หมอไม่ตรวจเลือดพ่อ

แปลกใจค่ะแม่ๆฝากครรภ์มา 6 เดือน หมอไม่ถามตรวจเลือดพ่อเลย เห็นในหนังเขาก็ตรวจพ่อแม่ด้วย แต่นี้หมอบอกว่าผลเลือดแม่ปกติดีพ่อไม่ต้องตรวจก็ได้ บ้านไหนเป็นแบบนี้บ้างค่ะ...เปลี่ยนหมอดีมั้ย

191 ตอบกลับ

คลีนิคที่เราฝากท้องก็แบบนั้นตรวจแม่ก่อนถ้าผลเลือดแม่ปกติดีทุกอย่างก็ไม่ตรวจพ่อ อย่างตัวเราตรวจเจอพาหะธารัสซีเมีย พ่อก็ต้องโดนตรวจตามว่าเป็นพาหะชนิดเดียวกันมั้ย แต่โชคดีพ่อไม่มีเชื้อ ลูกเลยปลอดภัยไม่เป็นอะไร

เลือดแม่ปกติส่วนมากเขาจะไม่ตรวจเลือดพ่อค่ะ เลือดแม่ไม่ปกติต้องตรวจกันอีกเยอะมันน่ากังวลกว่าอีกนะคะ ของเราพาหะตรวจหลายครั้งจัดทั้งเราทั้งแฟนมีแต่ความกังวล ถ้าแม่ไม่มีความเสี่ยงอะไรก็ไม่ต้องตรวจเลือดพ่อแล้ว

หมอเราก็บอกแบบนี้นะคะ ถ้าแม่ปกติ ก็ไม่ต้องตรวจพ่อ แต่พอดีของเราไม่ปกติ มีพาหะของธาลัสซีเมีย เลยต้องตรวจของพ่อด้วย กไลังลุ้นอยู่ค่ะ ว่าผลเลือดพ่อเป็นยังไง ถ้าแม่ปกติ ก็ต้องดีใจแล้วนะคะ ทางนี้ตุ้มๆต่อมๆ

เป็นค่ะจนตอนนี้ได้6เดือนแร้วค่ะแต่ทุกครั้งแฟนเราก็ไปด้วยตลอดนะคะแอบแปลกใจอยุ่ค่ะ กังวลไม่น้อยเลยค่ะตอนนี้ยิ่งแม่แฟนเราพึ่งเสียไปเค้าบอกเค้าเป็นโรคตอนท้องแฟนพอดี กังวลเข้าไปใหญ่ไปขอตรวจได้มั้ยคะ😰

5y ago

หลายๆโรคเลยค่ะที่จำได้ก็เบาหวาน รูมะต่อย ความดัน คราวๆที่จำได้นะคะ😊

ถ้าเลือดแม่ปกติพ่อไม่ต้องตรวจก็ได้ค่ะ ที่หมอให้ตรวจเพราะอาจจะได้รู้ชัดเจนเลย ไม่ต้องเสียเวลาพาแฟนมาตรวจหลายๆรอบ เพราะต้องรอผลหมอเลยให้ตรวจพร้อมกันค่ะ คุณหมอบอกนะคะ แม่บ้านนี้ท้อง 4 แล้วจ้า 😂

...เชื่อคุณหมอค่ะ ไม่ต้องเชื่อหนัง... และการที่ผลเลือดแม่ปกติ แต่อยากตรวจเลือดพ่อด้วย คุณหมอเค้าจะแทงว่า เป็นการขอตรวจร่างกายพ่อ ซึ่งถ้าอยากตรวจจริง ตรวจได้ค่ะ แต่ก็ต้องเสียเงินเองค่ะ แค่นั่นเอง

ของเราพยาบาลเรียกให้มาตั้งแต่วันแรก พ่อมาไม่ได้ เราตรวจก่อนก็ปกติ พออีกรอบพามาตรวจ พ่อเป็นธาลัสซีเมียคะ ตัวพ่อก็พึ่งรู้ แต่ไม่อันตรายคะ หมอบอกเป็นแค่พาหะ ลูกมีสิทธิ์เป็นได้ แต่น้อยคะ

ตรวจค่ะ ให้ตรวจตอนไปฝากครั้งแรกเลย ถึงแม่จะปกติ แต่พ่ออาจเป็นพาหะได้ ที่ รพ. คุณแม่ท่านไหนที่ไม่ได้พาคุณพ่อมาตรวจก็จะให้มาตรวจภายหลัง ตรวจไว้ก็ไม่เสียหายเพื่อความสบายใจ

บ้างที่เขาอาจเข้มงวดไปเลยค่ะแต่ส่วนมาเขาจะตรวจแต่คุณแม่ค่ะแต่ที่บ้านเราเขาตรวจทั้งแม่และพ่อเลยเพื่อให้เราสบายใจค่ะและอีกอย่างเพื่อความแน่ใจว่าปกติทั้งคู่ค่ะ

ถ้าตัวแม่ผลเลือดปกติ หมอจะไม่ตรวจพ่อค่ะแต่ถ้าแม่มีภาวะเป็นธาลัซซีเมียหมอจะขอเจาะสามีเพื่อดูว่าปกติหรือป่าวค้ะ ของเราปกติดีสามีเลยโชคดีไปไม่ต้องเจ็บตัว😊