/แบบเปียก: กระดาศทิชชู่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะคุณแม่ต้องใช้เช็ดทำความสะอาดลูกน้อย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีทั้ง 2 แบบค่ะ คือ แบบเปียกและแบบแห้ง ที่สำหัญควรเลือกผิวสัมผัสที่มีความอ่อนโยนต่อเด็กนะคะ เสื้อผ้า: สำหรับเสื้อผ้าสำหรับเด็ก แนะนำให้ใช้แบบไม่มีกระดุมค่ะ เป็นแบบผูกได้ยิ่งดี เพื่อที่น้องจะได้ไม่รู้สึกเจ็บเวลาที่พลิกตัวไปมาค่ะ คาร์ซีท: จำเป็นมากสำหรับเด็ก เพราะจะช่วยประคองเด็กไว้เมื่อเกิดอุบัติเหตุค่ะ

5y ago

ขอบคุณมากเลยคะ