พัฒนาการช้า

แม่ๆบ้านไหนมีเคล็ดลับบอกบ้างไหมค่ะ ลูก10เดือนจะเข้าเดือนที่11แล้ว ล่าสุดไปฉีดวัคซีนมา แล้วหมอบอกว่าลูกพัฒนาการช้า ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง เรียกชื่อก็ไม่หัน ให้ยืนก็ไม่กล้ายืน ให้พูดตามก็ไม่พูด คือแม่เคลียดมากค่ะ มีวิธีไหนแนะนำบ้างไหมค่ะ

113 ตอบกลับ

คุณหมอจะมีสมมุดพัฒนาการเด็กคุณลองทำตามนั้นนะคะค่อยๆหัดน้องทำเป็นประจำเด่วก็ทำได้คะพยายามพาเดินเล่นบ่อยๆน้องจะได้เห็นอะไรแปลกๆจะได้เกิดความสนใจแต่ที่สำคัญแม่ต้องไม่เครียนะคะพยายามฝึกฝนลูกบ่อยเอาใจช่วยนะคุณแม่😁😁

คุณแม่ดูในสมุดที่หมอให้มา ว่าอายุแค่นี้น้องต้องทำอะไรได้บ้าง แล้วฝึกทำกับน้องบ่อยๆค่ะ อันใหนที่น้องทำได้ให้ถ่ายคลิปไว้ เอาไว้ให้หมอดู เพราะบางทีต่อหน้าคนแปลกหน้าน้องอาจจะไม่ทำ อันนี้หมอที่พาลูกชายไปหา เขาบอกมาค่ะ

บ้านนี้น้อง11เดือน8วันยังไม่เดินเลยค่ะ จับเกาะยืนแต่ไม่เดิน มีบ้านไหนอายุเท่ากันแต่ยังไม่เดินบ้างคะ อิแม่แอบกังวลนิดนึง ปล.น้องตัวเล็กด้วยค่ะหนักแค่ 7.6 โลเองค่ะ แต่น้องแข็งแรงอารมณ์ดีปกติค่ะ

3y ago

เหมือนกันค่ะ

ชวนน้องคุยบ่อยๆ เล่นกับน้องบ่อยๆ อย่าปล่อยให้น้องดูการ์ตูนในแทปเลต โทรศัพท์หรือทีวี น้องจะพัฒนาการช้า ลูกชายคนโตบ้านนี้ดูกาตูนมากไป2ขวบไม่พูดเลยคะ เรียกชื่อก็ไม่หันเลยงดไม่ให้น้องดู ตอนนี้จะ4ขวบ กำลังพูดอยู่เลยคะ

คุณหมอแนะนำอย่างไรบ้างคะ ปกติคุณแม่เลี้ยงลูกเองรึป่าว ยุบ้านกับเวลาไปหาหมอลูกมีพฤติกรรมแบบนี้ รึเป็นเฉพาะเวลาไปหาหมอคะ แม่ลองคุยกับน้องเยอะๆนะคะ พาอ่านหนังสือ อ่านนิทานให้ฟัง พาเล่นกิจกรรมต่าง เรียกชื่อลูกบ่อยๆ

6y ago

ขอบคุณมากเลยค่ะแม่

บ้านนี้11เดือน2วันค่ะพี่ๆข้างบ้านเยอะมากค่ะแกจะดีใจและแสดงอาการว่ามีความสุขทุกครั้งที่เห็นพี่ๆกลับมาจากโรงเรียนส่วนการเดินถ้าไม่จับเดินได้นิดหน่อยค่ะแต่ถ้าให้เกาะคอกเดินแกชอบปีนป่ายคอกค่ะน้ำหนัก 9.2กก.ค่ะ

ไม่ต้องเครียดหรอกค่ะแม่ เด่วน้องพร้อมเด่วเขาก็พูดเองยืนเองเดินเอง ถึงเวลาเด่วเขาก็ทำค่ะแค่เราช่วยกระตุ้นเขาด้วยบ่อยๆ เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันไม่ต้องไปเปรียบบ้านอื่น ขนาดพี่กับน้องยังไม่เหมือนกันเลยค่ะ

ใจเย็นๆ และค่อยๆกระตุ้นพัฒนาการตามวัยกันไปเรื่อยๆนะคะ และที่สำคัญ อย่าเร่งน้อง จะทำให้น้องเครียด และไม่ให้ความร่วมมือ ต้องให้เวลาเค้านะคะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่ค่ะ เด็กพัฒนาการช้า เร็ว ไม่เท่ากันค่ะ สู้ๆ

คุนแม่พาลูกออกไปเล่นกับเพื่อนนอกบ้านบ้างค่ะ เรียกชื่อลูกบ่อยๆปล่อยให้น้องเรียนรู้ด้วยตัวเอ็งค่ะ อย่าให้น้องเล่นโทรสับนะค่ะ #บ้านนี้น้อง10เดือนเหมือนกันค่ะน้องเดินแล้ว พัฒนาการดีผ่านหมดค่ะ

ลูกเราไม่เล่นกับคนแปลกหน้าค่ะ หมอให้ทำก็ไม่ทำเหมือนกัน แต่ถ้าอยู่ที่บ้านทำได้หมดทุกอย่าง เรียกหัน ยิ้ม หัวเราะ ออกเสียงได้เป็นบางคำ แต่พอเจอคนแปลกหน้าจะนิ่งๆไม่ยิ้ม ไม่เล่นด้วยค่ะ