กังวล

แม่ๆค่ะมีแม่คนไหนที่หมอนัดไปฟังผลเลือดรอบสองแล้วหมอบอกน้องมีเสี่ยงเป็นดาวต่ำแล้วพอน้องออกมาแล้วไม่เป็นมีไหมค่ะแม่บ้านนี้หมอบอกน้องมีเสี่ยงเป็นดาวต่ำ1:28530คนไม่ต้องเจาะน้ำคล่ำตั้งครรภ์ได้ปกติค่ะแม่บ้านนี้กังวลมากค่ะเลยอยากถามแม่ๆที่โดนหมอบอกว่าน้องมีเสี่ยงแต่พอคลอดน้องไม่เป็นอ่ะค่ะมีไหมแม่บ้านนี้เครียดจริงๆ?

2 ตอบกลับ

แม่ต้องทำความเข้าใจกับคำว่ามีความเสี่ยงต่ำนะคะ มีความเสี่ยงเป็นดาวน์ต่ำ หมายถึงมีโอกาสเป็นดาวน์น้อยมากหรือไม่เป็นเลยซึ่งความเสี่ยง 1:28530 หมายถึงใน 28530 คน มีโอกาสเป็นแค่1 คน เป็นอัตราส่วนที่น้อยมาก แต่ถ้าผลออกมามีความเสี่ยงสูงหมายถึงมีโอกาสเป็นดาวน์และต้องเจาะน้ำคร่ำอีกที แต่ของแม่หมายถึงลูกแม่มีโอกาสเป็นดาวน์น้อยหรือไม่เป็นเลยสบายใจได้ค่ะแม่ หมอไม่อธิบายผลให้ฟังเหรอคะ

5y ago

ขอบคุณมากนะค่ะอุ่นใจขึ้นมาหน่อย😊

ความเสี่ยงต่ำ = มีโอกาสเป็นต่ำค่ะ