อยู่ไฟ

แม่ๆที่---->> คลอดธรรมชาติได้อยู่ไฟกันไหมคะ?? --->> คลอดแล้วกี่วันค่อยอยู่??

14 ตอบกลับ

จากประสบการณ์ตรงของตัวเราเองนะ คนอื่นเป็นยังไงเราไม่ทราบ ร่างกายคนเราไม่เหมือนกัน ท้องแรกคลอดธรรมชาติ อยู่ไฟหลังออกมาจากโรงพยาบาลประมาณอาทิตย์กว่า อยู่ไฟ 3 วัน อยู่แบบกระโจมอาบน้ำสมุนไพรและขัดตัวด้วยสมุนไพร ท้องสองผ่าคลอด ไม่ได้อยู่ไฟ หนาวสะท้านเลย โดนพัดลมไม่ได้เลย สั่นยังกะเจ้าเข้า หรือแค่อากาศเย็นมือไม้สั่นไปหมด รู้เลยว่าการอยู่ไฟมันสำคัญจริงๆ เอาที่แม่สะดวกและสบายใจ แต่เราขออยู่ไฟดีกว่า สบายตัวดี ชอบกลิ่นสมุนไพรด้วย

บ้านเราอยู่ต่างจังหวัดค่ะ ยายเตรียมสถานที่ไว้ให้เลย คลอดธรรมชาติค่ะ ออกจาก รพ. ยังไม่ทันได้เข้าบ้านก็อยู่ไฟทันที นอนผิงไฟร้อนๆ กินน้ำร้อน อาบน้ำร้อน อากาศก็ร้อน อยู่ได้ 5 วัน ยอมแพ้ค่ะ 😂

4y ago

ไม่ได้คุมจ้า เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวตั้งแต่ท้อง 4 เดือนจ้า

หมอแนะนำ1เดือนค่อยอยู่ค่ะ เราออก รพ มา ที่บ้านบังคับให้อยู่ไฟ อาบน้ำร้อน สรุปแผลเปื่อยยุ่ย มีหนองหน่อยๆ ได้นอนท รพ ล้างแผลใหม่ เย็บใหม่ อยู่ เกือบอาทิตย์เลยค่ะ

ถ้าคลอดเองจะเริ่มการอยู่ไฟได้หลังจากคลอดไปแล้วประมาณเดือนถึงเดือนครึ่งนะคะ ส่งนแม่ที่ผ่าคลอดก็อยู่ไฟได้หลังจาก 2 หรือ 3 เดือนเป็นต้นไปค่ะ

แม่ลูกสองค่ะ ไม่ได้อยู่ไฟทั้งสองท้อง หลังคลอดอาบน้ำร้อน ทานน้ำร้อนอยู่1-2เดือนค่ะ ทานน้ำต้นสมุนไพรด้วย

บ้านนี้ออกจากรพ.อยู่ไฟเลยค่ะ5วัน ดื่มน้ำร้อน/อาบน้ำร้อน3เดือนค่ะ (บ้านนี้ไม่มีแผลเย็บค่ะคลอดธรรมชาติ)

บ้านนี้ไม่ได้อยุ่ไฟค่ะ ละไม่ได้กินยา ไม่ได้ประคบร้อน แต่ถ้าอยุ่จะดีมากค่ะ

อยู่ตอนหลังคลอด 10วันค่ะ ไหมเย็บจะได้ไม่ละลายไปก่อน อยู่ได้ 5วันค่ะ

บ้านนี้รอแผลหายค่อยอยู่ไฟค่ะ คลอดธรรมช

อยู่เลยค่ะ..เราคลอดเองธรรมชาติ