แม่ๆให้ถามหน่อย 12 week เท่ากับกี่เดือน ทำไมนับยากจัง

แม่ๆให้ถามหน่อย 12 week เท่ากับกี่เดือน

42 ตอบกลับ

อายุครรภ์ 1-4 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 1 เดือน อายุครรภ์ 5-8 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 2 เดือน อายุครรภ์ 9-13 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 3 เดือน อายุครรภ์ 14-17 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 4 เดือน (ตั้งครรภ์ ช่วง 2) อายุครรภ์ 18-21 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 5 เดือน อายุครรภ์ 22-26 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 6 เดือน อายุครรภ์ 27-30 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 7 เดือน (ตั้งครรภ์ ช่วง 3) อายุครรภ์ 31-35 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 8 เดือน อายุครรภ์ 36-40 สัปดาห์ เท่ากับท้อง 9 เดือน

👉🏻1week คือ 1 สัปดาห์ (ความหมายเดียวกันคะ) 👉🏻1 เดือน เท่ากับ 4 วีคหรือ 4 สัปดาห์ (แล้วแต่แม่จะถนัดเรียก) 1 x 4 = 4 สัปดาห์ (1 เดือน) 2 x 4 = 8 สัปดาห์ (2 เดือน) 3 x 4 = 12 สัปดาห์ (3 เดือน) **เมื่อครบ 3 เดือน หมอจะเรียกเป็นไตรมาส / 3 เดือนแรก คือ ไตรมาสที่1 (ศัพท์ที่แพทย์ใช้เรียก)** เดือนต่อๆไป แม่ก็เอา คูณกันไปเรื่อยๆ ก็จะทราบผลที่ตรงกับผลตรวจของคุณหมอนะคะ ในแอปนี้จะมีบอก คุณแม่ลองศึกษาเพิ่มเติมดูอีกทีคะ จะได้เข้าใจง่ายขึ้น.

อยากทราบอีกอย่างว่า 1เดือนมี4สัปดาเท่ากับ28วัน แต่บางเดือนมี31วันแล้วถ้าต้องนับเป็นสัปดาก็คือต้องนันเศษของวันที่เหลือด้วยหรือเปล่าคะ คือถ้า ใน2เดือนที่มี31วัน ถ้านับเศษด้วยก็จะ นับได้9สัปดา แต่ถ้าไม่นับเศษก็8สัปดา นับแบบไหนถูกต้องคะ

ตรวจอัลตร้าซาวเมื่อวันที่2เดือนมีนาคม2021 ผลอัลตร้าซาว บอกว่าCRL 5.98cm 12 w 4d อยากทราบว่าผลอัลตร้าซาวที่บอกคือเท่ากับ3เดือน และเท่ากับว่าตั้งครรภ์ตั้งแต่เดือนธันวาคมใช่ไหมคะ

ตอนแรกแฟนอธิบายให้ฟัง กว่าจะเข้าใจก็แอบงงไปพักนึงเหมือนกันนะครับ เค้าควรจะเรียกเป็นสัปดาห์อย่างเดียวไปเลยน่าจะง่ายกว่าหรือเปล่าครับ

ตอนเด็กเคยแอบสงสัยเหมือนกันครับ ท่ีเค้าพูดกันว่าแม่อุ้มท้อง 9 เดือนนี่คือ 270 กว่าวันเลยหรือเปล่า สรุปเพิ่งรู้ว่ามากกว่านั้นอีก

ถ้าอยากรู้ว่า 1เดือนเท่ากับกี่สัปดาห์ ลองนับตามนี้เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/วิธีนับอายุครรภ์-เพื่อรู้กำหนดคลอดที่แม่นยำ/web-view

ตอนแรกผมก็งง เพราะจำได้ว่าภรรยาเพิ่งเคยบอกว่าได้ 3 เดือนไม่นาน ผ่านไปสักพัก 4 เดือนแล้ว จนได้รู้ว่าค้านับกันอีกแบบ

แฟนผมเค้าบอกว่าถ้านับเดือนคนท้องจะไม่เหมือนเดือนทั่วไปนะครับ เดือนคนท้องจะมี 4 สัปดาห์ครับ

1เดือนเท่ากับ 4 สัปดาห์ 7เดือนเท่ากับ 28 สัปดาห์ค่ะ ถ้า28 สัปดาห์คือเข้าไตรมาสที่สามแล้วนะคะ