ท้อง

แม่ๆคะ คนท้องอาบน้ำเกิรสองทุ่มได้มั้ยคะ บางคนบอกไม่ดี

19 ตอบกลับ

คือจริงๆ​ แล้วที่คนเฒ่าคนแก่​ เค้าไม่ให้เราอาบน้ำดึก​ เพราะแต่ก่อนห้องน้ำไม่สะดวกอย่างทุกวันนี้ค่ะ​ อาจจะทำให้ลื่นล้มอันตรายต่อลูก​ เค้าเลยใช้เป็นกลอุบายเพื่อทำให้คนท้องกลัว​ ว่าถ้าอาบน้ำดึกจะเป็นโน้นนั่นนี่ค่ะ​ แต่ตอนนี้อาบตอนไหนก็ได้จร้า​ ถ้าห้องน้ำสะดวกสบาย​ แค่ระวังลื่นล้มก๋พอจร้า​ แต่ถ้าเป็นไปได้อย่าดึกมากจร้า​ จะได้พักผ่อนเร็วๆ​ ไงจร้า

อาบตอน2-3ทุ่มทุกวันค่ะเพิ่งเสร็จงาน ตอนเช้าก็ตี5ตื่นมาก็ไปอาบน้ำก่อนทุกวันค่ะ อาบตามเวลาที่คุณแม่สะดวกเลยค่ะ เดี๋ยวนี้ห้องน้ำอยู่ในบ้าน บางบ้านอยู่ในห้องนอนด้วยซ้ำ ไฟฟ้าสว่างไสว ไม่น่ากลัวเหมือนสมัยตะเกียงค่ะ

อาบได้จ้า บ้านนี้ตอนท้องน้อง อาบเที่ยงคืน , ตี1 ห้ามอาบน้ำตอนดึก โบราณเชื่อว่าจะทำให้มีน้ำคล่ำเยอะ แต่น่าจะมาจากการกลัวเป็นอันตรายลื่นล้ม หรือจากสัตว์ร้ายที่มีพิษ เพราะในสมัยก่อนไม่มีไฟฟ้าจ้าาา

บ้านนี้อาบน้ำ4-5 ทุ่มทุกวันเลยค่ะ แต่ก้แอบโดนบ่นเหมือนกันว่าอาบน้ำดึกไม่ดีเด่วจะคลอดลูกยาก โบราณเขาถือแต่เราก้นังอาบดึกเหมือนเดิม

เราตอนท้องไปขายของกลับบ้าน สี่ห้าทุ่ม กว่าจะได้อาบก็เที่ยงคืน เป็นแบบนี้เกือบทุกวันจนคลอด น้ำคล่ำปกตินะ คลอดเองไม่มีปัญหาอะไร

บ้านนี้อาบสามสี่ทุ่มทุกวันค่ะ ถ้าห้องน้ำไม่อยู่นอกบ้าน มีไฟฟ้าทั่วถึงก็ไม่ต้องห่วงค่ะ อาบแล้วนอนจะได้สบายตัว

มันเป็นความเชื่อของแต่ละบ้านค่ะ คนท้องขี้ร้อน ถ้าร้อนและไม่สบายตัวก็อาบไปเถอะค่ะ บ้านนี้ตอนท้องก็อาบดึกประจำ

ที่เค้าห้ามแบบนั้น คือ เค้ากลัวอันตรายเรื่องการเดินค่ะ มืดอาจจะลื่นล้มได้ แต่ความจริงอาบกี่โมงก้อได้ค่ะ

สมัยก่อนไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่นค่ะ อาบเกินสองทุ่มน้ำในตุ่มมันเย็น 😁

5y ago

บ้านนี้อาบไม่เป็นเวลาเลยจ้า บางวันก็อาบเร็ว บางวันก็อาบดึก😅