พัฒนาการช้า

ตอนนี้ลูกสาวได้ 11 เดือนแล้ว น้องยังเดินไม่เป็นคุณแม่ควรทำไงดีคะ กังวลมาก

พัฒนาการช้า
26 ตอบกลับ

ตอนแรกผู้ใหญ่ก็เครียดค่ะ ทำไมหลานเดินไม่ได้ก่อนขวบ แม่ไม่ซีเรียสค่ะ ถึงเวลาเค้าอยากเดินเค้าก็จะเดินเอง อย่าเอาลูกเราไปเปรียบเทียบกับใคร เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขนาดแม่ๆแต่ละบ้านนิสัย ความสามารถยังต่างกันเลยค่ะ บ้านนี้เดินเอาตอนขวบ 3 เดือน

เหมือนกันเลยครับ รอลุ้นต่อไป เคยอ่านเจอว่า น้ำหนักตัวเยอะ ทำให้เดินช้า อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ บ้านนี้ 11 เดือนเหมือนกัน แต่หนัก 12 กิโล ไม่เดินเลย

บ้านนี้เพิ่งเดินได้ตอน 1ขวบ3เดือนค่ะ ^^ เห็นผู้ใหญ่บางท่านทักว่า เด็กอวบๆ มักจะเดินช้าค่ะ (บ้านนี้น้ำหนักเกินเกณฑ์ตลอด ตอนนี้ตามเกณฑ์แล้วค่ะ)

เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันน่ะค่ะเด่วน้องก็เดินเองละค่ะแม่ใจเย็นๆๆน่ะค่ะหลานชายเดินตอนอายุ1ปี4เดือนค่ะแม่

บ้านนี้หัดเดินเองแต่ก้าวเดือนค่ะ แต่อายุจน2ขวบก็ยังเดินไม่แข็ง😅คนเดินทีหลังยังเดินแข็งกว่า

ไม่ต้องกังวลค้ะน้องอาจจะเดินช้าได้ถึง1ขวบเเต่ถ้าช้ากว่านั้นเเม่ต้องพาน้องปรึกษาคุณหมอค่ะ

ของเราเดินตอนได้ขวบคะ อย่าคิดมาก ตอนนี้1ขวบครึ่งเเล้วยังไม่พูดเลยเเต่รู้เรื่องทุกอย่าง 555555

ไม่ช้าค่ะ พึ่ง11 เดือน เด็กแต่ล่ะคนพัฒนาการไม่เท่ากันค่ะ ถ้ายังกังวลปรึกษาคุณหมอค่ะ

เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันนะคะ บางคนช้าบางคนไวแล้วแต่ตัวน้อง เดี๋ยวแม่จิตตกเองป่าวๆ

ไม่ช้าหรอกคะ เด็กแต่คนไม่เหมือนกัน บ้านนี้ก็เดินตอนขวบ ตอนนี้ตามจะไม่ทันแล้ว