แม่ของเรามีน้ำนมน้อย ตอนเด็กๆเลยทานนมผง เราเลยสงสัยว่าเราเองจะน้ำนมน้อยเหมือนแม่หรือเปล่าคะ ตอนนี้กำลังท้อง 2 เดือนค่ะ

1 ตอบกลับ

อย่าเพิ่งกังวลใจค่ะ ธรนมชาติของร่างกายเรา จะมีการเตรียมตัวผบิตน้ำนมให้ลูกตั้งแต่เราตั้งครรภ์ ซึ่งระหว่างตั้งครรภ์ ต่อมน้ำนมก้ผลิตทำงานไปด้วย แม่บางคนอาจมีน้ำนมไหบนั่นเพราะเกิดจากฮอร์โมน แต่ถ้าใครไม่ไหลก้ไม่ต้องกังวลค่ะ พอคลอดน้องแล้ว รีบให้ลูกดูดกระตุ้นภายใน1 ชั่วโมงหลังคลอด เป็นการบอกร่างกายว่าต้องการแล้วนะ จะได้ผลิตน้ำนมให้ลูกกินค่ะ หลังจากน้องได้กินนมหลังคลอดแล้ว ก้พยายามปลุกให้ลูกมาดหุดกระตุ้นนมแม่ทุกๆ2 ชม. เพื่อให้ร่างกายผลิตได้ปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของลูกค่ะ และแม่ก็กินน้ำมากๆด้วยนะตะ เพื่อทดแทนน้ำนมที่ลูกดูดไป ควรกินน้ำอย่างน้อยไม่ต่ำกว่าวันล่ะ 3ลิตรค่ะ น้ำนมน้อยไม่ได้เกิดจากพันธุกรรม แต่คุณแม่ต้องเข้าใจหลักการสร้างน้ำนมนะคะ ตัวอย่างคำแนะนำเพื่อให้คุณแม่ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตามภาพนี้ค่ะ สามารถศึกษาข้อมูลนมแม่ได้จาก เว็บไซต์ มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ตามลิ้งค์นี้ค่ะ http://www.thaibreastfeeding.org/index.php