ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ผิดถูกไม่ว่ากันค่ะ

เราอายุ20แฟนอายุ21 เราคบกันมา6ปีกว่าพ่อแม่สองฝ่ายรับรู้และไม่ว่าอะไรค่อนข้างยินดีและครอบครัวทางเราชอบแฟนเรา เราและแฟนอยากมีตัวน้อยมากแต่กลัวครอบครัวจะว่า อยากถามความคิดจากมุมคนที่โตกว่าค่ะว่าควรมีตอนนี้ดีไหมหรือว่ามันแย่ไหมที่จะมีตอนนี้ผิดถูกยังไงแนะนำได้ค่ะ

24 ตอบกลับ

ถ้าทางครอบครัวซัพพอร์ชและไม่ว่ามีได้คะ เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เราก็พลาดมีลูกคนแรกตอน 17 แต่ครอบครัวเราซัพพอร์ชดีคะเราเลยผ่านมาได้ เราเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวด้วย

มีลูกไม่แปลกน๊า เราก็21มีตอนนี้ตั้งท้องยุ2เดือนกว่าแล้ว ปัจจัยหลักคือเงินต้องมีและความพร้อมด้านอารมณ์เพราะเด็กค่อนข้างที่จะงอแงมากๆเลย ถ้าเราพร้อมก็มีได้เลยคะ

เราคบกับแฟนมา12 ปี เมื่อถึงจุดที่พร้อมแล้วจิงๆทั้งครอบครัว เงิน และความสามารถในการดูแลเด็กคนนึงได้ก็ตัดสินใจที่จะมีน้องค่ะ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพร้อมค่ะ

มีตอนไหนก็สำคัญแต่การเป็นพ่อแม่ที่ดีสำคัญกว่าค่ะพร้อมเมื่อไหร่ค่อยมีอันนี้จริงที่สุดการเลี้ยงเด็กเหนื่อยมากๆค่ายใช้จ่ายเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆตามอายุค่ะ

ดูที่บัดเจ็ทค่ะ มีเงินเดือนหรือเงินพอจะเลี้ยงเด็กไหม เงินสำคัญมากค่ะ เวลาด้วย ต้องมีคนเลี้ยง และต้องเลี้ยงอย่างถูกวิธีด้วยค่ะ

การงานการเงินมั่นคง มั่นใจว่ามีเงินไว้ใช้จ่ายค่าจิปาถะต่างๆกับลูก และตั้งใจอยากจะมีกันจริงๆก็มีได้เลยนะคะ ไม่ถือว่าเร็วไป

มีลูกต้องวางแผนคำนวณเรื่องเงินให้ดีๆนะคะ มีลูกใช้เงินเยอะ ถามว่าไม่มีเงินแล้วมีไม่ได้หรอ .. มีได้คะ แต่เหนื่อยมากนะคะ

ดูจากครอบครัวแล้วมีได้ค่ะ น่าจะพร้อม แต่อีกปัจจัยนึงคือเงินค่ะ ถ้ามีเงินคือมีได้เลย

บ้านนี่ ท้องลูกคนเเรกตั้งเเต่อายุ 16 ตอนนี่ถ้ารวมเเท้งก็ 4 คนเเล้วค่ะ อายุ 28 เองค่ะ 😅

บ้านนี้แม่อายุ21พ่อ20 ก้มีลูกคนที่1 ตอนนี้แม่23พ่อ21ก้มีคนที่2ค่ะเเม่🙏♥️