สอบถามหน่อยค่ะ

แม่ๆ เริ่มฝากครรภ์ตอนอายุครรภ์กี่สัปดาห์กันค่ะ ?

53 ตอบกลับ

นี่คะแม่ องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ว่า หญิงตั้งครรภ์ควรได้รับการตรวจครรภ์อย่าง น้อย 5 ครั้ง ตลอดระยะการตั้งครรภ์จึงจะเป็นไปตามเกณฑ์การฝากครรภ์ดังนี้ ครั้งที่ 1 ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ครั้งที่ 2 เมื่ออายุครรภ์ 18 สัปดาห์ ครั้งที่ 3 เมื่ออายุครรภ์ 26 สัปดาห์ ครั้งที่ 4 เมื่ออายุครรภ์ 32 สัปดาห์ ครั้งที่ 5 เมื่ออายุครรภ์ 38 สัปดาห์ การฝากครรภ์ครั้งแรกควรตรวจภายใน 12 สัปดาห์หรือรีบมาพบแพทย์ทันทีหากสงสัยว่าตั้งครรภ์ ส่วนการฝากครรภ์ในครั้งถัดไปนั้นแพทย์จะนัดให้มาตามอายุครรภ์ข้างต้น คุณแม่อาจมามาก่อนหรือหลังนัดได้ บวกลบไม่เกิน 2 สัปดาห์ ความถี่การนัดตรวจครรภ์ตามคลีนิกหรือสถานพยาบาลนั้น ในช่วงอายุครรภ์ไม่เกิน 28 สัปดาห์ จะนัดห่าง ๆ จนกระทั่งช่วงสัอายุครรภ์ระหว่าง 28-36 สัปดาห์ จะนัดถี่ขึ้นเป็นทุก 2 สัปดาห์ และเมื่อใกล้คลอดอายุครรภ์ตั้งแต่ 37 สัปดาห์ ขึ้นไปจะนัดทุก 1 สัปดาห์

4y ago

ขอบคุณค่ะ

พอรู้ว่าท้องก้อไปฝากเลย เพราะท้องเเรกไม่ยอมไปฝาก ลูกตายในท้องเสียใจมากค่ะ รีบไปฝากดีที่สุดค่ะ ตะได้ยาบำรุงเเละคำปรึกษาจากหมอด้วยค่ะ

5 เดือนจ้า ลีลาอยู่ตอนแรกไม่เชื่อด้วยว่าท้อง ตรวจที่ตรวจซ้ำไปซ้ำมา555555 ผลสรุปคือได้ฝากตอน5 เดือน

ทางนี้ประจำเดือนขาด2วันซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้นสองขีดรีบไปฝากท้องทันที่เลยจ้า

4y ago

ค่ะแม่ ตื่นเต้นจัง คุณซาวด์มั้ยค่ะ

ถ้าตรวบพบว่าตั้งครรภ์ควรรีบไปฝากครรภ์ทันทีค่ะ เพราะจะได้ยามาบำรุงน้องค่ะ

ทันทีที่รู้ว่าท้องค่ะ ตอนประจำเดือนขาดไป 5 วันอะค่ะ ประมาณ 4w5d

4y ago

คุณหมอซาวด์มั้ยค่ะแม่

บ้านนี้ไม่รุ้ว่าท้องไปฝากตอน5เดือนกว่าๆค่ะ

ทันทีที่รู้ว่าท้องจ้า บ้านนี้ไปตอน5วีคจ้า

8+6ค่ะ ปัจจุบันคลอดน้องได้ 2เดือน27วัน ❤

รู้ว่าท้องตอน7 สัปดาห์ ก็ฝากเลยค่ะ