แม่เปนพาหะธาราซีเมีย อัตรายมั้ยค่ะ แล้วลุกออกมาจะสมบูรณ์มั้ย ขอความเห็นคุนแม่ที่เปนเหมือนเราหน่อยคะ

13 ตอบกลับ

แม่เป็นพาหะ ต้องตรวจเลือดพ่อด้วยค่ะ ว่าเป็นพาหะด้วยรึเปล่า ถ้าเป็นทั้งคู่ต้องดูว่าเป็นชนิดเดียวกันมั้ย •ในกรณีที่พ่อและแม่มียีนแฝงหรือเป็นพาหะทั้งคู่ โอกาสที่ลูกจะป่วยเป็นโรคธารัสซีเมียเท่ากับ 25% โอกาสลูกจะมียีนแฝงหรือเป็นพาหะเท่ากับ 50% และโอกาสลูกจะปกติเท่ากับ 25% • ในกรณีที่พ่อหรือแม่มียีนแฝงหรือเป็นพาหะเพียงคนเดียว ในการตั้งครรภ์ไม่มีโอกาสที่ลูกจะเป็นโรค แต่โอกาสลูกจะมียีนแฝงหรือเป็นพาหะเท่ากับ 50% โอกาสที่จะมีลูกปกติเท่ากับ 50%

เราเป็นพาหะธาราซีเมีย แต่พ่อของลูกไม่เป็น ⚠️ถามหมอแล้วจะมีผลต่อลูกไหม. หมอบอกว่า. “เป็นแค่พาหะ ไม่ได้หมายความว่าเป็นธาราซีเมีย ถ้าพ่อตรวจแล้วไม่เป็นก็ไม่มีอะไรต้องกังวล แต่ถ้าพ่อของลูกเป็นพาหะแม่ก็พาหะ จะส่งผลให้ลูกในครรภ์เสี่ยงกับการเป็นโรค นั่นเอง”

เป็นเหมือนกันคะ ตอนนั้นคุณหมอเรียกพ่อเข้าไปตรวจ แล้วผลคือเลือดพ่อปกติดี ลูกอาจจะไม่เป็นพาหะ หรือ เป็นพาหะเหมือนเราก็ได้ ตอนนี้ลูก2แล้วคะ ปกติดี สมบูรณ์ทุกอย่างคะ

บ้านนี้แม่เป็นพาหะชนิด โรคชีด โลหิตจาง หมอบอกว่าไม่เป็นอะไรคะ หมอเลยให้ยาบำรุงเลือดมากิน เเต่พ่อเลือดปกติดี แต่ต้องดูแลตัวเองดีๆไม่งั้นลูกจะออกมาตัวน้อย

นี่เป็นพาหะทั้งพ่อกับแม่ แต่เป็นชนิดไม่รุนแรงลูกคนแรกออกมาปกติ คนที่สองใกล้คลอดแล้วซาวด์ดูทุกเดือนก็ปกติค่ะ

ของเราหมอบอกไม่เป็นไรเป็นพาหะชนิดอัลฟ่า ถ้าแม่ตรวจเจอก็ตรวจเลือดพ่อด้วย ถ้าพ่อไม่เป็นความเสี่ยงน้อยจ้า

แม่ตรวจเลือดแล่วเป็นธาลัลซีเมียลุกออกมาไม่เปนรัยแน่นะคะ เปนกังวลจัง แต่เลือดพ่อไม่ได้ตรวจคะ

แค่พาหะไม่อันตรายค่ะ แต่ถ้าเป็นพาหะทั้งพ่อและแม่ก็เด็กมีโอกาสเป็นหรือไม่เป็นก็ได้ค่ะ

ต้องอยู่ที่ พ่อแล้วว่าเป็นพาหะเหมือนกันไหม ชนิดอะไร ถ้าแม่เป็น พ่อเป็น ลูกอาจจะเป็นคะ

ขอบคุณทุกไปคอมเม้นน่ะคะ เด่วถามหมออีกที ว่าเปนพาหะธาลัสซีเมียชนิดไหน จะได้หายกังวล