คนไม่เป็นแม่ไม่มีวันเข้าใจ.🙂

“แม่ลูกอ่อน” คำนี้คนอื่นอาจมองว่าแค่เลี้ยงลูกจะอะไรนักหนา!! แต่สำหรับคนที่เป็นแม่ ตั้งแต่อุ้มท้อง เบ่งคลอด และต้องเลี้ยงดูให้ดีที่สุด กว่าจะผ่านแต่ล่ะวันมันเกินคำว่าเหนื่อยไปแล้ว คนทำงานเหนื่อยพักผ่อนก็หาย ทำงานเป็นเวลา แต่เป็นแม่เวลาพัก ”ไม่มี” มนุษย์แม่อาบน้ำไม่เป็นเวลา ล้างหน้าไม่เป็นเวลา แปรงฟันตอนไหนไม่รู้บางวัน ข้าวกินทีหลังบางวันลืมกินก็มี โทรม กลิ่นตัวเหม็นเป็นบ้า ขี้แต่ละทียังไม่เสร็จก็มี บางวันอุ้มลูกไปฉี่ด้วยก็มี ทุกวินาทีต้องมีคำว่า “ลูก” นำหน้าเสมอ อดหลับอดนอนจนสมองเบลอ บางทีก็โกรธลูกแต่พอดึงสติได้ก็น้ำตาไหล😭 ลูกไม่ผิด นี่คือลูก ได้กอด ได้หอม ก็ชื่นใจ ไม่หลับไม่เป็นไรแม่ทนได้ แม่หิวข้าวลูกไม่หลับแม่ก็กินมือนึงอุ้มมือนึงแขนเป็นเหน็บชาก็ทนเอา บางครั้งไม่รู้กินข้าวปนขี้ลูกรึป่าว😄 เสียสละไปหมดแล้วทุกอย่าง สุดท้าย อยากให้คนที่คิดว่าเลี้ยงลูกสบายคิดใหม่เถอะ ลูกหลับใช่ว่าจะได้หลับด้วย งานบ้าน ล้างขวดนม ปั้มนม ซักผ้า ตากผ้า พับผ้า พอเสร็จก้พอดีต้องให้นมลูก วันๆไม่รู้ทำไรเยอะแยะ พอรู้อีกทีก้ไม่มีเวลาพัก รักแม่ให้มากๆน้ะ กว่าจะอุ้มท้อง กว่าจะคลอดเจ็บปวดแค่ไหน กว่าจะน้ำนมไหลลูกดูดเจ็บแค่ไหนไม่เป็นแม่ไม่มีวันเข้าใจ #ทุกวันนี้เข้าใจความรู้สึกของคนเป็นแม่ที่เลี้ยงเรามา🥺🥰

คนไม่เป็นแม่ไม่มีวันเข้าใจ.🙂
8 ตอบกลับ

ใช่คะ บ้านนี้เป็นเหมือนกันคะ บางทีลืมอาบน้ำ มานึกได้ตอนตีหนึ่ง 555 สู้ๆคะคุณแม่

คำพูดยอดฮิต เลี้ยงลูกอยู่บ้านสบายจะตาย ค่ะดีแล้วที่ไม่ตาย

4y ago

ดีแล้วที่รอดมาได้แม่ลูกอ่อนลำบากน้ะอนากกินไรก้ไม่ได้กิน😭😂

ยินดีด้วยค่ะ หญิงหรือชายค่ะ

สู้ๆนะค่ะแม

สู้ๆค่ะ

สู้ จ้า

ใช่ค่ะ

❤❤