ประสบการณ์ผ่าคลอด

เเม่ๆท่านไหนที่ผ่าคลอดช่วยเล่าประสบการณ์ให้ฟังหน่อยค่ะ พอดีท้องแรกค้ะ ยังไม่มีประสบการณ์หลังจากที่ผ่าคลอดแล้วต้องปฏิบัติยังไง เจ็บแผลมากไหมหลังจากกลับมาพักฝื้นที่บ้านต้องทำยังไงต่อค่ะ เราอาบน้ำให้ลูกได้ไหมหรือว่าต้องมีคนช่วยอาบให้ (ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ)

2 ตอบกลับ

ของเราหลังคลอดวันแรกคุณหมอให้นอนดูอาการก่อนค่ะ ถ้าไม่มีแพ้ยาหรือหน้ามืดวันต่อมาคุณหมอจะให้พยายามลุกเดินและเคลื่อนไหวเพื่อป้องกันแผลเป็นพังผืด ในช่วงนั้นเราจะยังได้รับยาแก้ปวดอยู่ให้พยายามขยับตัวนะคะ ถ้าลุกไม่ไหวพลิกซ้ายพลิกขวาก็ยังดี แผลจะตึงๆค่ะแจ่ไม่ถึงขนาดเจ็บจนทนไม่ไหว การอาบน้ำลูกสามารถทำได้ค่ะ แต่เราแนะนำมีคนช่วยดีกว่าช่วงแรกเพราะถ้าลูกน้ำหนักเยอะ เรายกขึ้นยกลงคนเดียวแผลปริได้ค่ะ