ลูกชอบกรี๊ด

แม่ๆค่ะ สอบถามหน่อยค่ะ ลูกสาว 1 ขวบ 18 วัน ชอบกรี๊ดมากกก กรี๊ดแบบแสบแก้วหู แบบนี้ปกติไหมค่ะ ?

4 ตอบกลับ

วัย 1-3 ขวบ เป็นช่วงที่ลูกเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเองค่ะ เค้าจะชอบกรี๊ด ยิ่งกรี๊ดแล้วแม่โวยวาย ไม่ว่าจะดุ หรือแสดงท่าทีแบบไหน เค้าจะเข้าใจว่า การเรียกร้องของเค้าได้ผล ทางที่ดีที่สุดคือ คุณแม่ต้องนิ่งค่ะ แล้วค่อยๆ พูดจากับลูก ค่อยๆ สอน ว่าสิ่งที่ลูกทำไม่ใช่เรื่องดี เค้าจะค่อยๆ เข้าใจว่า ไม่สมควรทำอีกค่ะ https://th.theasianparent.com/วิธีแก้เมื่อลูกกรี๊ดในที่สาธารณะ

ควรให้ความสนใจกับลูกอย่างใกล้ชิด ลูกทำอะไรควรจะหันไปสนใจ เพราะถ้าปล่อยไปแล้วลูกเห็นว่าคุณแม่ไม่สนใจลูกก็จะส่งเสียงออกมา เมื่อลูกส่งเสียงกรี๊ด ๆ ออกมาคุณแม่มักจะรีบหันไปสนใจทันที ทำให้ลูกคิดว่าการส่งเสียงกรี๊ดเป็นเรื่องที่ดีดึงดูดความสนใจได้ลูกก็จะทำอยู่เรื่อย ๆ ค่ะ

ต้องทราบสาเหตุค่ะว่าน้องกรี๊ดเพราะอะไร

ปกติค่ะ กำลังเริ่มมีเสียง พูดได้