สอบถามหน่อยค่ะ

แม่ๆค่ะมีวิธีไหนบ้างค่ะที่ทำให้เราหายใจทั่วท้อง แม่บ้านนี้ท้องทรมานมากเลยค่ะอยากจะคลอด หายใจทีนึงเหมือนคนขาดอากาศหายใจมากค่ะ ทรมานสุดๆท้อง26สัปดาห์ค่ะขอบคุณค่ะแม่ๆ??

3 ตอบกลับ

ลองทำตามนี้ดูค่ะแม่ ทำอย่างไรให้หายจากอาการหายใจติดขัด หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ใช้พลังเยอะ: คุณแม่ควรหาเวลาพักผ่อนเยอะๆ และไม่ควรทำงานหรือทำงานบ้านมากเกินไป เพราะกิจกรรมพวกนี้จะส่งผลให้คุณแม่เหนื่อยง่าย หายใจลำบากมากขึ้นค่ะ ฝึกการหายใจ: การฝึกการหายใจเป็นการบรรเทาอาการเหนื่อยหอบ หายใจเร็วได้ดีที่สุด โดยคุณแม่พยายามหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ เพื่อดึงออกซิเจนเข้าไป ประมาณ 5 ครั้ง ไม่นานขึ้นแม่ก็จะหายใจได้ดีขึ้นค่ะ การจัดท่านั่ง/นอน: ท่าการนั่งหรือนอนมีประโยชน์มากที่จะช่วยลดอาการหายใจติดขัด เวลานั่งให้นั่งหลังตรง ผ่อนไหล่ลงแล้วหายใจเข้าลึกๆ ส่วนท่านอนให้หาหมอนมาหนุนร่างกายส่วนบน เพื่อให้ลำตัวสูงสุด จะได้หายใจได้สะดวกมากขึ้นค่ะ เปลี่ยนอริยาบาท: เมื่อรู้สึกว่าการนั่งหรือการนอนท่ายี้ไม่ค่อยดี ทำให้รู้สุกหายใจลำบากก็ให้เปลี่ยนท่าที่รู้สึกว่าตัวเองสบายมากขึ้น และมีความผ่อนคลายมากกว่านี้ ออกกำลังกาย: การออกกำลังกายเบาๆ เพื่อขยายปอดจะช่วยให้คุณแม่หายใจได้ดียิ่งขึ้น โดยการแกว่งแขนขึ้น-ลง ดังนี้ ให้คุณแม่ยืนกางขาออกไปข้างหน้า ยกแขนทั้งสองขึ้นเหนือศีรษะพร้อมหายใจเข้า แกว่งแขนทั้งสองไปข้างหลังพร้อมหายใจออก ทำสลับกันขึ้น-ลงประมาณ 5-10 ครั้ง

เลือดกับอ็อกซิเจนถูกแบ่งไปเลี้ยงลูกในท้อง ทำให้หายใจไม่สะดวก เป็นปกติค่ะแม่

หายใจเข้าทางจมูก ลึกๆค่ะ และหายใจออกทางปากช้าๆ