คลอดธรรมชาติ หรือ ผ่าคลอด

แม่ท้องแรก อยากคลอดธรรมชาติ แต่ก็กลัวว่าจะเบ่งไม่ไหว อกทนไม่พอ จะผ่าก็ไม่อยากมีแผล ตอนนี้ตื่นเต้น กังวลด้วย แอบกลัว ด้วย ใกล้คลอดแล้ว แม่ๆพอจะมีวิธี หรือแนะแนว เกี่ยวกับการคลอดได้ไหมเอ่ย

4 ตอบกลับ

ถึงเวลาคลอดจริงๆไม่น่ากลัวแบบที่คิดค่ะ เพราะตอนเจ็บท้องเราจะทรมาณมากค่ะ จะรู้สึกอยากเบ่งอย่างเดียว ผ่าคลอด-- ฟื้นตัวช้า เจ็บแผลผ่ามาก แต่ข้อดรของการผ่าคลอดคือ เราไม่ต้องทนปวดท้องเลย สามารถนัดวันผ่ากับหมอได้ คลอดเอง-- แผลหายไวค่ะ ฟื้นตัวเร็วกว่าการผ่าคลอด แต่จะทรมาณเวลาเจ็บท้องรอคลอดค่ะ แต่ยังไงก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของแม่ค่ะ 😊

5y ago

ขอบคุนมากนะคะ สำหรับคำแนะนำ

ถ้าคลอดเอง อย่าร้องโวยวายค่ะ จะได้มีแรงไว้เบ่งคลอดเมื่อถึงเวลาคลอดจริง หมอ/พยาบาลจะบอกวิธีหายใจตอนเบ่งคลอด แค่ทำตามคำแนะนำก็จะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

5y ago

สู้ๆ ค่ะแม่ พอผ่านความเจ็บปวดนี้ไปได้ ก็จะได้พบกับสมาชิกใหม่ ซึ่งเป็นความสุขของบ้านค่ะ 😊

ไม่มีอะไรน่ากลัวเลยแม่ทั้ง2วืธี

บ้านนี้แม่เป็นห่วงกลัวลูกสาวทนเจ็บไม่ไหว อยากให้ผ่าคลอด แต่พี่ๆทีทำงานเชียร์ให้คลอดเอง เราเองยังไงก็ได้ เพราะเคยผ่าซีสต์มาก่อน อาศัยดูหน้างานค่ะ ตอนนี้ 36w4d น้องยังไม่กลับหัว เอาเท้าลง ถ้าเกิดน้ำเดินขึ้นมาหมอเป็นห่วง เลยไม่อยากรอเวลาค่ะ เกริ่นไว้ว่าจะผ่าละค่ะ