สามีทำงานคนเดียว

แม่ๆบ้านไหนกำลังตั้งครรภ์แล้วสามีทำงานคนเดียวบ้างค่ะ พอดีโดนจ้างออก สามีต้องทำงานคนเดียว เครียดมากเลย ใครเคยเจอสถานการณ์แบบนี้แล้วต้องทำไงไม่ให้คิดมากบ้างค่ะ

226 ตอบกลับ

อย่าเครียดเลยค่ะ เราตอนนี้ท้องแปดเดือนแล้วทำงานคนเดียวมาตลอด ลูกคนโตอายุจะ 5 ขวบ แฟนเพิ่งประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จะได้ครึ่งปีแล้ว ทำได้แต่งานในบ้าน ยังงัยก้อสู้สู้นะคะ โดนจ้างออกถ้าที่ทำงานมีประกันสังคม ก้ออย่าลืมไปลงทะเบียนว่างงานนะคะ อย่างน้อยจะได้มีเงินชดเชยจากประกันสังคม เก็บไว้ตอนคลอดค่ะ

สามีบ้านนี้ก้อทำงานคนเดียวค่ะ ดีหน่อยทำงานที่เกาหลี รายได้ก้อค่อนข้างเยอะ ดูแลทุกคนในครอบครัว ทั้งซื้อสารกับปุ๋ยทำสวนลำไยช่วยพ่อแม่เขา ทั้งลูกเราอีก2คน ในท้องก้อใกล้คลอดแล้ว สงสารมากค่ะ เราก้อหารายได้เสริมจากการขายเบอร์ทองขายหวยกินเปอร์เซ็นเอาค่ะ พอมีรายได้ เล็กๆน้อยๆพอแบ่งเบาภาระสามีได้บ้าง

ตอนแรกก็เครียดนะคะเพราะลูกคนแรกเพิ่งคลอดได้9เดือน แต่พอคิดวิธีแก้ปัญหาไปทีละจุดทุกอย่างก็ลงตัวคะ แฟนก้อทำงานคนเดียวแต่จะดีหน่อยที่ทำงานต่างประเทศรายได้ก็มากตามค่าครองชีพของประเทศนั้นๆ แต่เมื่อเทียบกับที่เราใช้จ่ายในบ้านเรา เราประหยัดและไม่สร้างหนี้ใหม่ก็ทำให้พอเหลือเก็บบ้างนิดหน่อยคะ

ตอนท้องก็ทำงานไปด้วยพอครรภ์ได้20 วีคหมอพบรกเกาะต่ำ+น้องนอนขวาง+ปากมดลูกเปิด 2เซน สามีให้ออกจากงาน เราจะหยิบจับทำอะไรระวังกันไปหมด อย่าเครียดไปนะค่ะก็ดูว่าคุณแม่พอช่วยแบ่งเบาอะไรได้บ้างขายของออนไลน ลองดูคะ จนตอนนี้คลอดแล้วเราก็ยังเลี้ยงลูก +ขายของไปพรางๆ สู้ๆนะคะ ถ้าเครียดจะส่งผลต่อลูกนะค่ะ

บ้านนี้เราทำงานคนเดียวค่ะแต่พอมีเงินเก็บ​เล็กน้อย​ แต่ก็มีคิดบ้างบางครั้ง​ จะว่าไม่เครียด​ก็ไม่ใช่​ จะว่าไม่รู้สึกอะไรก็ไม่เชิง​ คิดแค่วันนี้ยังไปต่อได้ไม่เดือดร้อนก็ยิ้มกันไปค่ะ​ รอลูกออกมา​ว่ากันอีกที​ ยังไงก็ลูกมาก่อนอยู่แล้ว​ ทางออกมีเสมอค่ะ​(แต่ต้องหาให้เจอ... ติดตลกไปอีก)​

บ้านก็สามีทำงานคนเดียวค่ะเคยทะเลาะกันค่ะค่าใช้จ่ายทั้งหมดในบ้านสามีคนเดียวแต่มีบางเรื่องที่ไม่เข้าใจกันสุดท้ายก็ต้องคุยกันและให้กำลังใจกันช่วยประหยัดรายจ่ายและหารายได้เสริมลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นคนสองคนเท่านั้นที่จะเดินไปด้วยกันได้ ให้กำลังใจกันนะคะคุณแม่เดียวดีขึ้นค่ะ

บ้านนี้สามีก็ทำงานคนเดียวค่ะ หนี้สินก็เยอะ ออกจากงานตอนท้องได้ เดือนกว่า เพราะขับรถไปกลับ ที่ทำงานไม่ไหว ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือนแล้ว ลูกคนแรกก็เข้าโรงเรียน ค่าเทอมก็แพง เครียดเหมือนกันค่ะ ค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนก็สูง แต่ก็ต้องอดทนค่ะ #บางคนย่ำแย่กว่าเรามีเยอะค่ะ

อย่่าเครียดค่ะที่บ้านสามีก่ทำงานคนเดียวตอนนี้ท้องลูกคนที่​ 2​ คนแรก​ 10​ ขวบ​ แล้ว​ ทุกอย่างเดวก่มีทางออกยุ่บ้านเลี้ยงให้ดีที่สุด​ เป็นแม่บ้านที่ทำงานบ้านทุกอย่างให้สามีแค่นี้เขาก่มีกำลังใจแล้วค่ะ​ เลี้ยงลูกเองดีกว่าไปหาจ้างคนอื่นค่ะได้รู้พัฒนาการของลูกด้วย​ สู้ๆค่ะแม่

เป็นเหมือนกัน ถูกให้ออกตอนท้องอ่อนๆ อยากไปหางานใหม่ ไม่มีใครรับ เพราะท้อง สภาพร่างกายไม่ไหว เบื่อ เคยหาเงินเอง สงสารก็สงสารสามี แต่ก็ต้องทำใจ คิดเสียว่า เดียวลูกออก เค้าโตพอ คงมีหนทางดีๆเข้ามา เลยคิดเสียว่า ใช้ช่วงเวลานี้ดูแลลูกดูแลสามี ใช้เวลากับลูกให้มากที่สุด

อย่าเครียดนะคะ เดวกระทบลูก จริงๆไม่ต้องทำงานนอกบ้านก็ดีอีกแบบนะคะ ปลอดภัยด้วย เราจะได้มีเวลาดูแลตัวเองแล้วก็ได้นอนหลับพักผ่อนมากขึ้น สามีเราทำเองหมดค่ะ ทั้งงานบ้านทั้งหาเงิน เค้าขอแค่เราดูแลลูกในท้องเค้าให้ดีก็พอ เพราะงั้นคุณแม่ก็อย่าเครียดนะคะ สบายๆ✌🏻😬