การตั้งชื่อลูก

แม่ๆแต่ละท่านตั้งชื่อลูกตอนไหนกันค่ะ คือคนที่บ้านเราเขาบอกให้ตั้งชื่อลูกได้ตอนคลอดค่ะ ทางบ้านเขาถือ เราเป็นคนสมัยใหม่เชื่อนะคะ แต่ไม่แน่ใจเท่าไหร่ว่าตั้งชื่อได้ตอนไหน

13 ตอบกลับ

บ้านนี้ตั้งไว้ตั้งแต่รู้ว่าท้องเลยค่ะ รอคลอดแล้วจะมีเวลาหรือเปล่าคะเพราะต้องไปแจ้งเกิดอีกลูกยังน้อยแม่ต้องยุ่งจนไม่มีเวลาแน่ ตั้งชื่อไว้เลยค่ะเอาแบบที่เราชอบไม่ต้องถือฤกษ์ถือยามถืออะไรทั้งนั้น เด็กจะดีไม่ดีอนาคตจะเป็นยังไงอยุ่ที่เราสั่งสอนและทางเดินที่เค้าเลือกความเชื่อบางสิ่งบางอย่างเราต้องวิเคราะห์หลักให้แตกเพราะสมัยก่อนกับสมัยนี้มีพัฒนาที่ต่างกันออกไปอย่างมาก

ชื่อเล่นเราคิดไว้ตั้งแต่รู้เพศค่ะ ส่วนชื่อจริงคิดว่าคลอดแล้วค่อยตั้งเพราะจะดูวันที่เกิดและเวลาด้วยค่ะ แล้วแต่คุณแม่สะดวกเลยค่ะ บ้านเราก็ไม่ได้ถืออะไรนะคะ แต่เรื่องชื่อเราก็อยากได้ดีๆนิดนึงเนาะ☺️

ถ้ารู้เพศแล้วและไม่ถือก็สามารถตั้งไว้รอได้ค่ะแม่ แม่บ้านนี้ก็เริ่มตั้งตอน7-8เดือนค่ะ ชื่อเล่นนะคะ ชื่อจริงมาตั้ง9เดือน

ท้องแรกเราตั้งชื้อตั้งแต่ทราบเพศเลยค่ะ ท้องสองแม่เราตั้งชื่อให้ตั้งแต่ท้องได้2เดือนค่ะ

ถ้ารู้เพศลูกก็ลองหาชื่อลูกตามวันไว้หลายๆชื่อค่ะ ไว้เลือก เพราะตอนคลอดก็ต้องไปแจ้งเกิด

บ้านนี้ชื่อเล่นตั้งก่อนคลอด ชื่อจริงรอตอนน้องคลอด เพราะต้องดูว่าอักษรไหนดีไม่ดี

ชื่อเล่นเรามีในใจก่อนท้องแล้ว ส่วนชื่อจริง ตั้งจริงจังตอน 7 เดือนกว่าค่ะ

บ้านนี้ตั้งชื่อเล่นเตรียมไว้ค่ะ และชื่อจิงมาตั้งตอนน้องคลอดแล้วค่ะ

ตอนรู้เพศเลยค่ะ ประมาณ4เดือน ก็หาๆไว้

บ้านนี้ตั้ง ตั้งแต่ยังไม่ท้องเลยคะ 555