กังวลมาก กลัวน้องเจ็บ😵‍💫

แขนลูกชาย เกิดตุ่มแบบนี้ที่หัวไหล่ข้างซ้าย เป็นมาหลายวันแล้ว แต่วันนี้คุณแม่เกิดสังเกตว่า วันนี้มันเป็นเหมือนมีหนองอยู่ข้างในตุ่ม จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ คุณแม่รู้สึกกังวลมากค่ะ กลัวน้องเจ็บ 😕#ลูกคนแรก #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ใครมีประสบการณ์

กังวลมาก กลัวน้องเจ็บ😵‍💫
34 ตอบกลับ

ปลูกฝี ห้ามแคะ แกะ เกา ฝีจะแตกเอง เมื่อฝีแตกให้เอาสำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดทำความสะอาดแผลให้น้องจนกว่าแผลจะแห้ง น้องไม่เจ็บหรอกค่ะแม่อย่ากังวลเลย เอ...ตอนพยาบาลฉีดวัคซีน พยาบาลไม่ได้บอกเหรอคะ? แม่ก็ควรถามนะคะทุกครั้งที่หมอหรือพยาบาลจะทำอะไรให้ค่ะ ป้องกันข้อผิดพลาดและเสริมความรู้ให้เราอีกทาง

เป็นตุ่มที่ปลูกฝีป่าวค่ะ ลูกสาวก้อเป็นคุณแม่ไม่ต้องทำอะไรนะค่ะเดี๋ยวมันแตกแล้วก้อหายค่ะ เอาสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆเวลาหนองไหลค่ะ

เรียกง่ายคือปลูกฝี เดี๋ยวก็หายค่ะ อย่าแคะอย่าแกะนะค่ะแม่ ใช้น้ำเย็นต้มสุกเช็ดเอาถ้าหนองแตก พยายามเช็ดให้แห้งเวลาโดนน้ำ

บ้านนี้ตอนน้องแรกเกิดเป็นก้อนเล็กๆแข็งๆตอนนี้น้องได้3เดือนหายไปแล้วค่ะไม่เป็นตุ่มแล้วก็ไม่เป็นหนองด้วยค่ะ

ทารกแรกคลอดทุกคนหมอจะฉีดวัคซีนBCG ให้คะหรือที่เรียกว่าปลูกฝีคะไม่ต้องกังวลคะแม่ไม่ต้องไปแกะหรือเขี่ยนะคะ

หมอปลูกฝีมาให้จากที่โรงำยาบาลคะไม่ต้องทำอะไรใช้น้ำอุ่นเช็ดอย่างเดียวคะเดียวหายไปเองแล้วน้องจะมีภูมิคะ

แปลกมากๆ เห็นคนถามแบบนี้หลายคนแล้วค่ะ ทำไมพยาบาลหรือหมอไม่บอกแม่ๆเลย บางคนพยายามบีบ 😅

เป็นฝีที่คุณหมอปลูกค่ะ ใช้น้ำอุ่นเช็ดเบาๆ จะทำให้แตกเร็วค่ะ น้องจะได้ไม่เจ็บ

หมอปลูกฝีให้น้องตอนแรกเกิดค่ะ แม่ไม่ต้องบีบหรือแกะนะคะ เดี๋ยวก็หายเองค่ะ

เหมือนกันเลย บ้านนี้อาบน้ำให้น้องมันแตก เลยบีบออกให้น้องเรียบร้อยเลย