แม่ๆค่ะ พอดีลูกสาวจะไปฉีดวัคซีนพรุ่งนี้ เราต้องเตรียมรับมืออะไรบ้างค่ะ ไม่อยากให้ลูกปวด ไม่อยากให้ลูกเป็นไข้ค่ะ ช่วยบอกด้วยน่ะค่ะ

3 ตอบกลับ

อาการเป็นไข้จากการฉีดวัคซีน จะป้องกันได้อย่างไร คุณพ่อคุณแม่ควรต้องทราบว่าในแต่ละครั้งที่พาลูกไปฉีดวัคซีนนั้นเป็นการไปรับวัคซีนประเภทอะไร เพื่อจะได้สังเกตอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับลูกน้อย และจะได้ให้การดูแลได้อย่างถูกต้องหลังจากรับวัคซีน ในวันที่นัดฉีดวัคซีน หากพบว่าลูกมีอาการไม่สบายอยู่ก่อนแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรแจ้งให้คุณหมอทราบ เพื่อที่จะได้รับการตรวจและวินิจฉัยอาการ ซึ่งหากลูกน้อยมีไข้คุณหมออาจจะพิจารณาเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปก่อน ทุกครั้งหลังจากที่ได้รับการฉีดวัคซีนมา อาจทำให้ลูกมีอาการเป็นไข้ตัวร้อนอยู่ประมาณ 1-2 วัน คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลได้ด้วยการเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นๆ ควบคู่ไปกับการ ให้ยาลดไข้สำหรับเด็กตามปริมาณที่คุณหมอแนะนำ ส่วนบริเวณที่บวมแดงจากฤทธิ์ของการฉีดวัคซีนแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการนั้นๆ การมีไข้หลังฉีดวัคซีนเป็นเรื่องที่สามารถดูแลได้ เพียงแค่ให้ทานยาลดไข้สำหรับเด็กตามที่คุณหมอแนะนำ แต่การไม่พาลูกไปฉีดวัคซีนเมื่อถึงตามกำหนดของแต่ละช่วงอายุนั้นถือเป็นเรื่องเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างมาก ฉะนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะพาลูกน้อยไปรับวัคซีนให้ครบตามช่วงอายุที่โรงพยาบาลแจ้งมาในสมุดสุขภาพของลูกน้อย นะคะ ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากลิงก์นี้ดูนะคะ http://th.theasianparent.com/%E0%B8%89%E0%B8%B5%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%84%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%A2/

เอาใจช่วยคร่า ตามโรงพยาบาลมีให้เลือกได้นะคะว่าจะเอาวัคซีนแบบไหน ซึ่งต่างกันราคาคร่า ลองปรีกษาคุณหมอดูคร่า