แม่ๆท่านไหนลูกร้องช่วงเย็นบางค่ะ หลังจากลูกเข้าวัยสองเดือนมานี้ร้องไม่มีเหตุผลหลับตาร้องกรี้ดๆร้องจนดั้น พยายามอุ้มปลอบสารพัดกว่าจะหยุดบางครั้งร้อวจนอ้วกออกมา ท้องก้ไม่อืดเพราะน้องตดอึ ปกติ เลี้ยงลูกคนเดียวเครียดมากค่ะไม่มีใครช่วยเพราะทำงานกันหมดกลางคืนเวลาลูกร้องจิตตกค่ะ ช่วงนี้ลูกไม่ดูดเต้าพอเอาเข้าเต้าร้องลั่นแต่ดูดขวดเลยต้องปั้มใส่ขวดให้ดูด แบบนี้ต้องพาไปหาหมอไหมค่ะ พอเย็นทีรัยเค้าร้องทุกทีเลยค่ะ ท้อแล้วค่ะ

18 ตอบกลับ

อาการร้องไห้เวลาเดิม บ่อยๆ ทุกครั้ง ร้องนานๆ เหมือนเป็นอาการ โคลิค ค่ะ สาเหตุทางการแพทย์ยังไม่มีข้อสรุป แต่อาจเป็นเพราะว่ามีบมในท้อวเยอะไป หรือลำไส้ทำงานหนักเกินไป จึงหาทางระบายลมออกมา ด้วยการร้องบอกให้แม่ช่วย ลองอุ้มท่าซุปเปอร์แมนดูค่ะ โดยอุ้มลูกท่าคว่ำ ฝ่ามือกดที่ท้องลูก จะได้ช่วยขับลมในท้องและลูกรู้สึกสบายท้อง หรือนวดท้องท่า I L U หรือยกขาท่าปั่นจักรยานอากาศดูค่ะ ส่วนเรืี่องการดูดนมของน้อง ยิ่งคุณแม่ต้องเลี้ยงลูกเอง ควรฝึกให้น้องดูดนมจากเต้า คุณแม่จะได้ไม่เหนื่อยเกินไป เพราะถ้าลุกม่ปั๊มรับรองว่าเหนื่อยจริงค่ะ ไหนจะต้องปั๊มให้ทันลูกหิว ล้างเครื่ิบมือ ขวดนม อุปกรณ์อีก การที่น้องเข้าเต้าแบ้วร้อง แต่เวบาดูดขวดทำได้ดีนั่นเพราะน้องติดจุกนมแล้วค่ะ เพราะขวดนมน้ำนมจะไหลง่ายทันใจ แม้ไม่ต้องออกแรงก้ไหล ต่างจากการดูดนมแม่ที่ต้องใข้แรงดูดของตัวเองถึงจะออก ออกก้ไม่ทันใจในช่วงแรกๆจึงงอแงไม่เอาเต้า ดังนั้นรีบแก้ปัญหาเรื่องติดจุกนะคะ พยายามให้ลูกดูดจากเต้าแบ้วคุณแม่จะเหนื่อยน้อยลงค่ะ เวลากลางคืนหากลูกตื่นมากินนมก้สามารถเข้าเต้าท่านอนและหลับไปพร้อมลูกได้เลยค่ะ วิธีการแก้ปัญหาการติดจุก อ่านเพิ่มเติมจากลิ้งค์นี้นะคะ http://www.thaibreastfeeding.org/page.php?id=88 ถ้าแก้ไขเองไม่ได้ ไปที่คลีนิคนมแม่ค่ะ มีพยาบาลเป็นโค้ชอย่างดีช่วยคุณแม่ใก้ข้องกลับมาเข้าเต้าได้ค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ