แม่ๆ ที่ออกจากงานมาเลี้ยงลูก เคยเครียดเรื่องเงินกันบ้างมั้ยคะ

3 ตอบกลับ

แม่เพนออกจากงานมาเลี้ยงลูกเป็นคุณแม่ฟูลไทม์ได้ 5 ปีแล้วค่ะ เครียดนะคะ จากที่เคยหาเงินใช้ได้เองกลับต้องขอจากสามี แม้สามีจะไม่เคยบ่นหรือว่าอะไรเรื่องเงิน แต่ก็ยังรู้สึกเครียดอยู่ดีค่ะ ส่วนตัวจะพยายามประหยัดให้ได้มากที่สุดค่ะ ของใช้ที่ไม่จำเป็นก็จะไม่ค่อยซื้อค่ะ แม่เพนจะมองในภาพรวมค่ะ ว่าการที่แม่เพนออกจากงานมาเลี้ยงลูกทำให้ครอบครัวขาดรายได้ในขณะที่รายจ่าย (จากลูก)มีมากขึ้น สามีก็จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งส่วนของแม่เพนและของลูก ดังนั้นแม่เพนจึงคุยกับสามีเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้านค่ะ ว่าส่วนไหนไม่จำเป็นจะตัดออก

ถามว่าเครียดมั้ยก็ไม่ค่อยนะคะ เพราะก่อนจะลาออกก็คำนวณเงินกับสามีแล้วและตกลงกันแล้วว่าจะใช้จ่ายเงินอย่างไร และก็อยู่อย่างพอเพียงค่ะ ส่วนตัวฟ้าเองก็ขายของออนไลน์บ้าง สอนพิเศษบ้างค่ะ ก็ไม่ลำบากและเครียดนะคะ เพียงแต่เราจะไม่สามารถใช้เงินตามใจเราได้เหมือนแต่ก่อน แต่เรามีความสุขมากกว่าตอนทำงานนะคะ

เค้า อยากออกมาเลี้ยงแต่เครียดเรื่องเงินกัวไม่มีให้ลูก เลยยังไม่ กล้าออก