พัฒนาการช้า

แม่ๆบ้านไหนมีเคล็ดลับบอกบ้างไหมค่ะ ลูก10เดือนจะเข้าเดือนที่11แล้ว ล่าสุดไปฉีดวัคซีนมา แล้วหมอบอกว่าลูกพัฒนาการช้า ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง เรียกชื่อก็ไม่หัน ให้ยืนก็ไม่กล้ายืน ให้พูดตามก็ไม่พูด คือแม่เคลียดมากค่ะ มีวิธีไหนแนะนำบ้างไหมค่ะ

113 ตอบกลับ

บ้านนี้10เดือน28วัน เดินคล่องแล้วค่ะ กินเก่ง ฟังบางคำรู้เรื่องแล้ว เช่น ไป มา นั่ง รอ มั่มๆ และ พูดรู้เรื่องค่ะ เวลาหิวนมเขาจะพูดว่า นมๆๆ หานมกินเองได้ค่ะ แม่ชงไว้ให้ และนอนเองได้แล้วค่ะ แม่เน้นให้ลูกฝึกด้วยตัวเอง ดูแลอยู่ห่างๆ พัฒนาการเขาจะเกิดจากความคิดของตัวเอง แต่อยู่ที่เด็กแต่ละคนด้วยจ้า สู้ๆนะคะคุณแม่

บ้านนี้ก็เจอหมอพูดว่าน้องพัฒนาการช้าเหมือนกันค่ะ คือ น้องไปฉีดวัคซีน9เดือนแล้วน้องไม่เกาะยืน ไม่นั่ง หมอบอกเด็กวัยนี้ต้องเกาะยืน ตั้งไข่ไได้แล้ว คือพอได้ยินปุ๊ปใจเสียเลยค่ะ พอหลังฉีดกับมา อยู่ไนเองก็เกาะยืน ลุกนั่งเอง ค่ะ เลยใจชื่นขึ้นมา สู้ๆนะคะ ตอนนี้น้องบ้านนี้11เดือน18วันค่ะ

บ้านนี้11เดือนเหมือนกันคะ เดินแล้ววิ่งแล้วคะ ซนมากด้วย แม่อย่าคิดมากก่อนนะคะ ค่อยหัดน้องหรือพาไปเจอเพื่อนรุ่นเดียวกันคะ แม่บ้านนี้พาไปเจอเพื่อนๆพี่ๆที่รุ่นใกล้ๆกับข้าง เค้าเห็นเพื่อนๆเดินเค้าอยากที่จะทำตามคะ จะฝึกลูกน้อย คนเป็นแม่ต้องใจเย็นๆนะคะ สู้ๆคะแม่

น้องสนใจพวกการ์ตูน หรือเสียงเพลงอะไรบ้างไหมคะ -- คือเราค่อนข้างกังวลว่าถ้าเรียกชื่อไม่หัน หรือไม่สนใจเสียงใดๆเลย อาจจะเกิดจากปัญหาทางการได้ยินคะ คุณแม่ลองสังเกตุดูนะคะ บางอย่างลูกอาจจะไม่ได้พัฒนาการช้าก็ได้ เพียงแต่อาจมีอย่างอื่นปิดกั้นพัฒนาการอยู่😊

6y ago

เป็นกำลังใจให้นะค่ะแม่ ขอบคุณมากค่ะ ❤️

คุยกับลูกบ่อยๆค่ะหาของเล่นให้น้องจับน้องเล่นชวนน้องเล่น หัดให้น้องพูดตามเรา พยายามคุยกับน้องให้มากๆค่ะ บ้านนี้ก็10เดือน กว่าๆแล้วเหมือนกันค่ะน้อง เริ่มเดินแล้วค่ะ โบกมือบายๆได้ เริ่มตบมือเป็น คุยเก่งแต่ไม่เป็นภาษา เต้นเก่ง //เราต้องกระตุ้นน้องค่ะแม่

บ้านนี้11เดือนวันนี้พอดีค่ะ ยังไม่ตั้งไข่เลย ไม่พูดตามแม่เลย แต่ถ้าพูดุถึงสิ่งของ บุคคค หรือสัตว์ เค้าก็พอจะรู้ แต่ถ้าจะพูดก็พูดไม่เป็นภาษา ใจเย็นๆค่ะ. เด่วถึงเวลาน้องก็เป็นไปตามพัฒนาการเค้าแหละเนาะ เพราะแม่คิดว่าเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันจ้า

4y ago

หลานสาวก้อเดินช้าค่ะใจไม่กล้าจับให้ลุกเดินก้อจะไม่ก้าวเท้าตามมาเดินได้ตอน1ขวบ5เดือนจ้า

ขอถามคุณแม่ก่อนได้ไหมคะ ว่าคุณแม่ให้น้องดูทีวี มือถือ หรือแท็บเล็ตไหมคะ ถ้าแม่ให้น้องดูพวกนี้แม่ลองงดเลยนะคะ แล้วพูดคุยกับน้องเยอะๆ หาของเล่นหากิจกรรมให้น้องทำค่ะ พยายามพาน้องพูดคุย พาร้องเพลง อ่านนิทาน ทำกินกรรมเดินเล่นนอกบ้านค่ะ

บ้านนี้ไม่ค่อยพาออกนอกบ้าน แต่เน้นเล่น คุยด้วยเยอะมากค่ะ ถ้าคุยไม่เก่งไม่มีปัญหา คิดว่าลูกเป็นเพื่อน คุยแบบผู้ใหญ่เลย เล่าให้ฟังวันนี้เรารู้สึกยังไง อยากทำอะไร อยากกินอะไร งดหน้าจอทุกชนิด อ่านนิทาน หนังสือ แม่ทำได้อยู่แล้วค่ะ😊

ถ้าดูแล้วไม่แน่ใจลองพบหมออีกที่ อีกซักโรงพยาบาลดูก็ได้จ้า บางทีอาจจะเป็นบุคลิกของน้องเองก็ได้จ่ะ หรือหมอคือคนแปลกหน้าสำหรับน้อง คือมันมีหลายอย่างซับซ้อนค่ะ ลองไปพบหมอพัฒนาการเด็กโดยตรงก็ได้ค่ะ เค้าจะอธิบายได้ชัดเจนค่ะ

บ้านนี้10เดือน27วันแล้วคะลูกพัฒนา​การดีมากคะตอนนี้​เดินได้แล้วตบมือบ๊ายบ่ายแล้วยกสวัสดีแล้วส่งจุ๊บ​แล้วขอสิ่งของจากมื้อก้อรู้จักให้แล้วน้องทำได้ตั้งแต่8เดือนจะ9เดือนน้องพัฒนา​การดีมากคะทำได้เกือบทุกอย่างแล้วค่ะ

3y ago

โตมาโดนเย็ดตูดแน่ไอ้เด็กเหี้ย