พัฒนาการช้า

แม่ๆบ้านไหนมีเคล็ดลับบอกบ้างไหมค่ะ ลูก10เดือนจะเข้าเดือนที่11แล้ว ล่าสุดไปฉีดวัคซีนมา แล้วหมอบอกว่าลูกพัฒนาการช้า ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง เรียกชื่อก็ไม่หัน ให้ยืนก็ไม่กล้ายืน ให้พูดตามก็ไม่พูด คือแม่เคลียดมากค่ะ มีวิธีไหนแนะนำบ้างไหมค่ะ

113 ตอบกลับ

บ้านนี้ครบ11เดือนพรุ่งนี้ค่ะ...น้องชอบเดินเข็นตระกร้าผ้าไปรอบๆบ้านบ้าง เข็นรถหัดเดินบ้าง เดินเองได้ 3-4 ก้าวค่ะ..แต่น้องก็ไม่พูดตามเหมือนกันค่ะ...เรียกชื่อก็หันบ้างไม่หันบ้าง...

ปล่อยให้เขาเล่น ให้ยืนโดยไม่ต้องกลัวจะล้ม เพราะการล้มจะทำให้เขารู้จักเกร็งกล้ามขาเพื่อพยายามจะยืนได้ค่ะ พูดคุยกับลูกบ่อยๆบ้านนี้ชอบร้องเพลงให้ลูกฟังแล้วก็ชวนเขาเต้นค่ะ

บ้านนี้เดิน 10 เดือน ตอนนี้ 11 เดือนเดินเก่งมาก แต่เรียกชื่อไม่ค่อยหัน มห้พูดตามก็พูดตามบ้างนิดหน่อย พัฒนาการอย่างอื่นเป็นไปตามวัย แต่เรียกชื่อแล้วไม่ค่อยหันนี้แปลกใจอยู่ค่ะ

ใจเย็นๆนะคะแม่ ใช้เวลาเล่นกับลูกพูดกับลูกบ่อยๆนะคะ แล้วอย่าลืมส่งยิ้มหวานๆให้เค้า ชมเค้าเวลาเค้าทำได้ด้วยนะคะ ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ความรักชนะทุกสิ่งค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

พยายามเรียกชื่อน้องนะคะ อย่าเรียกอย่างอื่น เช่น หนู น้อง ให้เรียกชื่ออย่างเดียวคะ ไม่นั้นน้องจะสับสนชื่อของตัวเอง เราก็เป็นคนนึงที่เรียกชื่อลูกแล้วลูกไม่ยอมหันมา

บ้านนี้ 11เดือน 22 วันค่ะ ตั้งไข่ได้ตอน10กว่า ตอนนี้กำลังหัดเดิน เกาะอะไรเดอนเรื่อยเปื่อย เหนื่อยก็คลาน เรียกแม่ มัมๆ เรียกชื่อยาย เรียกพ่อ พูดคำว่าเอามา เวลาอยากได้ของกับพี่

3y ago

เขาขอคำแนะนำไม่ใช่มาอวดลูกอีควาย

ลูก 10 เดือน27 วัน ยังไม่พูด แต่คุยอะไรไม่รู้บ่อยๆบางืก็เหมือนคุยกับเรา เริ่มเกาะเดิน เริ่มยืนแต่ยังไม่ก้าว แต่ชอบขับรถ พัฒนาการพูดช้าไหมคะหรือยังไม่เริ่มคุย

ปกติโรงพยาบาลจะมีแผนกเกี่ยวกับด้านพัฒนาการเด็กอยู่นะคะแม่ ลองเข้าไปปรึกษาดู ของเราตอนพาลูกไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาล(เอกชน) เราเห็นมีห้องทดสอบพัฒนาการเด็กอยู่ค่ะ

บ้านนี้ถ้าเจอคนแปลกหน้า เขาจะไม่ทำค่ะ เวลาไปหาคุณหมอ จะกลัวๆ แต่อยู่บ้านก็ทำค่ะ เกาะยืน พูดได้หลายคำ ชี้สิ่งที่ต้องการ แสดงอาการท่าที เวลาไม่ชอบหรือ ไม่พอใจ

ที่หมอบอกส่วนใหนพัฒนาการช้า แม่ก็เอาส่วนนั้นมาฝึกกับลูกดูสิคะ ฝึกบ่อยๆ ทำเป็นร้องเพลงบ้าง เต็นกับลูกบาง ฝึกลูกตะโกนบาง เล่นกับเขาบ่อย อาจจะช่วยได้นะคะ