รบกวนสอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ ถ้าจะสอนลูกสองภาษา ควรเริ่มสอนตั้งแต่ลูกอายุเท่าไรคะ

แม่ๆคนไหนสอนภาษาที่สองให้ลูกตั้งแต่ยังเด็กบ้างคะ อยากทราบว่าควรเริ่มสอนตั้งแต่ลูกอายุกี่เดือนดีคะ ที่จะไม่เป็นการกดดันลูกเกินไปน่ะค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

2 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ โดยคุณแม่สามารถสอนภาษาที่ 2 ให้น้องได้เลยนะคะ โดยในช่วงแรกอาจจะต้องเป็นการพูดคุยกับลูก สลับไปมาทั้ง 2 ภาษาค่ะ พอลูกเริ่มรู้เรื่อง คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะอ่านนิทานภาษาที่ 2 ให้ลูกฟังได้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้ยังมีเทคนิคสำหรับสอนลูกพูดภาษาอังกฤษ โดยที่คุณแม่สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ด้วยค่ะ https://th.theasianparent.com/how-to-teach-kids-speak-english

เริ่มตอนไหนก็ได้เลยค่ะแม่ คือเน้นพูดคุยกับน้องทั้ง 2 ภาษา ที่ได้อ่านเทคนิคหลายๆ บ้านคือ แม่หรือพ่อ หรือคนใดคนหนึ่ง เลือกพูดกับลูกด้วยภาษาที่ต่างกัน จะทำให้น้องไม่สับสน แม้ว่าน้องยังเล็ก สื่อสารไม่ได้ แต่น้องจะบันทึกไว้ค่ะ พอน้องโต แม่จะเห็นผลชัดเจน