ตั้งครรภ์ กล้าฉีดโควิดมั้ย??

แม่บ้านไหนตั้งครรภ์เกิน4เดือน แล้วฉีดกันวัคซีนโควิคแล้วบ้างคะ ปลอดภัยไหม??ขอความคิดเห็นหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

เราไม่กลัวที่จะฉีดวัคซีนค่ะ แม้จะเป็นโรคอุบัติใหม่ วัคซีนใหม่ แต่ก็ไม่ได้ใหม่ขนาดที่ไม่มีฐานข้อมูลใดๆ ให้เราประกอบการตัดสินใจเลย เราหาข้อมูลมาเยอะมากค่ะ ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลต่างประเทศ เราอ่าน medical articles เกี่ยวกับโควิด19 กับคนท้อง เยอะจนคุณหมอยังยอมใจเรา เราคุยปรึกษากับคุณหมอหลายท่านมากไม่ใช่แค่คนสองคนค่ะ ชีวิตขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ได้ เราไม่ค่อยตระหนกไปกับข่าวลือที่ไม่มีมูล ต้องมีข้อพิสูจน์หลักฐานถึงจะเชื่อ เราเลือกฉีดวัคซีนเชื้อตาย เพราะเราพิจารณาถึงกระบวนการผลิตวัคซีน ที่มีใช้กันมานาน และมีผลยืนยันมากกว่า 80 ปี ว่าไม่ส่งผลกระทบต่อลูกในท้อง แม้จะได้วัคซีนประสิทธิภาพต่ำ แต่เราได้ป้องกันตัวเองและลูก ลดความเสี่ยง ลดอาการรุนแรง ลดอัตราการเสียชีวิต มีภูมิฯ น้อยก็ดีกว่าไม่มีเลย เราฉีดเข็มแรกตอน 19+2 วีค เข็มสอง 22+2 วีค ไม่มีอาการไม่พึงประสงค์เลยทั้ง 2 รอบ ปกติลั้นลาดีทั้งแม่และลูกค่ะ

แม่ปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์เลยค่ะ ให้คุณหมอประเมิน แม่แต่ละบ้านฉีดมาอาการต่างกันมีทั้งปกติและไม่ปกติ บ้านนี้คุณหใอแนะนำให้เลี่ยงการฉีดตลอดช่วงการตั้งครรภ์